Những điều cần biết khi đi du lịch mù cang chải mùa lúa chín
Những điều cần biết khi Đi Thăm Quan
mù cang chải mùa lúa chín
chương trình Mù Cang Chải mùa lúa chín như nàng sơn nữ rực rỡ giữa núi rừng Tây Bắc, cuốn hút bao phượt thủ và khách thăm quan, những người mê vẻ đẹp hoang sơ Mù Cang Chải là một huyện vùng cao của tỉnh Yên Bái, nằm cách Hà Nội khoảng 280km nơi vốn nổi tiếng với Danh thắng Ruộng bậc thang, mỗi mùa lúa chín nơi đây đón tiếp hàng nghìn khách từ khắp các miền tổ quốc về thăm. Nếu bạn chưa từng tới với mảnh đất này, VietSense
khuyên bạn hãy xách ba lô lên và lên đường ngay nhé, bạn sẽ không phải hối tiếc đâu.
Nguồn: Video Vietnam Airlines
Mù Cang Chải có 2.200 ha ruộng bậc thang, trong đó 500 ha ruộng bậc thang của ba xã La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình được Bộ Văn hóa - Thể thao - lịch trình
công nhận là một trong những danh thắng độc đáo vào bậc nhất của Việt Nam và được xếp hạng di tích danh thắng cấp quốc gia vào ngày 18.10.2007.Những thửa ruộng bậc thang tạo thành từng đường vân mềm mại đã khiến khung cảnh của mảnh đất ở độ cao hơn 1.000 m làm đắm say lòng người.
Nên Đi Trải Nghiệm mù cang chải thời điểm nào?
Mù Cang Chải có 2 mùa khá đẹp mà bạn có thể sắp xếp thời gian để đến, những mùa khác đến Mù Cang Chải không có gì đặc sắc
Khoảng tháng 5-6 là mùa đổ nước, khi những cơn mưa mùa hè bắt đầu trút nước xuống những ngọn núi thì nước được dẫn từ trên núi vào các ruộng bậc thang. Nước tràn vào các thửa ruộng làm cho đất khô cằn trở nên mềm hơn và nở ra giúp bà con có thể cấy lúa. Đây cũng là thời điểm bà con bắt đầu xuống đồng cày cấy chuẩn bị cho một vụ mùa mới. Chính vì thế ở các ruộng bậc thang miền núi phía Bắc, lúa chỉ có thể trồng được một vụ. Những bậc thang loang loáng nước trong nắng chiều tạo nên một vẻ đẹp khiến cho bao du khách phải ngỡ ngàng
Khoảng tháng 9, khi những ruộng lúa bậc thang vàng óng ả khoe sắc trong nắng thu, là thời điểm thích hợp để bạn lên đường. Đây là thời điểm Mù Cang Chải trở nên đẹp rực rỡ hơn bất kỳ giai đoạn nào trong năm. Ngoài ra, dịp này thời tiết thường khô hanh dễ chịu và việc đi lại cũng dễ hơn.
Đi Thăm Quan
mù cang chải bằng phương tiện gì?
hành trình Mù Cang Chải bằng xe máy: Lộ trình Hà Nội – Nghĩa Lộ – Tú Lệ – Mù Cang Chải. Từ trung tâm Hà Nội chạy thẳng quốc lộ 32 qua qua cầu Trung Hà (Ba Vì), qua huyện Thanh Sơn (Phú Thọ), rồi qua thị trấn Nghĩa Lộ, xã Tú Lệ (huyện Văn Chấn) của Yên Bái đến Dế Xu Phình đi qua đèo Khau Pạ là tới Mù Cang Chải với 8 tiếng chạy xe.
Đi mù cang chải bằng xe khách: Bạn có thể chọn với nhiều hãng xe chất lượng cao như Hài Vân, Ngân Hà hoặc bắt xe khách theo tuyến Hà Nội – Than Uyên để đi qua Mù Cang Chải. Tuy nhiên, các điểm tham quan nằm rải rác trên nhiều xã và các bản làng, vì vậy bạn tới đây phải thuê xe máy để di chuyển chủ động hơn.
Đi mù cang chải bằng ô tô riêng : Từ trung tâm Hà Nội chạy xe qua Võ Chí Công, đến Võ Nguyên Giáp tại Vĩnh Ngọc. Đi theo ĐCT05 đến Hà Nội Lào Cai tại An Thịnh. Đi ra từ ĐCT05, Đi theo ĐT163 đến QL32 tại Gia Hội chạy thẳng QL 32 lên Yên Bái. Đi bằng ô tô qua tuyến đường này có thu phí. Tới Mù Cang Chải bạn phải thuê xe máy để di chuyển thuận tiện hơn khi ở đây.
Ăn/Ngủ khi Đi Trải Nghiệm tại mù cang chải?
Nếu tới Mù Cang Chải vào những thời gian cao điểm (như tuần văn hóa lễ hội ruộng bậc thang) thì gần như rất khó khăn để có thể đặt phòng bởi số lượng khách sạn nhà nghỉ ở Mù Cang Chải không nhiều, nếu bạn chỉ định ở Mù Cang Chải 1 ngày hoặc Mù Cang Chải chỉ là 1 điểm trong hành trình của bạn thì bạn có thể lựa chọn ngủ ở những khu vực lân cận như : Xã Tú Lệ, Thị xã Nghĩa Lộ …
Để chụp được những bức ảnh đẹp về cánh đồng Tú Lệ, các bạn nên có mặt ở đỉnh đèo Khau Phạ vào khoảng thời gian từ 7h-9h sáng (sau thời điểm này trời vẫn có thể có nắng nhưng sẽ mù, không được quang). Muốn thực hiện điều này các bạn nên ngủ tại Tú Lệ hoặc đi thêm 7km nữa lên đèo Khau Phạ, trên đây có một hệ thống Nhà hàng – Nhà nghỉ với khoảng 20 phòng phục vụ du khách, từ đây chỉ mất khoảng 15 phút nữa là lên tới đỉnh đèo.
Ngoài các nhà nghỉ được liệt kê dưới đây, các bạn tới thị trấn Mù Cang Chải có thể nghỉ tại các điểm kế cận như Tú Lệ, Than Uyên hoặc nghỉ tại các nhà sàn của người Thái ở ngay trong thị trấn. Từ cầu bắc qua suối ở trung tâm (biển đi Chế Tạo) các bạn qua cầu rẽ trái đi khoảng 1km sẽ tới bản người Thái. Mỗi nhà sàn ở đây có thể ở được từ vài chục đến hàng trăm khách.
Nhà nghỉ Khau Phạ - Địa chỉ : Nằm trên đèo Khau Phạ, cách Tú Lệ khoảng 7km theo hướng về Mù Cang Chải
Nhà nghỉ Suối Mơ - Địa chỉ : Thị trấn Mù Cang Chải, Mù Cang Chải, Yên Bái
Nhà nghỉ Sơn Ca - Địa chỉ : Thị trấn Mù Cang Chải, Mù Cang Chải, Yên Bái
Nhà nghỉ Mai - Địa chỉ : Cách trung tâm Thị trấn 500m về hướng đi Yên Bái
Nhà Nghỉ Hương Giang - Địa chỉ : Thị trấn Mù Cang Chải, Mù Cang Chải, Yên Bái
Nhà nghỉ Moon - Địa chỉ : Thị trấn Mù Cang Chải, Mù Cang Chải, Yên Bái
Nhà nghỉ Hồng Minh - Địa chỉ : Ngã Ba Kim – Mù Cang Chải, Yên Bái
Nhà nghỉ ngủ - Địa chỉ : Tổ 3 Thị trấn Mù Cang Chải, Mù Cang Chải, Yên Bái
Nhà nghỉ Bưu Điện - Địa chỉ : Thị trấn Mù Cang Chải, Mù Cang Chải, Yên Bái
Nhà nghỉ Cộng Đồng - Địa chỉ : Thị trấn Mù Cang Chải, Mù Cang Chải, Yên Bái
Nhà nghỉ Hải Nguyễn - Địa chỉ : Tổ 5, Thị trấn Mù Cang Chải, Mù Cang Chải, Yên Bái
Nhà nghỉ Quang Minh - Địa chỉ : Thị trấn Mù Cang Chải, Mù Cang Chải, Yên Bái
Nhà nghỉ Thanh Chung - Địa chỉ : Tổ 3 Thị trấn Mù Cang Chải, Mù Cang Chải, Yên Bái
Nhà nghỉ Trung Kiên - Địa chỉ : Thị trấn Mù Cang Chải, Mù Cang Chải, Yên Bái
Nhà nghỉ Long Hiên - Địa chỉ : Thị trấn Mù Cang Chải, Mù Cang Chải, Yên Bái
Nhà nghỉ Lương Hưng - Địa chỉ : Bản Thái, Thị trấn Mù Cang Chải, Mù Cang Chải, Yên Bái
Địa điểm ngắm ruộng bậc thang ở mù cang chải?
Ruộng bậc thang Tú Lệ như một tấm áo của núi rừng, được điểm tô bằng màu xanh chen vàng đến choáng ngợp. Ở Tú Lệ có thể đi thăm bản Lìm Thái, Lìm Mông cách Tú Lệ 3 km. Bạn có thể ngắm nhìn những ngôi nhà sàn của người dân tộc nằm rải rác hai bên đường.
Đèo Khau Phạ là một trong tứ đại đỉnh đèo miền Bắc Việt Nam. Khau Phạ là con đèo dài nhất, hiểm trở nhất và cũng đẹp nhất trên tuyến quốc lộ 32 với độ dài trên 40 km. Nằm ở độ cao trên 1200 m so với mực nước biển, đèo Khau Phạ thường xuyên mịt mù sương phủ, vì thế người Thái mới đặt cho con đèo cái tên Sừng Trời (Khau Phạ có nghĩa là chiếc sừng nhô lên tận trời). Con đèo ngoằn nghèo uốn lượn quanh những dãy núi điệp trùng, len lỏi giữa đại ngàn nguyên sơ.
Nổi tiếng nhất ruộng bậc thang là ở Mù Cang Chải với 700 ha ruộng bậc thang tập trung ở 3 xã Chế Cu Nha, La Pán Tẩn, Dế Su Phình. La Pán Tẩn là một xã vùng cao của người H’Mông cách thị trấn Mù Cang Chải 15 km. Những thửa ruộng bậc thang xếp tầng, xếp lớp trải rộng khắp các quả đồi. Vượt những con đường dốc đứng lên Chế Cu Nha, những “mâm xôi vàng” dần hiện lên giữa núi rừng xanh ngắt, từng bậc ruộng nối tiếp nhau từ trên cao đổ xuống như chiếc thang mời gọi du khách.
La Pán Tẩn, Chế Cu Nha và Dế Xu Phình
La Pán Tẩn cùng với Chế Cu Nha và Dế Xu Phình là 3 xã được Bộ Văn hóa – Thể thao và trải nghiệm xếp hạng danh thắng di tích cấp quốc gia. La Pán Tẩn và Dế Xu Phình lần lượt nằm cách thị trấn Mù Cang Chải 15 km và 20km, là bản làng của người H’mông. Chế Cu Nha là một xã của huyện Mù Cang Chải, nằm cách trung tâm huyện khoảng 7km về hướng Hà Nội, đường vào xã khá dốc và khó đi.
Cho đến nay đồng bào nơi đây vẫn còn gìn giữ và bảo tồn các tập tục, các nghi thức cũng như tín ngưỡng trong việc khai khẩn và canh tác ruộng bậc thang. Tới mùa lúa chín hay mùa nước đổ ba xã trên mang vẻ đẹp khiến mọi du khách nao lòng mà thốt lên trước sự choáng ngợp của thiên nhiên núi rừng hùng vĩ.
Bản Lìm Mông
Bản Lìm Mông xã Cao Pạ, huyện Mù Cang Chải -Yên Bái từ bao đời nay vẫn ẩn mình trong mây. Xưa nay, dân xê dịch vẫn thường rỉ tai nhau tứ đại hiểm địa Tây Bắc bởi độ khó hiểm trở của đường đi và cả bởi đó cũng là nơi… tận cùng, và Lìm Mông là một trong số ấy, đầy hấp lực đầy mời gọi và cũng đầy thách thức.
Cầu Ba Nhà
Cách trung tâm huyện khoảng 10km, khu vực cầu Ba Nhà là điểm dừng chân luôn thu hút được đầy ắp các bạn trẻ tới đây săn ảnh. Các bạn có thể dừng ở đây để chụp ảnh “mâm xôi”, đi men theo con đường đất dốc ngược bên cạnh cầu để có những bức ảnh tuyệt đẹp.
Bản làng Pú Nhu
Bản làng Pú Nhu không chỉ mang vẻ đẹp bình yên của những thửa ruộng bậc thang mà còn mang vẻ đẹp oai hùng của con thác Pú Nhu đổ nước tung bọt trắng xóa ngày đêm. Đến Pú Nhu vào sáng sớm nhìn làn sương bảng lảng trên thửa ruộng mâm xôi nổi tiếng ở bản Pú Nhu, bắt gặp hình ảnh đồng bào vùng cao dắt trâu đi cày hay gùi thóc giống ra ruộng như một bức điêu khắc tuyệt mỹ của thiên nhiên.
Thác Pú Nhu thực sự là điểm trải nghiệm sinh thái của những ai yêu thiên nhiên hoang dã. Được bắt nguồn từ các con suối trên các cánh rừng đầu nguồn từ Lào Cai đổ về với cột nước hơn 20m. Vào những ngày nắng đẹp, khi đi thăm thác Pú Nhu nhìn từ dưới lên, các bọt nước bốc hơi như thác nước được bao bọc bởi một chiếc khăn voan trắng. Ở khu vực thác, nhiệt độ cao nhất trong năm khoảng 26 độ C, khí hậu trong lành, mát mẻ. Những thềm đá nước chảy êm đềm qua mảng rong xanh tạo nên nét hoang sơ của con thác và tới đây bạn không thể bỏ qua cơ hội “trầm” mình thả hồn theo dòng nước, quên đi những lo toan bộn bề của cuộc sống.
Đặc sản mù cang chải?
Thịt lợn quay, lợn treo gác bếp
Trong các bản làng lợn đen được chăn thả tự do nên thịt chắc, thơm. Từ nguyên liệu đó kết hợp với các cách chế biến lâu đời đã cho ra các món ăn say lòng du khách. Bên cạnh các món nướng, luộc lợn được kẹp cây rừng nướng tẩm ướp với gia vị rừng đặc trưng của vùng như hạt mắc khén, hành tươi… cho vào lá rong tươi bọc vài lớp, kép tre nướng trên bếp than hoa. Khi thưởng thức, món ăn ngon lạ kỳ với mùi thơm quyến rũ của những gia vị quyện với vị ngọt của thịt khiến người ăn khó thể cưỡng lại. Hay như thịt nạc được xơ chế rồi đem khác lên bếp chín bằng hơi nóng của bếp củi hằng ngày cho ra món thịt thơm dai ngon không kém gì thịt trâu.
Xôi nếp Tú Lệ
Hạt gạo nếp Tú Lệ trứ danh đều, dài, căng mẩy, hạt nào hạt nấy nhìn trong veo rất ngon mắt. Cầm một nắm gạo nếp Tú Lệ trên tay, thấy nặng mà mát mượt như nhung. Thứ gạo ấy đồ lên, chẳng cần thêm nước dừa nước yến gì mà xôi vẫn cứ thơm, dẻo, ngọt từng hạt một. Dẻo mềm mà không bị ướt, bị dính. Ngọt mà càng nhai kỹ thì lại thấy bùi. Bùi mà không béo, không ngấy, ăn vào không thấy ngán, không thấy đầy đầy, ứ ứ như các loại xôi nếp thông thường khác.
Châu chấu rang
Châu chấu có quanh năm nhưng nhiều nhất vào mùa gặt, khoảng tháng 5 và tháng 9. Vào mùa, châu chấu bao giờ cũng thơm ngậy, là món ăn hấp dẫn khi đến Mù Cang Chải
Ngoài ra tại Mù Cang Chải còn có món cua suối rang muối khá ngon, tuy nhiên không phải lúc nào cũng có sẵn mà còn tùy thuộc vào thời gian bạn ở Mù Cang Chải. Bạn nên chủ động gọi điện đặt trước với các nhà hàng, quán ăn bởi thường các đoàn thường đi xung quanh chụp ảnh ở các điểm trước rồi mới về Thị trấn Mù Cang Chải để nghỉ ngơi, lúc đó thường đã muộn và hết đồ ăn.
Cua suối rang muối
Khác với các loại cua sống ở biển, ở ruộng, con cua suối thường sống trong các hốc đá trên suối ở vùng cao. Thịt cua suối thơm, chắc và có thể chế biến được nhiều món ngon trong đó có món Cua suối rang muối. Cua sau khi bắt về bóc mai, rửa sạch để cho ráo nước. Cho dầu vào chảo đun sôi, bỏ tỏi vào xào thơm sau đó cho cua vào đảo cho đều, rắc muối lên rang cho đến khi cua chín vàng.
Táo mèo Mù Cang Chải
Ở Yên Bái, cây Sơn Tra thường sống ở những vùng núi cao phía tây của tỉnh tập trung nhiều ở ba huyện Mù Cang Chải, Trạm Tấu, Văn Chấn – nơi có nền nhiệt độ đặc biệt, mùa hè nóng và nắng ảnh hưởng của gió lào, mùa đông chịu ảnh hưởng của giá lạnh vùng cao – có lẽ vì phát triển trong điều kiện tự nhiên và sinh sống cùng đồng bào dân tộc Mông như vậy mà Sơn Tra còn được mang một tên nữa là: Táo Mèo và có những tính năng kỳ diệu trong y học cũng như trong đời sống sinh hoạt của người dân.
Cây Táo mèo phát triển tự nhiên trên những cánh rừng, chiều cao trung bình chừng 7 – 10m, thân gỗ, tán lá rộng, được phát triển mạnh nhờ sự phát tán của con người, súc vật và muông thú do vậy cây mọc không tập trung mà có khoảng cách. Táo mèo ra hoa vào mùa xuân và cho thu hái quả vào mùa thu. Tháng 9, tháng 10 là tháng quả táo mèo chín rộ. Thời điểm này khắp các chợ huyện và nhiều nhất là chợ Ga Yên Bái ngập tràn táo mèo. Những người sành ăn không tham chọn quả to, đẹp mã mà thường lựa những quả nhỏ, quả có sâu vì đây mới thực là những quả táo chín thơm và ngọt.
Táo mèo có hai loại. Ngoài loại quả thường bày bán ở các chợ ta thấy, còn có loại táo rừng. Loại táo này quả nhỏ, khi chín có mầu hồng trắng hoặc vàng trong, ngọt, giòn và mùi thơm đặc biệt quyến rũ, rất hấp dẫn người thưởng thức, táo mèo rừng không có vị chát xít và chua gắt như loại táo ngố. Theo những người có thâm niên làm táo mèo bán ở chợ Ga Yên Bái thì ngon nhất vẫn là táo mèo Trạm Tấu và Mù Cang Chải, loại táo mèo mọc ở đồi thông và nơi rừng hoang. Loại này làm quà mã không đẹp nhưng ăn lại rất ngon, được nhiều khách mua đặt hàng. Những ngày cuối mùa, tại thành phố Yên Bái giá của quả Táo mèo đã lên đến 40.000 đồng/1kg, điều đó càng chứng tỏ sức sống và sự tồn tại đầy ý nghĩa của Táo mèo trong sự phát triển kinh tế – xã hội của các huyện miền Tây tỉnh Yên Bái.
Trong đông y táo mèo có tên là Sơn Tra. Đây là một vị thuốc quý có tác dụng tiêu thực chữa đầy bụng, ợ chua, cầm tiêu chảy, hạ huyết áp, cải thiện sức co bóp của tim. Đặc biệt ở quả Táo mèo là người dùng có thể sử dụng một cách triệt để. Hạt và ruột có nhiều tính năng giảm béo, hạ huyết áp, an thần cân bằng sinh lý và phòng chống tích cực các biến chứng do tăng huyết áp gây ra… Chính bởi thế táo mèo được dùng nhiều trong các vị thuốc bồi bổ tinh thần và chế thành rượu vang khai vị được nhiều người ưa thích. Táo mèo cũng còn được nhiều người dùng để giải khát mát và bổ trong mùa hè. Với những người khéo tay, quả táo mèo được chế biến ra nhiều loại thức quà rất có giá trị và dễ thưởng thức như: xi rô, mứt, ô mai, muối xổi… Chẳng thế mà đến Yên Bái mùa nào khách xa gần cũng có thể được tận hưởng những món quà này.
Quả Táo mèo sau khi được thu hái có thể bảo quản trong điều kiện tự nhiên rất dài ngày. Với xi rô sơn tra, cần gọt vỏ, bỏ ruột và hạt, rửa sạch, bổ dọc quả làm 4 hoặc 6, ngâm nước muối trong vài giờ cho ra bớt nhựa, vớt ra, để ráo, sau đó đem trộn với đường kính, để trong thời gian 1 tuần, Táo mèo và đường kết hợp với nhau tạo ra một dung dịch vàng, sóng sánh như mật ong, có vị chua mát, ngọt thanh, không còn vị chát, mùi thơm nhẹ nhàng lan tỏa; nếu để dành dùng trong một thời gian ngắn thì đây quả là một loại nước dễ uống thơm ngon, giải nhiệt phù hợp với mọi lứa tuổi; nếu muốn để dành xi rô đến các mùa sau thì chỉ cần canh xi rô đến sôi, rồi bắc ra để nguội cho vào chai để lưu lại rất thoải mái không sợ lên men và biến dạng.
Với món ô mai, sau khi thu hái về rửa sạch, để cả vỏ để mùi thơm không bị mất giữ được hương vị riêng, cắt bỏ ruột, thái táo mèo theo chiều ngang, đem sấy khô rồi nấu với đường, rồi lại sấy khô, nếu muốn sơn tra có vị cay người ta thường xay gừng rồi nấu cùng sẽ được một món ô mai đặc biệt, vô cùng hấp dẫn thường dùng trong những tháng mùa đông và trong dịp tết Nguyên đán.
Quả Táo mèo mà đem muối sổi với đường, muối và ớt thì quả là một món ngon tuyệt vời, vị cay, mặn, ngọt, giòn và vương vấn mãi mùi thơm riêng có của quả táo mèo.
Cốm Tú Lệ
Xã Tú Lệ, huyện Văn Chấn (Yên Bái) từ lâu đã nổi tiếng với một loại nếp có hạt gạo to tròn, trắng trong. Thứ nếp này khi được đồ thành xôi thì có vị dẻo thơm đặc biệt, còn khi chế biến thành cốm thì lại có thêm hương vị thật ngọt ngào, thanh mát.
Để làm ra những hạt cốm còn giữ nguyên được hương vị đậm đà, thơm dịu đầy sức quyến rũ mang nét đặc trưng của vùng cao Yên Bái, khi làm cốm, bà con người dân tộc Thái nơi đây đã phải rất công phu. Khi lúa khum ngọn, hãy còn nguyên sữa thì cũng là lúc gặt đem về làm cốm. Lúa để làm cốm không được vò hay đập mà phải tuốt, sàng bỏ rơm và những hạt thóc lép, đem đãi qua nước rồi cho vào chảo rang. Bếp lò để rang cốm thường phải đắp xỉ than nhưng không đốt than mà dùng củi.
Chảo rang cốm thường bằng gang đúc, có như vậy từng hạt cốm khi rang xong sẽ không bị cháy mà mềm dẻo, thơm ngon. Cốm được rang trong lửa nhỏ, đảo liên tục sao cho nóng đều. Thóc rang xong, người làm cốm đợi nguội rồi cho từng mẻ vào cối giã. Thóc được giã đều và vừa tay khi thấy có trấu thì xúc ra xảy bỏ rồi lại giã tiếp.
Tùy theo độ non của lúa khi gặt mà người giã cốm sẽ ước lượng, trung bình khoảng 10 lần giã là hoàn tất. Cốm thường được ăn cùng với chuối chín, trái hồng đỏ chín cây hoặc cũng có thể dùng để nấu cháo vịt, xôi nếp, chè và nêm vào các món như: nem rám, tôm rán, thịt chiên…
Cá Hồi và Cá Tầm
Từ chân đèo Khau Phạ phía bên Tú Lệ đi lên khoảng 7km sẽ tới khu vực nhà hàng Khau Phạ, đây cũng là một trong những trang trại nuôi Cá Hồi lớn của Miền Bắc, số lượng cá nuôi ở đây lên tới 10.000 con, cá giống hoàn toàn được nhập và nuôi theo công nghệ từ Châu Âu. Nhiều món ngon từ Cá Hồi (hoặc Cá Tầm) được chế biến tại đây để phục vụ lữ khách
, nếu đi đoàn đông các bạn có thể vào làm nồi lẩu cho bữa trưa của mình.
Quán ăn ngon ở Mù Cang Chải
Nhà hàng Thắng Nguyệt nhà hàng này có món ếch núi khá ngon
Quán ăn Tuấn Bò
Quán ăn ở ngay ngã 3 (cạnh cây xăng) có biển rẽ đi xã Chế Tạo
Các nhà sàn ở trong bản người Thái
Quán ăn ngon ở Tú Lệ
Nhà hàng Chuyền Dung Tú Lệ : Nổi tiếng với món Xôi nếp, thịt gà …
Nhà hàng Phố Núi Tú Lệ
Với những Kinh Nghiệm Khám Phá mù cang chải mà VietSense
đã tổng hợp và chia sẻ với các bạn ở trên, mong rằng các bạn sẽ có chuyến Đi Thăm Quan
mù cang chải tuyệt vời nhất.