trải nghiệm Lý Sơn du khách sẽ được hòa mình vào với cảnh quan mê người, không gian uy nghi và trầm mặc, chùa Hang là một trong những điểm thu hút du khách nhất ở Lý Sơn.
Chùa Hang đảo Lý Sơn - Ảnh 1
Chỉ là một hòn đảo nhỏ nhưng Lý Sơn – quê hương của đội hùng binh Hoàng Sa vẫn luôn mê hoặc bao người ghé thăm. Ngoài những nét đẹp tự nhiên được tạo hóa ban tặng, đảo còn có một số công trình có sự góp sức của con người ấn tượng. Trong đó, nổi bật là chùa Hang, ngôi chùa đã có lịch sử hàng trăm năm tuổi.

Chùa Hang có tên chữ là Thiên Khổng Thạch Tự tức Chùa đá trời sinh. Sở dĩ chùa có tên gọi như vậy là do nằm trong một hang đá lớn nhất trong hệ thống hang động ở Lý Sơn. Chùa Hang được xây dựng từ thời vua Lê Kính Tông bởi một trong những người đầu tiên ra đảo khai hoang, mở đất, lập ấp.

Người xưa kể lại, tiền thân chùa là một ngôi đền Chăm cổ. Tuy nhiên, các bức tượng Chăm đã bị người Pháp lấy đi từ đầu thế kỷ XX. Sau đó, dân đảo đã đặt bàn thờ Phật và các vị tiên hiền vào trong chùa. Hàng ngày, vợ các ngư dân đều ra chùa cầu kinh mong cho người chồng, người bố, người con của mình về an toàn.

Đường lên chùa được rải một lớp đá nhỏ, chạy quanh giữa khu đồng ngô xanh. Trên đường đi, du khách sẽ bắt gặp các cô thôn nữ tươi cười e ấp sau vành nón. Chùa Hang ngự ở lưng chừng ngọn núi Thới Lới - ngọn núi lửa đã ngủ quên cả ngàn năm trên đảo, nằm sâu trong lòng khối nham thạch khổng lồ ở thế đang phun trào.
Chùa Hang đảo Lý Sơn - Ảnh 2
Sân chùa nằm ở cửa hang, hướng nhìn ra biển. Giữa sân có xây một hồ sen và đặt tượng Phật ở đấy. Bao quanh sân là hàng cây bàng biển cổ thụ hàng trăm năm tuổi.

Không gian trong chùa Hang rất rộng, dài 24m, trần cao 3,2m và tổng diện tích là 480m2. Trong chùa có đặt bàn thờ các đức Phật (Di Đà, Như Lai, Di Lặc), 12 Diêm Vương, 3 vị thủy tổ, 7 vị tiền hiền làng. Bệ thờ được tạc từ các nhũ đá tự nhiên ở nền hang, được gia công thành các khám thờ. Mặc cho cái nóng bên ngoài, không khí mát lạnh với những giọt nước thẩm thấu qua đá tí tách rơi trên nền chùa sẽ làm cho tâm hồn bạn tĩnh tâm, dịu nhẹ.

Người Lý Sơn rất coi trọng văn hóa tâm linh. Do đó, chùa Hang được quản lý và chăm sóc theo nguyên tắc cẩn thận và nghiêm ngặt. Mỗi buổi sáng, du khách đều có thể bắt gặp ngư dân dừng thuyền hướng về chùa để cầu nguyện một chuyến đi thuận lợi, bình an.

Khung cảnh xung quanh cũng là một nét hấp dẫn của Lý Sơn. Đứng ngoài sân chùa, phóng tầm mắt ra xa, bạn sẽ nhìn thấy biển xanh bao la chỉ một màu xanh trong trẻo, nước ở đây xanh và trong một cách lạ kỳ.

Viếng cảnh chùa, ngắm những ngọn núi lửa đang ngủ yên giữa trùng dương rồi ghé vào quán thưởng thức một đĩa mực thả mới vớt từ biển lên, uống một ly nhỏ rượu tỏi và nhìn hoàng hôn trôi dần về đất liền cách đó 20 hải lý là một cái thú khi đêm dần buông xuống. Xa xa, tiếng kinh cầu từ chùa vẳng ra sẽ làm những tâm hồn nhạy cảm bồi hồi, xao động.

Hằng năm, chùa Hang là địa điểm tổ chức các ngày Tết Nguyên Đán, Lễ Vu Lan, Phật Đản, ngày giỗ các vị tiền hiền. Vào những dịp đó, nhân dân địa phương tới hành lễ, niệm phật, chiêm bái, khiến không khí cả khu trở nên linh thiêng hẳn.

Hiểu rõ giá trị của chùa với địa phương và cả nước, Bộ Văn Hóa - Thể thao và chương trình đã công nhận Chùa Hang là thắng cảnh quốc gia vào ngày 20 tháng 7 năm 1994.
 

Chùa Hang đảo Lý Sơn

Chùa Hang đảo Lý Sơn
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương