Lễ Hội Quan Lạn

 

Lễ hội đình Quan Lạn là một trong những lễ hội truyền thống mang đậm sắc thái địa phương mà du khách không thể bỏ qua khi Đi Trải Nghiệm Quan Lạn.

 

Lễ hội Quan Lạn được tổ chức từ ngày 10 tới 20 tháng 6 âm lịch hàng năm. Đây là một trong những lễ hội mang sắc thái địa phương độc đáo, in đậm vào đời sống sinh hoạt của người dân cảng Vân Đồn Quan Lạn. Theo những người dân ở đây, lễ hội được tổ chức nhằm kỷ niệm chiến thắng giặc Nguyên Mông năm 1288 của Trần Khánh Dư. Ngoài ra, đây cũng là ngày hội cầu mùa của cư dân vùng biển cầu mong mưa thuận gió hoà.

 

Lễ Hội Quan Lạn - Ảnh 1

Du khách đi Hành trình Quan Lạn vào dịp lễ hội sẽ có cơ hội tham gia vào lễ hội đua thuyền được người dân Vân Đồn. Cứ vào ngày 18/6 âm lịch hàng năm hội làng được tổ chức tại đình Quan Lạn – một trong những ngôi đình cổ được xây dựng vào khoảng năm 1890 - 1900, là nơi thờ Lý Anh Tông cùng các vị thần có công bảo vệ làng, bảo vệ đảo.

 

Lễ Hội Quan Lạn - Ảnh 2


Theo phong tục của người dân Quan Lạn, thì ngày 10/6 được gọi là ngày khoá làng (tức là vào ngày nay không ai được phép ra khỏi đảo chỉ trừ những người đi làm ăn xa về thăm đảo hoặc du khách Đi Thăm Quan biển Quan Lạn về tham dự lễ hội). Trong lễ hội đình Quan Lạn sẽ diễn ra tục đua thuyền. Thuyền đua thường có trọng tải từ 5-6 tấn, được trang trí đầu rồng ở mũi thuyền. Dân làng sẽ chia thành hai phe để luyện quân đua thuyền.

 

Lễ Hội Quan Lạn - Ảnh 3

Ngày 16 diễn ra lễ rước thần từ đình sang nghè thờ Trần Khánh Dư. Trong lễ rước, mọi người chuẩn bị các loại lễ cúng bao gồm xôi nếp, thịt gà luộc và các loại hải sản đặc trưng của Quan Lạn. Lễ nghinh thần này có ý nghĩa mời đức thành Trần Khánh Dư về duyệt quân ngày hội.

 

Lễ Hội Quan Lạn - Ảnh 4

Đến ngày 18, người dân ở Quan Lạn tiến hành cuộc đua thuyền đầy sôi động và náo nhiệt giữa hai đội trong làng. Trai tráng trong làng thường được chia ngẫu nhiên thàn hai đội: Đông Nam Văn tượng trưng cho nhóm Quan Văn, Đài Văn Võ đại diện cho nhóm Quan Võ. Để dễ phân biệt, phe quan văn sẽ mặc áo trắng quần xanh còn phe bên võ mặc quần áo xám hoặc đen. Hai bên bắt đầu xuất phát khi nước triều lên sát bến của đình. Không khí lễ hội đua thuyền diễn ra vô cùng sôi động, náo nhiệt trong tiếng chiêng trống, hô vang và cờ hoa đầy khí thế. Theo những người dân ở đây, nếu đội Đài Bắc võ thắng thì năm đó sẽ làm ăn thuận lợi, mùa màng bội thua. Chính vì vậy, mặc dù cuộc đua diễn ra vô cùng quyết liệt nhưng hầu hết phần thắng đều thuộc về đội Đông Nam Văn.

 

Lễ Hội Quan Lạn - Ảnh 5

Lễ hội đình Quan Lạn được tổ chức hoành tráng thể hiện tinh thần thượng võ của dân tộc chống giặc ngoại xâm bảo vệ chủ quyền đất nước của những người dân vùng biển. Du Khách Đến Quan Lạn dịp lễ hội sẽ có cơ hội tìm hiểu về truyền thống chống giặc ngoại xâm của ông cha ta đã bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Đồng thời khám phá thêm những nét văn hoá địa phương vô cùng độc đáo của người dân đảo Vân Đồn.

Lễ Hội Quan Lạn

Lễ Hội Quan Lạn
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương