Đối với những ai có cơ hội đến với du lịch Nha Trang thì ắt hẳn sẽ được nghe nhắc tới nhiều về tổ yến hay yến sào, một đặc sản của mảnh đất này. Yến sào hay tổ yến là một mặt hàng có giá trị dinh dưỡng cao đối với người sử dụng và đặc biệt nó còn mang lại lợi nhuận về kinh tế cực kì lớn. Đến với thành phố Nha Trang, bạn sẽ được nghe những câu chuyện độc đáo và tìm hiểu nhiều thông tin thú vị về loài chim yến đặc biệt, về cách để có được sản phẩm tổ yến cũng như quá trình sinh trưởng, phát triển và đặc tính của loài chim này.

 

Chim yến ăn sạch và uống sạch

 

Khám Phá Điểm Đến Nha Trang Và Hiểu Hơn Về Loài Chim Yến Đặc Biệt - Ảnh 1

 

Loài chim yến có đặc tính đặc biệt đó là kiếm ăn ở độ cao trung bình từ 5 cho tới 50 mét. Loài chim này chỉ ăn các con côn trùng nhỏ trên không trung và đặc biệt chỉ uống nước từ các giọt sương lúc sớm mai hay khi chiều tà buông xuống.

 

Tuy nhỏ bé nhưng loài chim yến rất khỏe mạnh và dẻo dai

 

Yến là loài chim có vóc dáng tương đối nhỏ bé nhưng lại có sức khỏe vô cùng ấn tượng. Chúng có thói quen 5h sáng bay đi kiếm ăn và mãi tận 8h tối mới trở về tổ. Theo nghiên cứu mỗi ngày trung bình mỗi con chim yến có thể bay liên tục tới 15h và bay xa tới 300km để kiếm mồi. Vận tốc bay trung bình của chim yến có thể đạt tới 150-160km/h.

 

Tổ yến được làm từ nước dãi của chim yến

 

Khám Phá Điểm Đến Nha Trang Và Hiểu Hơn Về Loài Chim Yến Đặc Biệt - Ảnh 2

 

Rất nhiều người tò mò không biết tổ yến được làm từ gì mà lại có giá trị dinh dưỡng cao đến vậy. Theo các nhà khoa học, yến làm tổ từ nước dãi tiết ra từ các tuyến nước bọt nằm phía dưới của lưỡi. Thời gian hoàn thành một chiếc tổ yến có thể lên tới 45 ngày.

 

Chim yến có giác quan đặc biệt tốt

 

Loài chim yến có trí nhớ rất tốt khi định hướng bay và nhớ vị trí làm tổ của chúng trong số hàng ngàn tổ yến bên cạnh. Khả năng bắt âm thanh và ngửi mùi của chim yến cũng rất xuất sắc. Loài chim này thường làm tổ tại những nơi mà đồng loại của mình đã từng làm tổ ở đó bởi chúng tin rằng nơi mà những con chim yến khác đã từng làm tổ thì chắc chắn sẽ là một nơi an toàn và phù hợp cho việc sinh sản. Cũng chính bởi nhờ dựa vào đặc tính này của loài yến mà con người đã biết cách tạo ra những âm thanh, mùi đặc trưng để thu hút yến tới các ngôi nhà yến nhân tạo để làm tổ.

 

Loài chim yến có đặc tính hết sức chung thủy với bạn đời

 

Có rất nhiều những câu chuyện xung quanh đặc tính chung thủy của loài chim yến khiến cho người nghe cảm động. Khi một con chim yến chết đi thì bạn đời của nó hoặc là sẽ “ở vậy” cho hết quãng đời còn lại, hoặc là sẽ tìm cách quyên sinh theo như lao vào vách đá hay bay lên cao rồi thả rơi tự do để tìm đến cái chết. Và khi loài yến đã quyết định vị trí làm tổ thì chúng sẽ không bao giờ chuyển đi nơi khác. Đây được xem là một bài học hết sức sâu sắc về cách sống mà loài chim yến đã mang tới cho con người.

 

Chim yến cũng có ngôn ngữ riêng của chúng

 

Khám Phá Điểm Đến Nha Trang Và Hiểu Hơn Về Loài Chim Yến Đặc Biệt - Ảnh 3

 

Cũng giống như nhiều loài chim khác, chim yến cũng có ngôn ngữ riêng của chúng. Theo nghiên cứu loài chim yến khi trưởng thành có thể phát ra tới mười hai tiếng kêu khác nhau tùy vào từng hoàn cảnh. Trong những nhà yến nhân tạo, con người cũng tận dụng thu lại âm thanh của chim yến phát ra từ loa để gọi những con chim yến khác tới làm tổ. Tiếng kêu tuy rất bé nhưng những con chim yến cách xa đó khoảng 18km vẫn có thể nghe thấy và nhận biết tiếng kêu của đồng loại mình.

 

Không chỉ mang lại lợi ích cao về sức khỏe và kinh tế cho con người, chim yến còn là một loài vật hết sức thú vị. Nếu có dịp đến với thành phố Nha Trang, bạn đừng bỏ lỡ cơ hội được tham quan Trung Tâm Nhà Yến để được nghe những câu chuyện cuốn hút về loài chim đặc biệt này nhé.

 

Hương Đỗ

Khám Phá Điểm Đến Nha Trang Và Hiểu Hơn Về Loài Chim Yến Đặc Biệt

Khám Phá Điểm Đến Nha Trang Và Hiểu Hơn Về Loài Chim Yến Đặc Biệt
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương