Đuông dừa được xem là một trong những loại đặc sản cao cấp ở Việt Nam, một con đuông dừa được bán với giá khoảng 25.000 đồng và một đĩa đuông dừa sau khi chế biến có giá lên đến vài triệu đồng và là món ăn đại gia mê mẩn.

 

Đuông dừa sống trong phần cổ hũ mềm của cây dừa. Người ta tìm được những con đuông dừa dựa vào việc quan sát những chòm lá trên ngọn cây dừa bị héo và đổ gục xuống hoặc họ phải dùng búa để chặt đốn cây dừa đã bị chết do bọ kiến dương khoét ngọn và chui vào đẻ trứng rồi theo thời gian trứng nở ra thành những ấu trùng nho nhỏ và nhanh chóng lớn lên nhờ ăn những đọt cổ hủ dừa vừa mềm vừa bổ, làm cây dừa kiệt sức và úa tàn đi.

 

Đặc sản đuông dừa đắt sắt ra miếng ở Bến Tre - Ảnh 1

 

Người dân xứ dừa Bến Tre đều biết đuông dừa là một trong các loài làm dừa chết nhanh nhất. Chính vì vậy để bắt được đuông dừa chỉ có thể tìm đến những cây dừa sắp chết khô. Đuông dừa thường sống theo từng ổ nên khi chặt ngọn dừa người dân sẽ có thể hốt trọn cả ổ đuông.

 

Đặc sản đuông dừa đắt sắt ra miếng ở Bến Tre - Ảnh 2

 

Thoạt nhìn bề ngoài đuông dừa có vẻ “kinh dị” nhưng nếu đã “can đảm” thưởng thức, du khách khó thể quên được mùi vị béo ngọt của đặc sản này. Với những thực khách sành ăn thì món đuông dừa sống ăn kèm nước mắm ớt được xem là khoái khẩu. Người ta thường bắt đuông dừa về thả vào bát rượu trắng để chúng bị ngộp liền thải ra hết các chất bẩn. Sau đó, rửa sạch đuông rồi cho vào chén nước mắm ớt cay làm sẵn trước đó. Những con đuông dừa béo tròn hòa cùng nước mắm ớt đã thấm, gắp từng con cho vào miệng cắn phập một miếng để cảm nhận vị béo ngọt của đuông, mằn mặn của nước mắm và một chút cay nồng của ớt, khiến người ăn thích mê. Rất nhiều du khách có ấn tượng với đuông dừa – món ăn lạ không chỉ về hình thức lẫn cách ăn, sau Hành Trình khám phá miền Tây trở về.

 

Đuông dừa ngoài dùng ăn sống, người ta còn chế biến thành nhiều món như đuông dừa lăn bột, đuông dừa chiên bơ, đuông dừa nướng, đuông hấp nước dừa, đuông dừa nấu cháo, gỏi đuông dừa, đuông dừa rang mặn…

 

Dễ ăn nhất có thể kể đến món đuông dừa nướng ăn kèm với các loại rau vườn như xà lách, càng cua, húng quế… Đuông dừa nêm nếm gia vị vừa ăn rồi kẹp vào gắp tre, nướng liu riu trên bếp than đến khi chín vàng là ăn được. Khi ăn, chỉ cần cuốn đuông cùng các loại rau, chấm vào chén nước mắm me rồi từ từ thưởng thức. Vị chua của me kết hợp với hương thơm nồng của các loại rau sống cùng với vị béo bùi đặc trưng của đuông dừa, khiến du khách khó thể cưỡng lại.

 

Đặc sản đuông dừa đắt sắt ra miếng ở Bến Tre - Ảnh 3

 

Độc đáo nhất trong các món được chế biến từ đuông có lẽ là đuông dừa hấp xôi. Đuông dừa rửa sạch để ráo, khi hấp xôi gần chín, cuốn đuông vào những chiếc lá chuối nhỏ, đặt lên bề mặt xôi. Khi xôi vừa chín thì đuông cũng chín. Xôi và đuông dừa được ăn kèm với nhau vừa dẻo vừa mềm, vừa béo vừa bùi. Món ăn này không chỉ là sự ngon mắt mà còn ngon miệng đối với thực khách phương xa.

 

Tuy là loài vật có hại vì cây dừa nào bị con đuông đục khoét thân đều sẽ bị chết nhưng đuông dừa là nguồn nguyên liệu để chế biến nên nhiều món ăn ngon, lạ miệng. Đuông dừa ăn ngon béo bổ, vượt hẳn các sơn hào hải vị khác. Có thể nói, đuông dừa là một món ăn ngon được liệt vào “siêu hạng” trong nét văn hóa ẩm thực của người dân Bến Tre nói riêng và miền Tây nói chung.

Đặc sản đuông dừa đắt sắt ra miếng ở Bến Tre

Đặc sản đuông dừa đắt sắt ra miếng ở Bến Tre
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương