Dập Dìu Chợ Phiên Tả Sìn Thàng

 

Khi mặt trời còn chưa ló rạng, sương sớm vẫn lững lờ ngập lối  khắp không gian, thung lũng Tả Sìn Thàng (Tủa Chùa) đã được đánh thức bằng những tiếng bước chân rộn ràng xuống chợ. Chợ nơi đây 6 ngày mới mở 1 phiên nên cứ đến những ngày này, Tả Sìn Thàng lại đông vui, tấp nập như vào hội. Đến trải nghiệm Điện Biên bạn sẽ thấy, từ người già đến trẻ nhỏ, dù ở lứa tuổi nào cũng mong chờ đến phiên chợ, bởi với người dân vùng cao, xuống chợ không chỉ để bán và mua những vật dụng cần thiết mà còn như một thú vui, một cuộc dạo chơi sau những ngày dài lên nương giống như những người dưới xuôi nghỉ cuối tuần sau những ngày lao động vất vả.

 

Dập Dìu Chợ Phiên Tả Sìn Thàng - Ảnh 1

Có lịch sử lâu đời từ thời Pháp thuộc, chợ phiên Tả Sìn Thàng là nơi để người dân trong xã Tả Sìn Thàng và các khu vực lân cận giao thương, trao đổi hàng hóa. Những năm trước, các mặt hàng trong chợ chủ yếu là những nông sản, váy áo, công cụ sản xuất do chính người dân làm ra. Trải qua thời gian, hàng hóa trở nên đa dạng và phong phú hơn với nhiều sản phẩm công nghiệp, vận chuyển từ nơi khác đến cùng nhiều cửa hàng tạp hóa, nhưng chợ phiên Tả Sìn Thàng vẫn giữ được nét giản dị, đặc trưng của đồng bào dân tộc vùng cao.

 

Dập Dìu Chợ Phiên Tả Sìn Thàng - Ảnh 2

Nét giản dị và đặc trưng ấy có thể nhận thấy rõ qua các loại hàng hóa và cách mà người ta mua – bán. Từ nhiều ngả đường, váy áo xúng xính cùng chiếc gùi trên vai xuống chợ, mỗi người đều mang theo một món hàng, đó có thể là vài lít rượu, mấy cân gạo hay chỉ đơn giản là mớ rau, nải chuối… Sản phẩm vì thế luôn tươi, ngon và kết tinh sự lao động, cần cù của người dân vùng cao, nơi còn nhiều khó khăn. Đến nơi, họ tự chọn cho mình một góc riêng, hạ gùi rồi trưng hàng ra bán. Cứ tự nhiên và giản đơn như thế, không cầu kỳ bày biện, càng không mời chào, chèo kéo và cò kè giá cả, chợ đông vui mà không bát nháo cũng như tính cách chất phác, hiền hòa của con người nơi đây.

 

Dập Dìu Chợ Phiên Tả Sìn Thàng - Ảnh 3

Sản phẩm được thấy nhiều nhất tại chợ có lẽ là các nông cụ sản xuất như: lưỡi cày, cái cuốc được rèn thủ công và váy áo thổ cẩm quen thuộc của người phụ nữ. Chợ phiên là nơi trao đổi hàng hóa chủ yếu của vùng, cũng là địa điểm chính để người dân mang sản phẩm gia đình tự làm ra đến trao đổi, có ý nghĩa quan trọng góp phần thúc đẩy lao động sản xuất, tăng thu nhập, cải thiện cuộc sống.

 

Dập Dìu Chợ Phiên Tả Sìn Thàng - Ảnh 4

Dập Dìu Chợ Phiên Tả Sìn Thàng - Ảnh 5

Và hơn hết, đây cũng là nơi lưu giữ bản sắc văn hóa đặc trưng của đồng bào dân tộc, đặc biệt là dân tộc Mông, là hình ảnh thu nhỏ về đời sống cộng đồng của người dân vùng cao. Nó được thể hiện từ những điều bình thường nhất như những bộ trang phục truyền thống, hàng hóa trong chợ, cách tổ chức chợ, cũng như phong cách mua và bán,….

 

Dập Dìu Chợ Phiên Tả Sìn Thàng - Ảnh 6

Khoảng từ 8 – 9 giờ sáng, chợ bắt đầu đông và đông nhất khi mặt trời lên cao đỉnh đầu. Khi ấy, xe để chật các ngả đường dẫn vào chợ. Đặc biệt, vào mùa nông nhàn, khi công việc trên nương đã xong xuôi hay dịp cuối năm, chợ lúc nào cũng đông. Chúng tôi được nghe người dân nơi đây miêu tả, những buổi chợ ấy chật kín người, đông như mắc cửi và vui vô cùng. Còn buổi chợ hôm nay, tuy đang trong mùa tra hạt nhưng cũng không hề vắng vẻ, không vội vàng và gương mặt mỗi người vẫn bừng lên rạng rỡ bởi đây là cơ hội để họ tranh thủ gặp gỡ, trò chuyện với người thân, bạn bè sau những ngày dài lên nương và là dịp nam nữ thanh niên đưa ánh mắt tìm nhau theo lời hẹn từ phiên chợ trước. Khắp nơi xôn xao những câu chào hỏi, những cái bắt tay ấm nồng cùng niềm vui lan tỏa. Không như ở nhiều nơi, họp chợ đến hết ngày, chợ phiên Tả Sìn Thàng thưa dần khi sang chiều và kết thúc phiên vào 14 – 15 giờ. Tan chợ, mỗi người ra về với những món đồ khác nhau nhưng cùng niềm vui hẹn phiên chợ sau lại xuống.

 

Dập Dìu Chợ Phiên Tả Sìn Thàng - Ảnh 7

Nét đặc sặc về văn hóa vùng cao được thể hiện rõ nét qua những phiên chợ. Đến với Chương trình Điện Biên, du khách sẽ được hòa mình và cùng trải nghiệm những phiên chợ tuyệt vời nơi đây và hiểu thêm nhiều hơn về cảnh và người miền sơn cước.

 

Dập Dìu Chợ Phiên Tả Sìn Thàng

Dập Dìu Chợ Phiên Tả Sìn Thàng
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương