Tháng 9, tháng 10, khắp Tây Bắc rực một màu vàng óng của lúa chín trên những thửa ruộng bậc thang. trải nghiệm Tây Bắc, ngoài việc chiêm ngưỡng cảnh đẹp thì du khách còn được thưởng thức những món ăn ngon hấp dẫn.
Nếu ai đã từng có cơ hội chương trình Tây Bắc chắc hẳn sẽ biết, trong những ngày mùa đông lạnh giá, khi cái lạnh ngấm vào vạn vật, thì đó cũng là thời điểm, những cư dân của vùng cao Tây Bắc gác bớt công việc hàng ngày trên nương để ở nhà tránh rét bên bếp lửa hồng.
Nếu bất cứ ai từng có những lúc tránh rét như vậy bên bếp lửa hồng vùng Tây Bắc hẳn sẽ không thể nào quên hương vị của mùa đông đặc quánh trong khói bếp, rượu ngô và cả vị bùi béo của những món đồ gác bếp nơi đây.
Từ xa xưa, mật ong đã được biết đến và sử dụng như một vị thuốc quý. Người ta đã từng tìm thấy mật ong trong một kim tự tháp ở Ai Cập, mặc dù đã để hơn 3000 năm mà không bị cạn, hỏng mà vẫn giữ nguyên hương vị thơm ngon.
Mật ong rừng Tây Bắc vốn nổi tiếng hiếm có và chất lượng tốt hơn hẳn so với loại mật ong nuôi thường thấy. Mật ong rừng có công hiệu đặc biệt trong các bài thuốc y học cổ truyền. Dùng mật ong rừng có thể tăng cường sức khỏe, chữa các bệnh về tiêu hóa, bổ phế… Chính vì thế, mật ong rừng luôn được coi là một trong những đặc sản Của
Tây Bắc.
Du khách khi đến hành trình Tây Bắc luôn bị thu hút bởi những món ăn hấp dẫn, thơm đượm mùi mắc khén. Cái hương thơm nồng, ngai ngái của mắc khén đã ăn một lần là nhớ mãi.