Dạo Quanh Hồ Nước Ngọt Bàu Tró Quảng Bình

 

Quảng Bình là vùng đất đa dạng về văn hóa, khảo cổ và địa chất.  Dấu tích văn hóa thời tiền sử hậu kì đá mới, sơ kì kim khí đã được phát hiện ở nhiều nơi trên mảnh đất  lịch trình Quảng Bình. Từ các hang động núi đá vôi đến các dải đồng bằng ven sông ven biển.


Trên địa bàn Đồng Hới (Quảng Bình), Bàu Tró thuộc về di tích khảo cổ đặc biệt thuộc về bộ sưu tập hiện vật người Việt cổ cách đây hàng ngàn năm. Xoay quanh di chỉ hồ Bàu Tró còn là những câu chuyện chưa được hé mở về một hồ nước ngọt được coi là không có đáy nằm ngay sát bên bở biển Nhật Lệ đầy huyền tích

 

Dạo Quanh Hồ Nước Ngọt Bàu Tró Quảng Bình - Ảnh 1

Theo truyền thuyết thời kỳ Trịnh-Nguyễn phân tranh, khi dòng sông Gianh trở thành lằn ranh giữa hai bờ chiến tuyến. Những lưu dân miền Nam bởi nhớ thương đến quê hương vẫn luôn hướng về phía bên kia bờ Bắc. Lâu dần nước mắt của họ chảy thành sông và từ sông chảy ra biển gọi là biển Nhật Lệ. Đứng trên cao nhìn ra cửa biển Nhật Lệ như một khung trời lộng gió hút tầm mắt, một bức tranh màu sắc ban mai trên những con thuyền mỗi sớm ra khơi hay nhuốm vàng chiều hoàng hôn bên những con sóng chiều tà đã đủ thu hút bao nhiêu khách thăm quan trong và ngoài tỉnh Quảng Bình.

 

Dạo Quanh Hồ Nước Ngọt Bàu Tró Quảng Bình - Ảnh 2

Tuy nhiên, sự li kỳ đòn đại cách đấy vài trăm mét là câu chuyện về hồ nước ngọt nằm ngay bên bở biển mặn mòi – hồ Bàu Tró, một vùng hoang vắng sơ khai, u tịch khi xưa ghi dấu người Việt cổ. Cả một rặng phi lao bạt ngàn xanh um dày đặc tạo thành vành đai ngăn gió và sóng biển bao bọc lấy lòng hồ như giấu đi quá khứ về một không gian sống đậm đặc di chỉ cư trú của người nguyên thủy đã vùi dần trong cát.

 

Dạo Quanh Hồ Nước Ngọt Bàu Tró Quảng Bình - Ảnh 3

Xoay quanh di chỉ của Bàu Tró đến nay là một đề tài gây nhiều tranh luận chưa ngã ngũ về khoa học và lịch sử.

 

Dạo Quanh Hồ Nước Ngọt Bàu Tró Quảng Bình - Ảnh 4

Theo các nhà khảo cổ học thì sau Ba Đồn, đồng bằng ven biển Đồng Hới là đồng bằng duy nhất trong Bắc Trung Bộ được tạo thành trên nền đá gốc bị biển bào mòn và bao phủ bởi trầm tích biển.

 

Dạo Quanh Hồ Nước Ngọt Bàu Tró Quảng Bình - Ảnh 5

Chính điều đó đã làm nên những vùng đất trũng hình thành nên những bầu nước ngọt ngay sát biển. Như một sự tiếp biến khéo chọn của tạo hóa cùng với ưu đãi của thiên nhiên về cảnh quan, địa lý và môi trường sống, cư dân tràn xuống đồng bằng. Di chỉ Bàu Tró từ đó được hình thành, là chứng tích lịch sử của một thời kì sơ khai mở cõi, con người vươn xa chinh phục biển làm chủ cuộc sống mà suốt hàng trăm năm qua tốn không biết bao nhiêu giấy mực của các nhà sử học để giải nghĩa cho những hàm ẩn sống động đang nép mình phía sau mặt nước hồ Bàu Tró.

 

Dạo Quanh Hồ Nước Ngọt Bàu Tró Quảng Bình - Ảnh 6


Mang bên mình những cảnh sắc thiên nhiên vô cùng xinh đẹp và thơ mộng, Bàu Tró giờ đây trở thành một trong những điểm tham quan chuyến đi hấp dẫn du khách khi đi Trải nghiệm Quảng Bình.

 

Dạo Quanh Hồ Nước Ngọt Bàu Tró Quảng Bình

Dạo Quanh Hồ Nước Ngọt Bàu Tró Quảng Bình
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương