Được mệnh danh là "Kỳ quan đầu tiên của thế giới" vào thời nhà Minh tại Trung Quốc, khu rừng đá Thạch Lâm là một trong những điểm tham quan lý thú nhất ở đất nước rộng lớn này.
 
 
Nằm tại vùng tự trị của dân tộc Yi thuộc tỉnh Vân Nam, rừng đá Thạch Lâm trải dài trên một khu vực lớn với diện tích khoảng 400km vuông. Hầu hết du khách ghé thăm khu rừng đá này đều bị ấn tượng bởi cảnh quan hùng vĩ nơi đây.
 
 
Cách thành phố Côn Minh khoảng 75km về phía Đông Nam, rừng đá này bao gồm hàng trăm hàng vạn trụ đá màu xám khổng lồ với vô số hình dạng khác nhau. Chiều cao của các cột đá vô cùng đa dạng, thấp nhất khoảng 10m, cao nhất khoảng 170m so với mặt đất. 


Rừng đá Thạch Lâm, kỳ quan đầu tiên của thế giới - Ảnh 1
 
 
Những tảng đá này "phóng" lên từ dưới mặt đất trông giống như những măng đá nhô lên trong hang động. Có tảng mang hình của một ngôi chùa, có tảng gợi đến hình ảnh loài động vật hay cả hình dáng con người. 
 
 
Rất nhiều trong số đó có hình dáng như những thân cây cổ thụ đã hóa đá nằm rải rác khắp nơi, tạo cho du khách cảm giác như lạc vào một mê cung có 1-0-2 trên thế giới.
 
 
Rừng đá Thạch Lâm, kỳ quan đầu tiên của thế giới - Ảnh 2
 
 
Các nhà địa chất nghiên cứu nơi này cho rằng, Thạch Lâm là một ví dụ hoàn hảo của địa hình Karst. Nó được hình thành khoảng 270 triệu năm trước trong kỉ Than đá của thời Đại cổ sinh. 
 
 
 
Các chuyển động liên tục của thạch quyển (lớp vỏ cứng ngoài cùng của hành tinh có đất đá) đã khiến cho nước biển bao phủ khu vực này rút đi, tạo cơ hội cho những vách núi đá vôi phát triển.


 
Trong giai đoạn lịch sử đầu tiên của khu vực này, nơi đây được bao phủ bởi đất bazan và trầm tích. Vượt qua nhiều hoạt động nâng và xói mòn của địa chất cùng các điều kiện khí hậu thủy văn đặc biệt, từng lớp rừng đá mới được phân tầng, phát triển như hiện giờ.
 

 
Tuy nhiên, người dân nơi đây lại có một truyền thuyết riêng để giải thích về nguồn gốc hình thành địa hình đặc biệt của Thạch Lâm. Truyền thuyết kể lại rằng, khu rừng đá này đã được tạo ra bởi những người khổng lồ bất tử. 
 
 
Họ đã phá vỡ cả một quả núi khổng lồ ra thành rất nhiều mảnh vỡ nhỏ - đó chính là những “cái cây đá” chúng ta nhìn thấy hiện nay.

 
Đi Trải Nghiệm Trung Quốc, ghé rừng đá Thạch Lâm tập trung một loạt các dạng đá vôi điển hình trên khắp thế giới. Không chỉ có những núi đá vôi sắc nhọn với các rìa lưỡi dao mà rừng đá này còn chứng kiến sự tồn tại của núi đá vôi hình nấm và hình tháp. 
 
 
Chính nhờ sự đa dạng và phong phú về chủng loại của đá vôi mà Thạch Lâm còn được gọi là “Bảo tàng rừng đá vôi” - cái tên nêu cao cả giá trị khoa học và thẩm mỹ của khu vực.
 
 
Trong khu vực được bảo tồn này, những tảng đá vôi nằm xen kẽ với nhiều danh lam tuyệt đẹp như thác nước Dadieshui, hồ Changhu và cả hang “mây tím” Ziyundong... tất cả tạo nên một khu vực tham quan "toàn diện" cho du khách.
 
 
Rừng đá Thạch Lâm, kỳ quan đầu tiên của thế giới - Ảnh 3
 
 
 
Không chỉ có thế, Thạch Lâm còn đóng vai trò khá quan trọng trong đời sống tâm linh của người dân trong vùng cũng như toàn thể nhân dân Trung Hoa. Có câu truyện ngụ ngôn kể về một người con gái xinh đẹp của dân tộc Yi tên là Ashima. 
 
Cô yêu một chàng trai nghèo trong làng nhưng không được chấp thuận. Sau đó, cô bị con trai của lãnh chúa độc ác bắt cóc. Chàng trai kia đã đấu tranh và cuối cùng cũng cứu được Ashima nhưng hai người bị đuổi bắt ráo riết, phải chạy vào Thạch Lâm. 
 
 
 
Tại đây, Ashima đã bị một cơn lũ dìm chết và cô biến thành một hòn đá lớn. Hàng năm vào ngày 24/6 âm lịch, người dân tộc Yi vẫn tổ chức lễ hội với các trò chơi như đấu vật và múa hát để tưởng nhớ về câu chuyện tình buồn đó. 
 
 
 
Khu rừng đá Thạch Lâm này đã được UNESCO công nhận là Vườn Địa chất Thế giới vào năm 2004.

Rừng đá Thạch Lâm, kỳ quan đầu tiên của thế giới

Rừng đá Thạch Lâm, kỳ quan đầu tiên của thế giới
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương