Tọa lạc tại xã Mường Sang (Sơn La), thác Dải Yếm không chỉ đẹp mà còn gắn liền với 2 câu chuyện truyền thuyết về tình yêu rất lãng mạn. Còn có tên là thác Nàng hay thác Bản Vặt, thác Dải Yếm gồm 2 con thác với tổng chiều cao khoảng 100 m, chia làm hai nhánh, một bên 9 tầng và một bên 5 tầng, cách nhau khoảng 200 m. Vẻ đẹp của dòng thác đến từ sự hùng vĩ nước chảy trắng xóa, thảm thực vật xanh tốt đa dạng và cảnh quan nên thơ, thi vị chung của khu vực. Nhìn từ xa, thác không khác gì một “dải yếm” của người phụ nữ, quyến rũ ánh nhìn của bao du khách gần xa.
 
Viết nên huyền thoại về dòng thác Dải Yếm - Ảnh 1
 
Ở xứ Mường Sang, Mộc Châu này, thác Dải Yếm là một địa chỉ huyền thoại. Nơi đây gắn liền với 2 câu chuyện tình một đẹp một buồn thương.
 
Tương truyền rằng, vào thời xa xưa lắm, vùng đất bản Vặt rất giàu có và trù phú với nhiều đồng bào dân tộc sinh sống. Ngày nọ, bên Lào có giặc phương Bắc kéo tới cướp phá, bắt giết dân lành. Vua Lào nhờ Vua Việt đem quân giúp sức đánh giặc.
 
Khi đó, thanh niên Bản Vặt hăng hái chờ ngày sang nước bạn. Lúc đó, một đôi trai tài gái sắc nhưng mồ côi cha mẹ yêu thương nhau cũng đành chia tay. Trước khi đi, ở dòng thác Dải Yếm, cô gái có dặn người yêu mình rằng: “Anh đi đánh giặc xong về với em, em sẽ chờ và đón anh ở đỉnh của dòng Thác này. Nếu anh không về em sẽ biến thành con Ếch ở ruộng Na Sai nhìn về phía anh ra đi.”
 
Còn chàng trai cũng tha thiết nói lại với người thương: “Anh đi đuổi giặc xong anh sẽ về cưới em, em ở nhà gắng đợi anh, thắng giặc mình sẽ vui mừng gặp nhau ở Pu Khao – Pu hạo.”
 
Tuy nhiên, giặc đã tan, các chàng trai từ từ về làng nhưng duy chỉ có người yêu cô gái là mãi không trở về. Bỏ qua lời yêu từ bao chàng trai khác, cứ hoàng hôn là cô gái lại tìm đến thác chờ người yêu. Năm này qua năm khác, đến một ngày nọ, dân bản bỗng không thấy cô gái ngồi trên đỉnh thác như mọi lần liền đi tìm khắp nơi. Tìm mãi không thấy, người ta cho rằng kiệt sức vì nhung nhớ và không còn sức, cô gái đã sảy chân rơi theo dòng thác khi chờ người yêu mình quay về... 
 
Viết nên huyền thoại về dòng thác Dải Yếm - Ảnh 2
 
Sau đó, bà con trong bản đặt tên cho thác là thác Dải Yếm. Đứng từ Pú Hạng Méo, nơi cô gái và chàng trai chia tay nhìn về dòng thác, người ta sẽ thấy dòng thác tựa như một dải lụa mềm mại, mái tóc dài óng mượt thơ mộng được gắn lên mối tình thuỷ chung bi tráng.
 
Truyền thuyết thứ 2 cũng có từ thời lâu lắm rồi, khi mà vùng đất Mường Sang còn rất hoang sơ, nhiều cây nhiều thú. Người dân tộc trong bản kiếm sống bằng việc hái lượm. Trong làng có một đôi nam nữ đang tuổi trăng tròn rất thân nhau. Ngày nọ, họ vào rừng để tìm thức ăn. Lúc đó, cảnh vật xung quanh họ đều hiền hòa thơ mộng với mây trắng lững lờ, bướm bay dập dờn, gió thổi vi vu khiến đôi trai gái không thể rời mắt.
 
Bỗng dưng, cơn gió bất chợt ào ào thổi đến, mây đen kéo phủ kín, bầu trời tối đen như mực. Tiếng sấm ầm ầm, chớp lóe rồi một thác nước từ trên trời bỗng đổ ập xuống. Cơn mưa ngày càng to khiến cả vùng đất chìm trong biển nước. Khi cặp đôi đang ở nơi trú ẩn cùng người trong làng thì mặt đất đột ngột toác ra, sụp xuống thành một khe sâu kéo dọc theo sườn núi khiến cả vùng bị nước dâng đầy như biển cả tạo thành một dòng nước chảy xiết hung dữ.
 
Chàng trai và cô gái cũng như những người trong làng khác đều bị cuốn theo dòng chảy về phía miệng vực. May thay, gần đến miệng vực sâu thì cặp đôi bị nước cuốn sang một dòng chảy khác. Tới bản Vặt, họ bám vào cành cây cổ thụ rồi trẻo lên, nhìn về phía người làng đầy thương xót. Dưới chân thác có nhiều dây và cây rừng dày đặc giăng ngang như một chiếc võng để họ bám vào không bị nước cuốn sâu xuống dòng suối hung dữ.
 
Khi trời bắt đầu tạnh, nước rút dần, cặp đôi đi về phía khe đất nứt để tìm kiếm người sống sót. Khi tới nơi, họ thấy một nhóm người đang bám víu lơ lửng trong đám dây và cây rừng gần thác. Nước từ trên đỉnh vẫn chảy xiết kèm theo đất đá lở khiến mọi người không thể tự trèo lên. Cặp đôi bèn lấy dây rừng thả xuống nhưng tất cả đều bị nước cuốn đi. Bỗng nhiên, cô gái nảy ra ý tưởng và thả mái tóc dài đen mượt nối với dải thắt lưng của mình để thả xuống cứu sống mọi người. Nơi có mặt đất nứt ra tạo thành vực sâu đã trở thành một thác nước rất đẹp có tên là Dải Yếm.
 
Người trong làng đã tác hợp, nên duyên cho đôi trai gái thành vợ thành chồng. Họ chung sống với nhau rất hạnh phúc, sinh con đẻ cái, tụ tập lập nên ản làng ở nơi vây to mà họ không bị cuốn. Nơi đó ngày nay được gọi là bản Vặt.
 
Ngày nay, thác Dải Yếm đã là một địa chỉ hút du khách, được du khách tứ phương tìm đến để chiêm ngưỡng và nghe thoại về nguồn gốc của dòng thác thơ mộng này.

Viết nên huyền thoại về dòng thác Dải Yếm

Viết nên huyền thoại về dòng thác Dải Yếm
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương