Bhutan thuộc khu vực Nam Á, nằm giữa Trung Quốc và Ấn Độ với diện tích khoảng 47.500 m2 và dân số chỉ 750.000 người. Thủ đô của Bhutan là Thimphu, ngôn ngữ truyền thống là tiếng Tạng nhưng ngôn ngữ chính là tiếng Anh. Người Bhutan cũng có thể nói được tiếng Ấn Độ, Nepal.

 

Nếu có dịp đặt chân đến đây, chắc chắn bạn sẽ không khỏi choáng ngợp bởi Bhutan ôm ấp trong mình quá nhiều thứ lạ lẫm, độc đáo.

 

1. Quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

 

Tìm hiểu về đất nước hạnh phúc nhất thế giới Bhutan - Ảnh 1

 

Bhutan là đất nước đầu tiên và duy nhất trên thế giới đánh giá mức độ thịnh vượng của đất nước dựa trên chỉ số Tổng Hạnh phúc Quốc gia (Gross National Happiness - GNH), thay vì Tổng Sản phẩm Quốc nội (Gross Domestic Products - GDP) như hầu hết các nước khác. Chính vì vậy, Bhutan cũng là quốc gia duy nhất trên thế giới có một cơ quan gọi là Bộ Hạnh phúc.

 

2. Không có tội phạm

 

Bhutan hoàn toàn không có nạn trộm cắp, giết người hay mua bán ma túy, mại dâm, bạo lực. Phần lớn nhà dân ở Bhutan có cửa nhưng rất ít nhà khóa cửa vào buổi tối, đặc biệt ở các vùng nông thôn.

 

Chính quyền ở đây cấm chiếu những chương trình bạo lực, khiêu dâm cũng như ban bố những luật lệ để người dân tránh xa những tệ nạn này.

 

3. Nông nghiệp 100% hữu cơ

 

Tìm hiểu về đất nước hạnh phúc nhất thế giới Bhutan - Ảnh 2

 

Nông nghiệp ở Bhutan là nông nghiệp 100% hữu cơ, không sử dụng hóa chất và phân bón hóa học. Vì vậy, thực phẩm ở đây cũng đảm bảo 100% hữu cơ.

 

4. Không buôn bán thuốc lá

 

Bhutan là quốc gia duy nhất trên thế giới cấm buôn bán và sử dụng thuốc lá (luật có hiệu lực từ năm 2004). Nếu du khách mang theo thuốc lá khi đến đây sẽ bị chịu 400% thuế.

 

5. Sân bay cao nhất thế giới

 

Tìm hiểu về đất nước hạnh phúc nhất thế giới Bhutan - Ảnh 3

 

Nằm ở độ cao trên 6000m, được bao quanh bởi những ngọn núi của dãy Himalaya, Paro được mệnh danh là sân bay cao cũng như nguy hiểm bậc nhất thế giới. Đây cũng là sân bay quốc tế duy nhất ở Bhutan và chỉ dành cho những phi công lão luyện nhất.

 

6. Không có đèn giao thông

 

Ở Bhutan không có bóng dáng hệ thống đèn và các biển báo chỉ dẫn giao thông, ngay cả ở các thành phố lớn. Người dân thường di chuyển theo sự điều khiển của cảnh sát.

 

7. Tu viện có ở khắp nơi

 

Tìm hiểu về đất nước hạnh phúc nhất thế giới Bhutan - Ảnh 4

 

Phật giáo ở Bhutan là quốc giáo. Đa số người dân theo đạo Phật nên bạn có thể bắt gặp các tu viện Phật giáo lớn ở khắp nơi. Hầu hết tu viện đều có kiến trúc độc đáo, là hiện thân sống động của nền văn hóa Phật giáo.

 

Chính vì chịu ảnh hưởng sâu sắc văn hóa Phật giáo nên trên khắp Bhutan, chiếm giữ “vị trí đắc địa” tại những dãy núi linh thiêng bao giờ cũng là những tu viện lớn. Trong số đó, Taktsang là một trong những tu viện Phật giáo nổi tiếng linh thiêng, nằm chênh vênh trên một vách đá cao 3.000 m ở phía bắc Paro.

 

8. Trẻ em được miễn phí khi đi học

 

Đi học là điều bắt buộc đối với 100% trẻ em Bhutan, đặc biệt không phải đóng bất cứ khoản học phí nào. Ngược lại, học sinh Bhutan còn được trợ cấp lương thực và sách vở.

 

9. Chăm sóc sức khỏe miễn phí

 

Người dân Bhutan không phải lo đau ốm hay tiền thuốc men khi mắc bệnh bởi ở đây các dịch vụ y tế hoàn toàn miễn phí (ngay cả khi phải ra nước ngoài điều trị). Du khách đến trải nghiệm ở Bhutan cũng sẽ được chăm sóc sức khỏe free.

 

10. Taxi không có máy tính tiền

 

Ở Bhutan, taxi không có bảng hiển thị chiều dài quãng đường đi và số tiền cần thanh toán. Thay vào đó, tài xế sẽ hỏi đường khách muốn đi rồi báo số tiền trước để khách quyết định đi hay không. Bạn hoàn toàn yên tâm vì sẽ không có nạn chặt chém, tài xế không dám nói dối bởi điều đó không đúng theo giáo lý nhà Phật.

 

11. Mặc quốc phục khi đi làm

 

Người dân Bhutan mặc quốc phục để minh chứng cho sự trung thành và tôn kính của họ đối với đất nước. Chính vì vậy, khi đi làm hoặc đến những nơi tôn nghiêm, quốc phục là điều không thể thiếu. Ở Bhutan, quốc phục của nam là Gho và của nữ là Kira.

 

Tìm hiểu về đất nước hạnh phúc nhất thế giới Bhutan - Ảnh 5

 

Ngoài ra, đất nước này còn rất nhiều đặc biệt thú vị khác như mức độ ô nhiệm cực kỳ thấp bởi 60% diện tích đất nước Bhutan được phủ xanh bởi rừng nguyên sinh, mang đến không khí trong lành và ít bị ô nhiễm. Khách Đi Trải Nghiệm Bhutan thấy thú vị khi đi chợ người dân không sử dụng túi nilong mà sử dụng túi vải để bảo vệ môi trường.

Tìm hiểu về đất nước hạnh phúc nhất thế giới Bhutan

Tìm hiểu về đất nước hạnh phúc nhất thế giới Bhutan
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương