Đền Babteay Srei nằm ở khu vực Angkor, gần đồi Phnom Dei, được xây dựng vào cuối thế kỳ thứ 10 để thờ thần Hindu và shiva. Người Việt Nam thường gọi là "đền thờ Nữ Chiến Binh" và "đền thờ Thần Xây Dựng".

 

Nhắc đến đền Babteay Srei làm người ta nhớ đến những đặc điểm nổi bật đó là: Ngôi đền xa nhất (Đền cách xa Siem Riep tới 35 km), kiến trúc tinh xảo và tuyệt mỹ nhất trong các ngôi đền tại Campuchia, đền sử dụng đá sa thạch hồng quý giá nhiều nhất, đền nhỏ nhất nhưng đẹp nhất (Mô hình nhỏ của Angkor Wat).

 

Thăm quan đền Banteay Srei linh thiêng của Campuchia - Ảnh 1

 

Đền Babteay Srei khi mới xây dựng có tên là "Tribhuvanamahesvara", bao bọc ngôi đền có rất nhiều tháp nhỏ người ta gọi là Isvarapura, về sau ngôi đền được đổi tên là "Banteay Srei". Ngôi đền được xây dựng lầ đầu ở thế kỷ thứ 8 nhưng kiến trúc có phần thô sơ chưa được chạm khắc các hoa văn tinh tế. Đến thế kỷ thứ 12, các họa tiết được điêu khắc kỳ công hơn, công trình điêu khắc trên đá sa thạch đỏ kéo dài đến thế kỷ thứ 14 mới hoàn thiện hết. Một tuyệt tác nghệ thuật độc đáo nhất tinh xảo nhất đã ra đời, ngay các nhà nghiên cứu ngày nay vẫn chưa lý giải được vì sao mà người xưa điêu khắc được trên những tảng đá cực kỳ cứng như thế? Có giả thiết cho rằng họ đã dùng đồng tiền xu cổ ngày xưa của Campuchia để điêu khắc. Lại có giả thiết phản bác lại, một nhà nghiên cứu khác cho rằng họ dùng kim cương để điêu khắc vì kim cướng rất cứng có khả năng bào mòn sa thạch đỏ.

 

Thăm quan đền Banteay Srei linh thiêng của Campuchia - Ảnh 2

 

Trải qua thời gian dài, ngôi đền bị lãng quên cùng với quần thể Angkor Wat mãi đến năm 1914 được phát hiện bởi nhà khảo cổ người Pháp. Từ đó các nhà cầm quyền Campuchia đã thực hiện bảo vệ và bảo tồn các kiến trúc quý giá ở Angkor. Vì thời kỳ chiến tranh, hiện nay, đền mất rất nhiều di vật và các bức điêu khắc. Đền hiện nay hầu như vẫn còn giữ nguyên vẹn do kế hoạch trùng tu và phục hồi lại ngôi đền để phục vụ cho du khách trong và ngoài nước tham quan.

 

Thăm quan đền Banteay Srei linh thiêng của Campuchia - Ảnh 3

 

Đền Babteay Srei hiện nay là một địa điểm tham quan nổi tiếng tại Campuchia thu hút rất nhiều khách quốc tế đến đây khám phá kiến trúc tinh xảo và độc đáo nhất của nghệ thuật điêu khắc họa tiết. Hàng năm, đền đón hơn 1 triệu lượt khách thăm quan Campuchia trong nước và quốc tế ghé thăm và chiêm ngưỡng.

 

Thăm quan đền Banteay Srei linh thiêng của Campuchia

Thăm quan đền Banteay Srei linh thiêng của Campuchia
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương