Bảo Tàng Chiến Thắng Điện Biên

 

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là địa chỉ quen thuộc với mỗi người khi có dịp về trải nghiệm Điện Biên. Đây là nơi ghi dấu chiến thắng 'lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu' năm xưa với nhiều tư liệu, hiện vật, hình ảnh trưng bày phong phú.

 

Bảo Tàng Chiến Thắng Điện Biên - Ảnh 1


Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ được khởi công xây dựng từ tháng 10/2012 trên diện tích 22.000 m2, với tổng vốn đầu tư trên 211 tỷ đồng, là công trình trọng điểm để chào mừng kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ. Đây cũng là công trình quy mô, hoàng tráng và hiện đại nhất tỉnh Điện Biên cho đến nay.

 

Bảo Tàng Chiến Thắng Điện Biên - Ảnh 2

Khu nhà chính được thiết kế hình chiếc mũ nan có mắc lưới để gài vật ngụy trang, giống như của chiến sĩ Điện Biên năm xưa, gồm một tầng hầm và một tầng nổi.


Tầng hầm là nơi đón tiếp khách tham quan, khu hành chính và không gian học tập tương tác; tầng nổi là không gian trưng bày cố định, không gian panorama (toàn cảnh) và bộ phận làm việc.

 

Bảo Tàng Chiến Thắng Điện Biên - Ảnh 3


Bảo tàng rộng hơn 7.000m2, trưng bày hàng nghìn hiện vật và hình ảnh được chia làm 4 nội dung, gồm: chặng đường 9 năm kháng chiến chống thực dân Pháp, từ 9/1945 - 9/1953; diễn biến chiến dịch Điện Biên Phủ; sự giúp đỡ của nhân dân thế giới đối với chiến dịch Điện Biên Phủ; tác động của Chiến thắng Điện Biên Phủ đối với thế giới và phòng tôn vinh.

 

Bảo Tàng Chiến Thắng Điện Biên - Ảnh 4


Toàn bộ hiện vật trưng bày trong Bảo tàng gắn với những sự kiện liên quan đến chiến dịch Điện Biên Phủ, trong đó điểm nhấn là “56 ngày đêm khoét núi, ngủ hầm, mưa dầm, cơm vắt”, tôn vinh gương hy sinh của các anh hùng Tô Vĩnh Diện, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót…

 

Nhiều hiện vật mô tả công tác mở đường, kéo pháo, vận chuyển lương thực của quân và dân trong chiến dịch như chiếc xe cút kít của dân công Trịnh Định Bầm - chiếc xe có thể chở tới 280kg lương thực mỗi chuyến. Nhờ vậy mà chỉ trong vòng 4 tháng, với quãng đường gian khổ 20km, cụ Bầm đã chuyển được hơn 12 tấn lương thực phục vụ chiến trường.

 

Bảo Tàng Chiến Thắng Điện Biên - Ảnh 5


Đó là những hiện vật, kỷ vật minh chứng cho sự thần kỳ mà quân và dân Việt Nam đã làm nên trong chiến dịch Điện Biên Phủ, bằng những vũ khí, phương tiện thô sơ nhưng đã đánh bại vũ khí, phương tiện tối tân của thực dân Pháp trong kháng chiến.


Trong Bảo tàng cũng dành nhiều không gian để tôn vinh Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị Tổng Tư lệnh của chiến dịch Điện Biên Phủ bằng nhiều hình thức trưng bày, triển lãm.

 

Bảo Tàng Chiến Thắng Điện Biên - Ảnh 6


Ở phòng tôn vinh, ngoài bức tượng Đại tướng còn có di ảnh của 26 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 5 đại đoàn quân chủ lực và lực lượng thanh niên xung phong tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ.

 

Bảo Tàng Chiến Thắng Điện Biên - Ảnh 7

Bảo Tàng Chiến Thắng Điện Biên - Ảnh 8

Bảo tàng Chiến thắng lịch sử Điện Biên Phủ là nơi giữ gìn và phát huy giá trị lịch sử, văn hóa của khu di tích chiến trường Điện Biên Phủ, là nơi giáo dục truyền thống yêu nước và lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ. Đây là điểm dừng chân mỗi khi du khách đến với Chương trình Điện Biên, là không gian sống động về chiến thắng chấn động địa cầu.

 

Bảo Tàng Chiến Thắng Điện Biên

Bảo Tàng Chiến Thắng Điện Biên
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương