Thịt xông khói là món ăn phổ biến của người dân tộc thiểu số sống ở các vùng rừng núi khu vực miền Trung và Tây bắc. Nếu ai được một lần có dịp lịch trình Điện Biên, Tây Bắc, được thưởng thức món ăn này sẽ không thể nào quên cái hương vị thơm ngon là lạ của từng miếng thịt.
Trong toàn bộ nền văn hoá ẩm thực dân tộc Thái ở Điện Biên, cơm lam là món ăn độc đáo không chỉ về mùi vị, mà còn ở chính cái tên gọi với chức năng vừa là danh từ vừa là tính từ. Cho tới nay, không một tài liệu nào xác định cơm lam có từ bao giờ và xuất xứ do đâu. Tuy nhiên, căn cứ vào tên gọi của nó, chúng ta tạm bằng lòng với kết luận rằng đó là món ăn có nguồn gốc bởi dân tộc Thái. Hoặc chí ít, đó cũng là món ăn phổ biến nhất trong cộng đồng người Thái mà du khách khi Đi Trải Nghiệm Điện Biên rất yêu thích.
Hoa ban xào, nộm hoa ban, canh măng hay hoa ban nhồi thịt gà nướng… đều là những món ngon từ hoa ban của người Thái mà d khách khi Đi Thăm Quan Điện Biên có thể thưởng thức.
Trong số những món ăn độc đáo của người dân tộc Lào ở xã Mường Luân, huyện Điện Biên Đông, như: Tiết canh, rêu đá, cá nướng, thịt nướng, gây tò mò và ấn tượng nhất phải kể đến “Tiết canh rừng” – một món ăn được làm từ lá cây rừng trộn với gia vị. Nó cũng được coi là đặc sản của người dân tộc Lào nơi đây và cũng là món ăn khiến du khách Điện Biên to mò muốn ăn thử.
Vì khá 'dị' và độc đáo, những món ăn đậm chất vùng cao Của Điện Biên dưới đây khiến không ít du khách chần chừ không dám thưởng thức.
Chẳm chéo, bắp cải cuốn nhót xanh, sâu chít, pa pỉnh, măng đắng, rau hoa ban, gạo tám… là những món ngon độc đáo mà du khách khi Đi Trải Nghiệm Điện Biên không nên bỏ lỡ.