Người Thái ở Bản Hốc không chỉ có vốn văn hóa đặc sắc mà còn được thiên nhiên ban tặng cho nguồn nước suối khoáng nóng dồi dào.

 

 

Bản Hốc (Yên Bái): Điểm đến du lịch cộng đồng - Ảnh 1

 

Bản Hốc thanh bình

 

 

Vài năm trở lại đây, gia đình anh Vi Quang Thuật ở Bản Hốc, xã Sơn Thịnh (Văn Chấn) đã thôi hẳn công việc đồng áng để chuyên tâm phục vụ khách thăm quan. Hàng ngày, tùy lượng khách đến trải nghiệm, nghỉ dưỡng tại bản mà gia đình anh đều đảm nhận hướng dẫn du khách tắm khoáng nóng, sửa soạn nơi ăn, chỗ nghỉ và chuẩn bị những món ăn đặc sắc của dân tộc mình để phục vụ du khách.
 
Để bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa dân tộc Thái đặc sắc, đầu năm 2017 anh đã xây dựng thêm sàn Hạn khuống và tổ chức các hoạt động nhằm quảng bá những nét đẹp văn hóa dân tộc mình.
 
Anh Thuật chia sẻ: “Vì muốn gìn giữ những nét đẹp của văn hóa dân tộc Thái nên mình làm sàn Hạn khuống này để dân bản cùng tổ chức các hoạt động văn hóa văn nghệ, thu hút lữ khách . Mình mong muốn cả bản cùng chung tay giữ gìn bản sắc văn hóa, xây dựng bản làng xanh, sạch, đẹp để ngày càng có nhiều du khách đến thăm quan”.
 
Nằm bên con suối Nhì thơ mộng và hùng vĩ, thôn Bản Hốc, xã Sơn Thịnh (Văn Chấn) có cảnh quan thiên nhiên giao hòa, xứ sở của những điệu xòe, điệu khắp, điệu then nhẹ nhanh, uyển chuyển. Người Thái ở bản Hốc không chỉ có vốn văn hóa đặc sắc mà còn được thiên nhiên ban tặng cho nguồn nước suối khoáng nóng dồi dào. Đó chính là điều kiện để nhân dân và chính quyền địa phương phát huy lợi thế, tổ chức các hoạt động chương trình cộng đồng.
 
Phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có, những năm gần đây các hộ dân ở Bản Hốc đã chú trọng đầu tư, chỉnh trang khuôn viên, nhà cửa và sắm sửa một số vật dụng thiết yếu phục vụ du khách thăm quan và lưu trú tại nhà. Đến nay cả thôn đã có 6 hộ tham gia làm dịch vụ lịch trình cộng đồng với mối liên kết chặt chẽ để tạo điều kiện tốt nhất cho du khách đến trải nghiệm.
 
Đến bản Hốc các hộ dân sẽ giúp du khách khám phá những nét văn hóa độc đáo trong đời sống sinh hoạt của người dân địa phương, thông qua các món ẩm thực độc đáo của dân tộc và các buổi giao lưu văn hóa văn nghệ với cư dân nơi đây. Đặc biệt, du khách sẽ được nghỉ ngơi thư giãn, tắm suối khoáng nóng và tận hưởng nét độc đáo trong cuộc sống của đồng bào Thái, cùng nghỉ ngơi trong ngôi nhà sàn rộng rãi với chăn, đệm sạch sẽ, thơm tho do chính đồng bào làm ra.
 
Anh Sa Văn Hướng - một hộ dân tham gia dịch vụ hành trình tại Bản Hốc chia sẻ: “Gia đình cũng như các hộ làm trải nghiệm trong bản luôn tìm tòi, thể hiện những nét độc đáo, đặc sắc của văn hóa dân tộc để phục vụ du khách. Thông qua các món ẩm thực của người Thái hay các buổi giao lưu văn hóa, văn nghệ đã có nhiều khách thăm quan lưu trú và trở lại cùng với anh em bạn bè. Gia đình và bà con dân bản sẽ tiếp tục cố gắng xây dựng bản làng văn hóa, giữ gìn bản sắc dân tộc và đa dạng hóa các hoạt động chương trình để thu hút ngày càng nhiều du khách đến thăm quan, nghỉ dưỡng”.
 
Với mục tiêu xây dựng thôn Bản Hốc thành khu thăm quan cộng đồng làng Thái cổ, những năm qua xã Sơn Thịnh đã tuyên truyền, vận động nhân dân hiến 2.000m2 đất, cây cối làm đường giao thông nông thôn. Đồng thời kêu gọi các nguồn đầu tư bê tông hóa 1.500m đường liên thôn, nội thôn. Bên cạnh đó, chính quyền địa phương vận động nhân dân làm nhà sàn truyền thống giữ nét văn hóa của dân tộc Thái, thường xuyên quét dọn nhà cửa sạch sẽ, giữ gìn vệ sinh môi trường, xây dựng khuôn viên xanh, sạch, đẹp.
 
Trong đó, phải chú trọng việc giao tiếp, ứng xử có văn hóa thì lịch trình cộng đồng mới phát triển đúng hướng và bền vững. Với quan điểm nhất quán là Phát triển Lữ Hành gắn liền với giữ gìn bản sắc văn hóa bản địa và bảo đảm an ninh trật tự, bảo vệ môi trường, xã Sơn Thịnh đã triển khai nhiều hoạt động tạo chuyển biến tích cực trong nhận thức của nhân dân và nâng cao vị trí, vai trò, hiệu quả Của , tạo thế cho hành trình phát triển bền vững.
 
Hiện địa phương đã và đang tích cực bổ sung, rà soát quy hoạch thôn Bản Hốc để Phát triển Lữ Hành , tập trung vào khai thác trải nghiệm cộng đồng, tắm suối khoáng nóng và tăng cường công tác quảng bá chương trình nhằm kêu gọi vốn đầu tư để sớm hình thành khu nghỉ dưỡng cộng đồng làng Thái cổ.
 
Ông Lê Gia Thuần - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Thịnh - Văn Chấn cho biết: “Với chủ trương xây dựng Bản Hốc thành làng lịch trình Thái cổ cùng với việc vận động nhân dân giữ gìn an ninh trật tự, vệ sinh môi trường, xã đã kêu gọi các nguồn đầu tư để nâng cấp cơ sở vật chất, hạ tầng phục vụ hành trình. Hiện nay, cơ sở vật chất phục vụ trải nghiệm thăm quan của du khách vẫn còn hạn chế, cấp ủy, chính quyền địa phương rất mong muốn các tổ chức, cá nhân đến đầu tư để nơi đây trở thành điểm đến hấp dẫn, đáng nhớ của du khách trên Hành Trình khám phá Tây Bắc”.

Bản Hốc (Yên Bái): Điểm đến du lịch cộng đồng

Bản Hốc (Yên Bái): Điểm đến du lịch cộng đồng
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương