Cầu Akashi Kaikyo là một cầu treo kiểu kết cấu dây võng ở Nhật Bản bắc qua vịnh Akashi rộng lớn, nối Maiko ở Kobe với Iwaya của đảo Awaji và là một phần trong tuyến đường cao tốc Honshu – Shikoku.

Cầu băng qua eo Naruto, một địa danh nổi tiếng ở nơi này với những xoáy nước dữ dội, làm cản trở sinh hoạt, giao lưu và làm ăn sinh sống của cộng đồng nơi đây. Trước khi cầu Akashi Kaikyo được xây dựng, việc đi lại khá là vất vả khó khăn, mọi người phải đi lại bằng phà qua eo biển Akashi. Nơi đây quanh năm là những cơn gió bão, vô cùng gian nan.

Năm 1955, đã từng có hai chiếc phà đã bị chìm ở eo biển này trong một cơn bão, làm thiệt hai 168 người, gây thảm họa đau thương về người và của. Qua sự việc đau lòng này, chính phủ nơi đây đã có kế hoạch xây dựng một cây cầu treo qua eo biển. Kể từ đó, hàng ngàn kỹ sư giỏi đã bỏ bao công sức ngày đêm lên kế hoạch, nghiên cứu và tìm tòi cho giải pháp khả thi nhất nhằm xây dựng công tình này.

 

Akashi Kaikyo - Cầu treo dài nhất thế giới tại Nhật Bản - Ảnh 1

 

Một công trình thay đổi hẳn hệ thống giao thông Nhật Bản

 

Để xây dựng thành công cầu này, người ta đã phải mất hàng vài thập kỷ để lên kế hoạch thiết kế, thi công, chuẩn bị tài chính, thực hiện dự án… Và sau 10 năm xây dựng từ 1988, chiếc cầu gồm 6 làn xe đã hoàn thành, nối Akashi với đảo Awaji. Tổng chi phí ước tính khoảng 5 tỷ Đô Mỹ. Thời kỳ này, nền kinh tế vùng này đang phát triển rất mạnh, cùng với nỗi xót xa về con người nên chính phủ đã cho phép đầu tư số vốn khổng lồ vào công trình này. Nhờ cầu Akashi Kaikyo, thời gian đi lại giữa Honshu và Shikoku được rút ngắn đáng kể và rõ ràng thuận lợi hơn nhiều. Thời gian đi từ Kobe đến đảo Awaji được rút ngắn một nửa. Việc đi lại từ Osaka đến Tokushima chỉ mất 1 giờ 40 phút so với trước đây phải đi phà mất 3 giờ.

Người Nhật đã thật sự thành công với công cuộc xây dựng một cây cầu hoàn hảo như vậy. Cây cầu này là biểu tượng cho những tiến bộ mới nhất trong kỹ thuật xây dựng cầu của thế giới vì vậy, mọi người đều vô cùng ngưỡng mộ đất nước mặt trời mọc này. Đi chương trình, chắc rằng, du khách cũng muốn một lần đi qua cây cầu treo lịch sử này

 

Akashi Kaikyo - Cầu treo dài nhất thế giới tại Nhật Bản

Akashi Kaikyo - Cầu treo dài nhất thế giới tại Nhật Bản
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN DU LỊCH VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương