Những ngày lạnh giá đầu tiên của mùa đông, Mộc Châu đón chúng tôi bằng sắc trắng hoa cải tinh khôi khắp núi đồi.
Ngày 25/11, đoàn chúng tôi lên đến bản Vặt, xã Mường Sang, huyện Mộc Châu, tỉnh Sơn La.
Nơi này cách Hà Nội khoảng 200km, nên chúng tôi quyết định đi xe máy. Băng qua một quãng đường dài, chúng tôi thật sự ngỡ ngàng trước vẻ đẹp của Mộc Châu dưới màn sương mây bao phủ, cùng sắc hoa cải lôi cuốn, đầy sức sống.
Thời điểm cuối thu, đầu đông (khoảng tháng 11-12) là giai đoạn hoa cải Mộc Châu nở rộ nhất. Bạn có thể bắt gặp những cánh đồng hay thung lũng cải trắng bạt ngàn, tựa như bức họa của thảo nguyên xanh mát.
Màu trắng tinh khôi phủ khắp các cánh đồng, quả đồi. Tôi từng nghe các bạn trẻ đam mê xê dịch rỉ tai nhau những địa điểm có hoa cải đẹp nhất là khu phía sau rừng thông Bản Áng, bản Pa Phách, khu vực Ngũ Động Bản Ôn, bản Cóc…
Nhưng quả thật đối với chúng tôi, từng mảnh đất, quả đồi của cao nguyên mộng mơ này đều quá đẹp. Trên suốt dọc đường đi chúng tôi cứ ngỡ như mình đang lạc vào cõi tiên.
Lên Mộc Châu, ngoài cảnh đẹp, bạn còn có thể khám phá cuộc sống của những người dân tộc H’mong, Thái…
Cảnh thiên nhiên hoang sơ, cùng với con người bình dị đã tạo nên một bức tranh tuyệt đẹp
Ở Mộc Châu, bạn có thể nghỉ qua đêm tại nhà nghỉ, khách sạn với mức giá khoảng 150.000-250.000 đồng loại bình dân. Ngoài ra, bạn cũng có thể trải nghiệm homestay ở nhà dân bản xứ.
Cao nguyên Mộc Châu cũng nổi tiếng với những đồi chè xanh mướt, trải dài tít tắp.
Con đường chữ S huyền thoại. Đây cũng là địa điểm check-in được rất nhiều bạn trẻ ưu thích.
Thời gian này, cao nguyên Mộc Châu khá lạnh. Bạn nên mang theo áo ấm và áo mưa. Cũng đừng quên ăn thử món thịt trâu gác bếp và nhâm nhi chén rượu ngô cho ấm người.
Đặc sản ở Mộc Châu cũng hết sức phong phú như chè, sữa, táo mèo, ngô, bánh khảo, kẹo dồi, thịt trâu, bò hun khói, rượu táo mèo, rượu ngô…