Những Sự Thật Thú Vị Về Hang Sơn Đoòng

 

Được đánh giá là một trong những hang động tự nhiên lớn nhất thế giới, cùng với sự hoang sơ và kì vĩ mà con người chưa khám phá hết, hang Sơn Đòong thuộc mảnh đất chương trình Quảng Bình đang là một cái tên cực kì hot trong giới lịch trình khám phá.

 

Những Sự Thật Thú Vị Về Hang Sơn Đoòng - Ảnh 1


Hang Sơn Đoòng thuộc quần thể hang động Phong Nha - Kẻ Bàng, tọa lạc tại xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình nước ta. Cho tới nay, đây luôn được coi là hang động tự nhiên lớn nhất thế giới từng được phát hiện. Có khá nhiều câu chuyện lí thú xoay quanh hang động kì vĩ này mà ít ai biết.


1. Hang Sơn Đoòng được phát hiện vì… trời mưa

 

Những Sự Thật Thú Vị Về Hang Sơn Đoòng - Ảnh 2

 

Hang Sơn Đoòng được một người nông dân tên Hồ Khanh phát hiện năm 1991.Theo lời kể của Hồ Khanh, khi đó anh làm nghề tìm trầm trong rừng.

Trong một lần đi làm anh gặp một cơn mưa rừng lớn, lo sợ sẽ có lũ quét, Hồ Khanh đã quyết định tìm chỗ trú mưa. Thật tình cờ, anh đã trú mưa… đúng tại hang Sơn Đoòng.


2. Hang Sơn Đoòng bị mất tích trong… 15 năm

 

Những Sự Thật Thú Vị Về Hang Sơn Đoòng - Ảnh 3

Vào thời điểm phát hiện hang Sơn Đoòng, anh Hồ Khanh không hề biết tới giá trị của hang động. Không lâu sau chuyến đi ấy, anh bỏ nghề tìm trầm và quay lại làm ruộng.

 

Những Sự Thật Thú Vị Về Hang Sơn Đoòng - Ảnh 4

Suốt 15 năm sau đó, tung tích của hang động này vẫn nằm trong bóng tối. Mãi cho tới năm 2006, khi một đoàn thám hiểm của Hiệp hội Hoàng gia Anh tới tìm kiếm hang động mới ở Phong Nha - Kẻ Bàng, anh Khanh mới đem câu chuyện của mình kể cho họ nghe. Đó cũng là lúc chuyến hành trình tìm lại hang động năm xưa bắt đầu.


3. Hang Sơn Đoòng không được hiển thị trên… Google Earth

 

Những Sự Thật Thú Vị Về Hang Sơn Đoòng - Ảnh 5

Tuy nhiên, chuyến đi tìm lại hang động năm xưa đã không hoàn toàn thành công. Tất cả những gì trong trí nhớ của anh Khanh đó là một hang động lớn, gió thổi mạnh 24/24 giờ.


Ngay cả khi được sự trợ giúp của các thiết bị khoa học tối tân và phần mềm Google Earth, đoàn thám hiểm vẫn không tìm được hang Sơn Đoòng. Phải tới năm 2009,anh Hồ Khanh mới chính thức tìm lại được hang động năm xưa.


4. Hang Sơn Đoòng "thừa sức" trở thành một sân đỗ máy bay

 

Những Sự Thật Thú Vị Về Hang Sơn Đoòng - Ảnh 6

Theo các nhà địa chất học, hang Sơn Đoòng được hình thành cách đây khoảng 2 - 5 triệu năm, khi nước sông chảy ngang vùng đá vôi bị vùi lấp dọc theo một đường đứt gãy. Dòng nước gây xói món và tạo ra một đường hầm khổng lồ như ngày nay.

Kích thước của hang Sơn Đoòng rất lớn với chiều dài ít nhất là 5km, tương đương sức chứa khoảng 68 chiếc máy bay Boeing 777.


Thậm chí, con số này có thể lớn hơn bởi theo các nhà khoa học, những phương tiện hiện đại nhất ngày nay cũng chưa khám phá được hết chiều dài thực sự của hang động này.


5. Hang Sơn Đoòng được gọi là "Vạn Lý Trường Thành" của Việt Nam

 

Những Sự Thật Thú Vị Về Hang Sơn Đoòng - Ảnh 7

Trong hang Sơn Đoòng, các chuyên gia phát hiện những vị trí có kích thước rất lớn. Một bức ảnh do nhiếp ảnh gia Carten Peter chụp tháng 5/2010 ghi nhận đoạn hang có bề rộng 91,44m và vòm cao gần 243,84m - hoàn toàn “nhét” vừa một tòa nhà cao 40 tầng ở New York.

Trang National Geographic thậm chí còn so sánh rằng, hang cao tới mức xếp chồng 25 chiếc xe bus hai tầng vào vẫn thoải mái.

Sự hùng vĩ và đồ sộ về cảnh quan của hang Sơn Đoòng khiến nó được thế giới vinh danh là “The Great Wall of Viet Nam” (hiểu là "Vạn Lý Trường Thành" của Việt Nam, giống như “The Great Wall of China” là Vạn Lý Trường Thành của Trung Quốc).


6. Vào hang Sơn Đoòng, du khách có thể tìm thấy… "vườn địa đàng" cho riêng mình

 

Những Sự Thật Thú Vị Về Hang Sơn Đoòng - Ảnh 8

Không chỉ nổi tiếng về kích thước khổng lồ mà hang Sơn Đoòng còn được biết tới bởi sự đa dạng trong cảnh quan sinh vật.


Trong hang Sơn Đoòng, các nhà thám hiểm phát hiện cả một cánh rừng nguyên sinh với thảm thực vật phong phú, chưa hề có dấu vết con người. Các chuyên gia thậm chí đã gọi khu rừng trong hang này là “vườn địa đàng” nhằm tôn vinh vẻ đẹp tuyệt mĩ này.


7. Hang Sơn Đoòng sở hữu viên "ngọc trai" to bằng... quả bóng chày

 

Một điểm đặc biệt khác của hang Sơn Đoòng, đó chính là hệ thống nhũ đá và "ngọc trai" hang động khổng lồ. Trải qua hàng triệu năm dưới tác động của ngoại lực, Sơn Đoòng sở hữu những cột măng đá cao tới 70m.

 

Những Sự Thật Thú Vị Về Hang Sơn Đoòng - Ảnh 9

Ngoài ra, người ta còn phát hiện những viên "ngọc trai" hang động (ngọc thạch bao bọc một loại hạt giống như ngọc trai dưới biển, thành phần chủ yếu là canxit) to bậc nhất thế giới ở Sơn Đoòng.


Thông thường, các viên "ngọc trai" dạng này chỉ có đường kính khoảng 1cm nhưng riêng ở Sơn Đoòng, chúng to bằng quả bóng chày.


8. Hang Sơn Đoòng thu hút cả siêu mẫu tới chinh phục

 

Những Sự Thật Thú Vị Về Hang Sơn Đoòng - Ảnh 10

Với vẻ đẹp của mình, hang Sơn Đoòng thu hút rất nhiều du khách với 98% là người nước ngoài. Trong số đó, có những gia đình cả ba thế hệ đều từng chinh phục hang động này, hay ngay cả các siêu mẫu như Jasmina Mala (người Czech) và thái tử Ahmed Hamdan (tới từ Abu Dhabi) cũng từng thám hiểm hang động lớn nhất thế giới ở Việt Nam.


Việc khai thác hành trình ở hang Sơn Đoòng vẫn còn rất nhiều hạn chế, số lượng người đăng kí tham gia thám hiểm hang động này quá lớn trong khi mỗi năm trải nghiệm Quảng Bình chỉ đáp ứng được số lượng rất nhỏ khách thăm quan. Hi vọng trong những năm tới, phương tiện kĩ thuật sẽ  được đầu tư kĩ lưỡng hơn cho sự phát triển tiềm năng chương trình cực kì lớn của tỉnh Quảng Bình này.

Những Sự Thật Thú Vị Về Hang Sơn Đoòng

Những Sự Thật Thú Vị Về Hang Sơn Đoòng
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương