Loại thức ăn giàu đạm này được tìm thấy rất nhiều trên đất nước Campuchia và Thái Lan và Lào. Người Lào cũng rất thích dùng côn trùng đẻ chế biến nhiều món ăn. Từ dế cơm, trứng kiến đến con cà cuống, nhền nhện trong các món chiên, xào, dồn đậu phộng đến hấp cơm hay ngâm giấm đều rất ngon. Đắt nhất vẫn là con cà cuống - một loại côn trùng có ích sống nhiều ở đồng ruộng Campuchia với hương vị thơm cay. Tuy nhiên, món ăn từ côn trùng của Lào lại ít món hơn người Thái Lan và ít phổ biến hơn.
Nổi bật nhất là món ăn súp trứng kiến trắng. Súp Gaeng Kai Mot Daeng của Lào được nấu từ trứng kiến cộng với kiến non là một trong những món súp lạ nhất thế giới. Và khiến nhiều người còn không dám thử món súp này bởi sự lổn nhổn của những viên trứng kiến trong bát. Tuy nhiên mùi vị của nó được tả là khá ngon: sắc nét, tinh tế, và hơi giống vị tôm.
Súp trứng kiến trắng
Một bữa trưa tại khu vực gần di tích chùa Wat Phou, (Oát Phu) tỉnh Champasak, thuộc vùng Tây Nam nước Lào, người dân địa phương thết đãi khách bằng những món ăn ngon và thú vị nhất của họ. Không phải những món làm từ thịt heo, bò, gà, cá… mà đó là những đặc sản địa phương chế biến từ côn trùng và nhái...
Những con nhái để nguyên da, tẩm gia vị được xiên thành từng xâu đem phơi khô 1 - 2 nắng là có thể nướng qua hoặc chiên. Món này hơi cay và khá đậm đà bởi được ướp tẩm nhiều gia vị như ớt khô, nước mắm…
Món nước chấm làm bằng kiến vàng, có cánh, trứng kiến nhìn cũng rất ấn tượng. Vị của món nước chấm này chua chua và thoảng mùi lá chanh.
Kế bên đó, một chén mắm nhái, tức được ủ chượp bằng con nhái có hương vị đậm đà hơn mắm tôm ở xứ mình. Món mắm này, người dân dùng để chấm rau, măng luộc.
Tuy nhiên đối với người Việt Nam, có lẽ lạ lẫm nhất là món bọ cà cuống và dế kho lạt với măng và nấm ăn với xôi nếp hoặc cơm trắng.
Nước chấm kiến
Nhưng bạn cũng đừng quá lo, những món ăn có phần rùng mình này chỉ là những đặc sản địa phương vùng nông thôn. Khi đến đất nước Lào, bạn vẫn rất dễ dàng tìm thấy những món ăn ngon khác mang phong cách tương tự các quốc gia láng giềng là Campuchia, Thái Lan với vị chua, cay, ngọt làm chủ đạo.
Anh Thavone Chanhdalasouk, công tác ở đài truyền hình tỉnh Champasak cho biết: “Người Lào ở những vùng quê rất thích dùng côn trùng chế biến nhiều món ăn. Ví dụ như canh măng thì hay nấu với dế, cà cuống. Ngoài ra kiến làm nước chấm, nhện chiên, xào dồn đậu phộng hấp cơm đều rất ngon. Nhưng bạn cứ yên tâm, trước khi chế biến thì họ đã làm sạch rồi. Và ở Lào vẫn còn rất nhiều món ăn ngon từ gà, cá, thịt như ở Việt Nam như: gà nướng, lạp xưởng, thịt heo hấp măng, cá nấu me, hay ếch chiên tỏi…”.