Nướng trui là kiểu nướng hết sức dân dã, trong quá trình nướng không sử dụng thêm bất cứ gia vị đặc biệt nào. Đó là cách nướng tuyệt vời, giúp hương vị món ăn được giữ gần như nguyên bản, không bị át đi bởi những hương vị khác. Món ăn phổ biến ở miền Tây tới nỗi đi cả vào thơ ca:
“Bắt con cá lóc nướng trui
Làm mâm rượu trắng đãi người bạn xa”
Quả thật, nếu từng đến miền Tây mà chưa thưởng thức qua món ăn này sẽ là một thiếu sót cực lớn. Làm sao bạn có thể cưỡng lại sự quyến rũ của những thớ cá trắng tinh tươm, còn hơi khói nghi ngút và cái bụng thì đang réo gọi không ngừng được?
Để có món cá lóc nướng trui ngon thì yêu cầu cá phải còn sống được rửa sạch, xiên một cành tre tươi sau đó nướng trên bếp than hồng. Cá nướng chín được bày ra trên lá chuối, cạo bỏ phần vảy cháy đen bên ngoài để lộ ra phần da chín vàng ươm thơm nức đầy hấp dẫn.
Món ăn này thường được cuốn ăn kèm với các loại rau sống, dưa leo, chuối chát, khế chua, giá, bún tươi... cùng chén nước mắm chua ngọt hoặc chén mắm nêm đậm đà, thơm ngon.