hành trình Đà Nẵng thưởng thức bê thui cầu mống ngon ngọt, vang danh Quảng Nam gắn liền với địa danh Cầu Mống (xã Điện Phương, thị xã Điện Bàn, Quảng Nam). Nhiều du khách khi đi ngang qua đây đều không khỏi ngạc nhiên vì chứng kiến rất nhiều quán treo đùi Bê lúc lắc trước quán, trông rất hấp dẫn và hiện đang là món ăn thu hút rất nhiều thực khách gần xa đến thưởng thức.
Trước đây Bê được thui bằng củi dâu nên thịt thơm ngọt, khi thui phải thêm lửa sao cho thịt bê khỏi bị cháy, không quá sống nhưng cũng không quá chín, giữ được màu hồng của thịt Bê. Bây giờ người ta thui bê bằng than, nhưng thịt Bê thui Cầu Mống vẫn là danh bất hư truyền.
Theo các nghệ nhân trong làng Cầu Mống, để có được món bê thui Cầu Mống đúng chất thì phải sử dụng con bê nặng không quá 40kg. Bê chọn thui độ 30-45kg thì thịt không bị nhão. Sau khi làm sạch, lấy thanh sắt dài xỏ dọc thân rồi gác bê ngang ngọn lửa than để thui. Tùy theo mỗi người có cách thui khác nhau để thịt bê đạt chất lượng, hài lòng thực khách. Khi thui, người ta phải chú ý canh lửa cho thật đều tay để cả con bê vừa chín tới, thịt tái mềm.
Thịt bê thui đạt yêu cầu phải có đủ hai tầng thịt tái, chín rõ rệt. Phần bì chín tới độ trong suốt giòn mềm. Miếng thịt bê mang lên chế biến cho khách phải còn màu hồng tươi, hơi tái một tý, khi ăn mới cảm nhận được vị ngon ngọt và giòn của thịt bê.
Muốn thưởng thức bê thui ngon thì phải ăn kèm với mắm và rau sống. Mắm phải là loại mắm cá cơm nguyên con, được chế biến từ những làng chài nổi tiếng ven biển ở Đà Nẵng, Hội An, Điện Bàn. Mắm đem về được gạn lấy nước, thêm đường, ớt tỏi giã nhuyễn, đặc biệt là phải cay, cùng ít gừng và mè rang thơm vàng. Rau ăn kèm với bê thui rất phong phú, bao gồm loại rau như rau quế, chuối chát xắt lát mỏng, cải non kết hợp với khế chua, dưa leo, ngò thơm , húng, quế và giá đỗ thực khách sẽ cảm nhận được vị ngon tuyệt vời của đặc sản miền trung mà không nơi nào có được.