1.Bai sach chrouk
Bai sach chrouk là món ăn khá giản dị có mặt ở hầu hết các góc phố của Campuchia vào những buổi sáng sớm tinh mơ. Đây là một món ăn rất phổ biến ở Campuchia. Bai sach chrouk thực chất là cơm trắng ăn kèm thịt heo. Thịt được xắt lát mỏng, ướp trong nước cốt dừa thơm ngon hoặc tỏi và nướng trên than hồng, khi thịt thấm từ từ và có một vị ngọt thơm tự nhiên là có thể dùng được. Nếu bạn ăn kèm với bát nước canh được nấu từ gà, một chén nhỏ dưa chuột tươi và củ cải đỏ ngâm gừng thì còn gì tuyệt hơn?
2.Cá amok
Amok là một món ăn đặc trưng truyền thống của riêng Campuchia. Amok được chế biến từ nguyên liệu tự nhiên: đường thốt nốt, nước dừa, mắm prohok và thường được gói trong lá chuối, các món amok đặc trưng thường được chế biến là gà amok, cá amok… Món cá amok thường được làm từ thịt cá lóc hoặc cá trê. Đánh hỗn hợp mắm bò hóc, đường và trứng rồi đem nấu cho sệt, dùng nước sốt này để bọc cá phi-lê nguyên miếng, thêm vài chiếc lá slok Ngor (một loại thảo mộc địa phương) rồi gói lại bằng lá chuối và đem hấp cho chín.
3.Cà ri đỏ Khmer
Cà ri đỏ Campuchia thường được chế biến từ nhiều nguyên liệu: thịt bò, thịt gà hay cá, cà tím, đậu xanh, khoai tây, nước cốt dừa tươi, sả và rất ít ớt,…được nấu ít cay nên dễ ăn hơn nhiều so với cà ri Thái. Do ảnh hưởng của Pháp mà cà ri đỏ thường được ăn kèm với bánh mì. Vào các dịp đặc biệt, món ăn này thường dùng để phục vụ trong đám cưới, họp mặt gia đình và các ngày lễ tôn giáo như Pchum Ben, hoặc ngày tổ tiên.
4.Lap Khmer
Lap còn được gọi là món gỏi bò Khmer với nguyên liệu gồm : thịt bò xắt lát mỏng hoặc thịt bò tái ướp với nước cốt chanh, trộn cùng nhiều gia vị sả, hành khô, tỏi, nước mắm và các loại rau thơm, tất nhiên sẽ kèm thật nhiều ớt tươi tạo ra vị vô cùng đặc trưng. Đây là món ăn được yêu thích ở Campuchia nói chung và là món nhắm của đàn ông Campuchia nói riêng.
5.Cá chiên
Cá chiên cũng là một món ăn truyền thống ở Campuchia. Cá được làm sạch để nguyên con rồi đem chiên vàng lên. Sau đó, cá được đặt lên một chiếc đĩa có sẵn nước sốt làm từ cà ri dừa, kroeung vàng và ớt, ăn chung với các loại rau như súp lơ, bắp cải…và cơm hoặc mì thì du khách Campuchia thấy ngon hết sảy.