Là món ăn của người Thái ở Mộc Châu, trong tiếng địa phương, "nậm" có nghĩa canh, "pịa" là chất sền sệt trong ruột non con bò hay phân non. Bởi vậy, không phải vị khách nào đến Mộc Châu cũng đủ dũng cảm thưởng thức món này.
Mùa hoa cải nở trắng nơi rẻo cao nguyên Mộc Châu cũng là lúc khách thăm quan khi đến đây nhớ nhiều đến những món ngon nóng hổi của núi rừng. Ngày cuối thu, đầu đông, tạt vào quán ven đường và trải nghiệm bê chao nổi danh sẽ khiến bạn yêu thêm mảnh đất thắm tình này.
Ốc đá Suối Bàng thường chỉ xuất hiện tháng 4 - 8, tức mùa mưa, khi thời tiết ẩm ướt. Những con ốc đá ở đây có hình dáng khác với loại thường thấy. Mỗi con có kích thước trung bình bằng hai đốt tay, miệng loe. Ốc này thường ít chế biến kiểu xào vì sẽ ra nhiều nhớt, ăn không ngon, chủ yếu dùng để nấu canh hoặc đơn giản nhất là luộc với sả chấm mắm ớt.
Một mùa hoa mận Mộc Châu nữa lại đến gần, người ta lại nô nức rủ nhau đi chương trình Mộc Châu. Đến Mộc Châu mùa hoa mận nở trắng đồi, bạn không chỉ được ngắm hoa mà còn được thưởng thức các món đặc sản ngon ngất ngây của vùng đất này và tìm hiểu về món thịt trâu gác bếp – món ăn hết sức độc đáo của người dân tộc Thái ở miền Tây Bắc.