Ngoài những khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ và thơ mộng, những điểm đến trải nghiệm nổi tiếng thu hút được đông đảo du khách phương xa thì Hà Giang còn được biết tới là nơi có những phát hiện địa chất có giá trị khảo cổ đầy thú vị, một trong số đó phải kể đến chính là bãi đá cổ Nấm Dẩn.

Được phát hiện vào năm 2004, bãi đá cổ Nấm Dẩn tọa lạc tại xã Nấm Dẩn là khu di tích đá cổ có các hình chạm khắc vẽ được xác định có niên đại hàng ngàn năm trước. Với các nhà khảo cổ nói riêng và du khách nói chung thì dường như những hình vẽ trên đá mang những điều bí ẩn đầy thú vị mà tới nay vẫn mọi người vẫn chưa tìm ra lời giải cho những hình vẽ này.

 

Bãi Đá Cổ Nấm Dẩn Ở Hà Giang - Ảnh 1


Bãi đá hóa thạch nằm ngay gần với con suối Nậm Khoòng. Xung quanh khu vực này, rất nhiều những tảng đá trầm tích lớn nằm dọc bờ suối mang theo những hình dáng đa dạng, phong phú và độc đáo. Có tảng lớn như những tấm phản nằm, có tảng lại như chiếc ghế hay bàn cờ trải phẳng, muôn hình vạn trạng, không tảng nào giống tảng nào. Bao phủ quanh các bề mặt và rìa các phiến đá dường như vẫn giữ nguyên được trạng thái phong hóa tự nhiên, chưa hề bị xáo trộn hay mài mòn.

 

Bãi Đá Cổ Nấm Dẩn Ở Hà Giang - Ảnh 2

Bởi trên  các tảng đá có khắc hình và chữ mà người dân sinh sống nơi đây gọi khu vực này là Nà Lai ( được hiểu là ruộng nhiều chữ). Các hình vẽ không hình nào giống nhau, đa dạng, mang vẻ đẹp riêng và phong cách tạo hình độc đáo khác lạ đầy huyền bí. Theo thống kê, ngoài hơn 80 hình khắc vẽ thì trên bề mặt của các tảng đá còn có khoảng gần trăm lỗ được khoét với đường kính dao động trong khoảng từ 5-6cm. Dường như mỗi một tảng đá là một câu chuyện mang theo điều bí ấn khác nhau, li kì khác nhau, thể hiện một sự tin tưởng vào một đấng thần linh nào đó của bà con dân tộc nơi đây từ ngàn đời trước.

 

Tính tới thời điểm hiện tại ở Việt Nam, những dấu tích tạo hình thời tiền sử được tìm thấy không quá nhiều. Với niên đại ước tính khoảng 2 ngàn năm, bãi đã cổ Nấm Dẩn được các nhà khảo cổ đánh giá có thể là di tích mộ của các thủ lĩnh cộng đồng hoặc đây từng là một khu đất thiêng chuyên để thờ cúng các vị thần linh hay các anh hùng, nhân vật quan trọng trong cộng đồng dân cư hàng ngàn năm về trước. Bên cạnh đó cũng có ý kiến cho rằng bãi đá cổ Nấm Dẩn còn có khả năng liên quan mật thiết tới những tập tục thờ thần đá của những cư dân từ thời tiền sử sinh sống trên địa bàn Hà Giang.

 

Bãi Đá Cổ Nấm Dẩn Ở Hà Giang - Ảnh 3


Không chỉ có giá trị đặc biệt về văn hóa, lịch sử, tín ngưỡng và nghiên cứu khảo cổ học, bãi đá cổ Nấm Dẩn còn là một trong những địa điểm trải nghiệm thu hút được sự chú ý của đông đảo khách thăm quan khi có dịp đến với Trải nghiệm Hà Giang. Rất nhiều đơn vị lữ hành trên cả nước đã có ý định đưa địa chỉ này vào danh sách trọng điểm trong chương trình khai thác chương trình của mình. Hi vọng bên cạnh việc Phát triển Lữ Hành , bãi đá cổ Nấm Dẩn sẽ được các cấp ban ngành quan tâm và có biện pháp bảo vệ, bảo tồn, tránh những tác động xấu làm thay đổi hiện trạng và giá trị khảo cổ của nơi đây.

Bãi Đá Cổ Nấm Dẩn Ở Hà Giang

Bãi Đá Cổ Nấm Dẩn Ở Hà Giang
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương