Cách Sử Dụng Mắc Khén- Gia Vị Đặc Trưng Của Núi Rừng Tây Bắc

 

Du khách khi đến hành trình Tây Bắc luôn bị thu hút bởi những món ăn hấp dẫn, thơm đượm mùi mắc khén. Cái hương thơm nồng, ngai ngái của mắc khén đã ăn một lần là nhớ mãi.


Nhiều người có dịp lên Tây Bắc, được thưởng thức những món đặc sản nơi vùng cao này, khi về đều không quên mang một chút mắc khén để có thể chế biến những món ăn đậm chất Tây Bắc.


Vậy mắc khén là gì, làm thế nào để sử dụng, bảo quản mắc khén đúng cách?


Mắc khén là gì?

 

Cách Sử Dụng Mắc Khén- Gia Vị Đặc Trưng Của Núi Rừng Tây Bắc - Ảnh 1


Mắc khén là cây thân gỗ, cao và to. Hoa ra thành từng chùm, hằng năm cứ đến khoảng tháng 11 dương là người dân nơi đây thường trèo, bẻ từng chùm rồi để chỗ râm mát cho khô hoặc treo lên gác bếp sử dụng cả năm.


Hạt mắc khén được coi là linh hồn của ẩm thực Tây Bắc bởi hầu hết các món ăn của người dân tộc Thái đều sử dụng loại gia vị đặc biệt này. Mắc khén được ví như hạt tiêu rừng nhưng có mùi thơm nồng nàn, thơm gấp nhiều lần hạt tiêu. Đặc biệt nhất là cảm giác tê rần nơi đầu lưỡi khi nếm thử mắc khén, thú vị vô cùng. Phải nói rằng, những món ăn được ướp bằng mắc khén trở nên thơm ngon đến bất ngờ.

 

Cách Sử Dụng Mắc Khén- Gia Vị Đặc Trưng Của Núi Rừng Tây Bắc - Ảnh 2


Cách sử dụng mắc khén


Người dân tộc Thái ở Tây Bắc thường dùng hạt mắc khén làm gia vị tẩm ướp các loại thịt, cá hoặc thức chấm. Có thể điểm qua một số cách sử dụng sau:

 

Cách Sử Dụng Mắc Khén- Gia Vị Đặc Trưng Của Núi Rừng Tây Bắc - Ảnh 3


– Tẩm ướp làm thịt khô: Ở Tây Bắc có rất nhiều các loại thịt khô gác bếp nổi tiếng như thịt trâu, thịt lợn, thịt bò. Những món thịt khô này có mùi vị, hương thơm rất đặc biệt. Cái đặc biệt đó được tạo nên bởi mắc khén. Không có mắc khén thì món ăn này coi như không thành công.

 

Cách Sử Dụng Mắc Khén- Gia Vị Đặc Trưng Của Núi Rừng Tây Bắc - Ảnh 4


– Tẩm ướp làm món nướng: Cùng với thịt khô gác bếp thì các món nướng thơm lừng ở Tây Bắc cũng rất ngon. Người Thái thường dùng mắc khén ướp với các loại thịt, cá cho kĩ rồi mới nướng trên than hoa. Như vậy thịt, cá vừa không bị tanh mà còn có mùi thơm rất đặc trưng.

 

Cách Sử Dụng Mắc Khén- Gia Vị Đặc Trưng Của Núi Rừng Tây Bắc - Ảnh 5


– Món rán: Trước khi rán, đem thịt cá ướp với bột mắc khén cho thật ngấm thì đảm bảo thơm ngon khó cưỡng, không có loại gia vị nào thay thế được

 

Cách Sử Dụng Mắc Khén- Gia Vị Đặc Trưng Của Núi Rừng Tây Bắc - Ảnh 6

Cách Sử Dụng Mắc Khén- Gia Vị Đặc Trưng Của Núi Rừng Tây Bắc - Ảnh 7

Cách Sử Dụng Mắc Khén- Gia Vị Đặc Trưng Của Núi Rừng Tây Bắc - Ảnh 8


– Làm thức chấm: Đơn giản nhất đó là dùng một chút mắc khén đã xay vào bát nước mắm, chấm gì cũng sẽ thấy ngon. Còn nếu bạn muốn pha bát nước chấm như người Tây Bắc thì dùng mắc khén, hạt dổi, ớt giã nát, pha thêm chút nước thế là đã có bát nước chấm cực ngon, mang đậm hương vị núi rừng.


Cầu kì hơn một chút, đó là chẳm chéo, món chấm được cho là tinh túy nhất của ẩm thực Tây Bắc. Chẳm chéo của người Thái có vô vàn loại, mỗi món ăn lại tương ứng với một loại chẳm chéo. Để có bát chẳm chéo cơ bản nhất cần có mắc khén, hạt dổi, ớt tươi, gừng, tỏi cùng với một số loại rau thơm giã nát.

 

Cách Sử Dụng Mắc Khén- Gia Vị Đặc Trưng Của Núi Rừng Tây Bắc - Ảnh 9

Chú ý khi dùng mắc khén để chế biến món ăn, không nên cho nhiều quá sẽ khiến món ăn bị đắng.


Sơ chế và bảo quản mắc khén

 

Cách Sử Dụng Mắc Khén- Gia Vị Đặc Trưng Của Núi Rừng Tây Bắc - Ảnh 10

Cách Sử Dụng Mắc Khén- Gia Vị Đặc Trưng Của Núi Rừng Tây Bắc - Ảnh 11


Nếu bạn mua mắc khén đã rang, xay sẵn thì chỉ việc sử dụng. Nhưng nếu mua mắc khén thô, còn nguyên hạt thì trước khi sử dụng thì phải nhặt các cành khô, sau đó rang rồi xay hoặc giã nát thành bột min. Không nên rang quá nhiều mà nên rang một chút để sử dụng, hết lại rang tiếp.

Cách Sử Dụng Mắc Khén- Gia Vị Đặc Trưng Của Núi Rừng Tây Bắc - Ảnh 12


Các bạn bắc chảo lên đợi cho nóng rồi cho mắc khén vào đảo liên tục, cho nhỏ lửa để không bị cháy. Sau khi rang không nên xay hoặc giã luôn mà để khoảng 30 phút cho nguội hẳn. Bởi vì quả mắc khén nhiều tinh dầu, đem xay khi còn nóng sẽ khó mịn. Chỉ cần xay mịn vừa phải, không cần mịn như hạt tiêu.

 

Cách Sử Dụng Mắc Khén- Gia Vị Đặc Trưng Của Núi Rừng Tây Bắc - Ảnh 13


Người Thái thì thường bỏ cà chùm mắc khén vào trong bếp củi để nướng hoặc cho nắm quả vào trong một chiếc bát con, lấy một viên than củi còn cháy đượm bỏ vào bát lắc đều tay. Khi ngửi thấy hương thơm đặc trưng của mắc khén thì gắp than ra, khẽ thổi cho hết bụi và tàn than rồi lấy chuôi dao giã nhỏ.

 

Cách Sử Dụng Mắc Khén- Gia Vị Đặc Trưng Của Núi Rừng Tây Bắc - Ảnh 14


Bảo quản mắc khén cũng rất đơn giản. Cách bảo quản mắc khén tốt nhất là phơi khô, cho vào túi. Rang, xay một lượng mắc khén vừa phải rồi cho vào lọ kín. Không nên bỏ mắc khén vào trong tủ lạnh, chỉ cần để ở nơi râm mát là được.


 

Cách Sử Dụng Mắc Khén- Gia Vị Đặc Trưng Của Núi Rừng Tây Bắc

Cách Sử Dụng Mắc Khén- Gia Vị Đặc Trưng Của Núi Rừng Tây Bắc
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương