Maldives - nơi được mệnh danh là "cách thiên đường chỉ một bước chân" nổi tiếng với những resort sang trọng, hay những bãi biển trong màu ngọc biết thơ mộng và đặc biệt giá cả đắt đỏ. Đây cũng là điểm đến ưa thích của giới thượng lưu, doanh nhân thành đạt hay các ngôi sao nổi tiếng thế giới. Maldives là thiên đường của những những bãi biển tuyệt đẹp. Các khu nghỉ tách biệt với những dịch vụ hoàn hảo từ nghỉ ngơi đến ăn uống và các dịch vụ nghỉ dưỡng khác. Thât đúng là thiên đường biển đảo của đất trời, được tạo hóa ưu tiên và ban tặng. Nhưng liệu có du khách nào biết, đằng sau vẻ hào nhoáng đó, có một nơi ở Maldives được thành lập với chức năng chức rác. Đảo nhỏ Thilafushi biến thành bãi rác khổng lồ của thành phố xinh đẹp Maldives. Chắc hẳn không thể ai tưởng tượng rằng đằng sau thiên đường xinh đẹp cùng với dòng nước biển trong xanh mát rượi, lại có đảo rác khổng lồ ở bên cạnh đó. Hãy cùng tìm hiểu về hòn đảo Thilafushi của Maldives.

Tìm hiểu về đảo Thilafushi của Maldives. - Ảnh 1

Núi rác gây choáng tại Maldives - nơi chỉ cách thiên đường một bước chân.

Thilafushi là một hòn đảo nhân tạo với chức năng như là một "thành phố bãi rác" nằm về phía tây của thủ đô Malé, và nằm giữa đảo Giraavaru của Kaafu Atoll và Gulhifalhu, thuộc quốc đảo Maldives. Về mặt địa lý, hòn đảo là một phần của kênh Vaadhoo.

Thilafushi ban đầu là một vùng đầm phá cạn được gọi là Thilafalhu với chiều dài 7 km và rộng 200 mét. Nó được hình thành sau một loạt các cuộc thảo luận và những nỗ lực để giải quyết tình trạng rác thải ở Malé và các đảo lân cận trong đầu những năm 1990. Quyết định hình thành Thilafalhu như một bãi rác đã được thực hiện vào ngày 05 tháng 12 năm 1991.

Tìm hiểu về đảo Thilafushi của Maldives. - Ảnh 2

Thilafushi nhận được chuyến rác đầu tiên từ Malé vào ngày 7 tháng 1 năm 1992, bắt đầu hoạt động chỉ với một tàu đổ bộ, 2 xe tải hạng nặng, 2 máy xúc và 1 máy xúc lật. Trong những năm đầu hoạt động xử lý chất thải, hố rác lớn với khối lượng 37.500 ft 3 (1060 m 3) đã được đào, sau đó cát thu được đã được sử dụng để xây dựng tường rào bao xung quanh chu vi trong hố. Rác thải thu gom từ Malé được xử lý trước khi đổ vào hố, khi rác đã đầy tới mặt hố thì người ta san bằng và phủ cát trắng lên. Ban đầu, không có sự phân loại các chất thải trước khi xử lý do tích tụ lượng rác lớn.

Để xử lý rác thải của một triệu du khách mỗi năm và gần 400.000 hộ dân cư ở Maldives, hòn đảo Thilafushi nằm ở phía tây thủ phủ Malé được tạo nên làm nơi chứa những thứ bỏ đi. Do đó, nhiều du khách khi tới đây đã gọi vui nó là "thiên đường bãi rác", một cách chơi chữ từ "thiên đường Maldives".

Tìm hiểu về đảo Thilafushi của Maldives. - Ảnh 3

Đảo rác khổng lồ phía sau thiên đường Maldives

Sau đó, chính phủ bắt đầu cho các doanh nghiệp thuê với hoạt động liên quan đến công nghiệp như đóng tàu, xi măng, sang chiết khí ga... Hiện nay, ở đây có hơn 36 nhà máy, một nhà thờ Hồi giáo và nhiều nhà ở cho 150 người Bangladesh di cư. Họ cũng là những công nhân sàng lọc 330 tấn rác được chuyển đến mỗi ngày.

Một số rác thải bị cuốn theo đại dương tới Malé, đồng thời làm ô nhiễm nhiều khu vực lặn quanh vùng này. Các nhà môi trường học lên tiếng chỉ trích sự thiếu kiên nhẫn của các thủy thủ khi vứt rác trực tiếp xuống vùng biển.

Năm 2011, chính phủ ra lệnh cấm vứt rác xuống hòn đảo vì vấn đề rác thải ngày một trở nên nghiêm trọng. Hiện nay, một phần nhỏ rác thải được chuyển sang Ấn.

Tìm hiểu về đảo Thilafushi của Maldives.

Tìm hiểu về đảo Thilafushi của Maldives.
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương