Hang Đầu Gỗ, Nơi Hội Ngộ Kì Quan

 

Hang Đầu Gỗ là một trong những hang động đẹp nhất ở khu nghỉ dưỡng Hạ Long. Nơi đây không chỉ đẹp bởi vẻ đẹp thiên nhiên kỳ vỹ còn còn bởi những huyền thoại độc đáo.

 

Vị trí của hang Đầu Gỗ

 

Hang Đầu Gỗ, Nơi Hội Ngộ Kì Quan - Ảnh 1

Hang Đầu Gỗ còn gọi là hang Giấu Gỗ, cửa hang hình con sao biển lớn cách mặt biển hơn 20m. Hang Đầu Gỗ nằm cách Động Thiên Cung trên đảo Đảo Đầu Gỗ chừng 300m và cách cảng tàu chương trình chừng 4km về phía Nam. Đáy hang thấp hơn cửa hang 8m, càng vào  trong càng hẹp lại. Trong hang có rất nhiều nhũ đá, măng đá khổng lồ.

 

Truyền thuyết về hang Đầu Gỗ

 

Hang Đầu Gỗ, Nơi Hội Ngộ Kì Quan - Ảnh 2

Với tên gọi Đầu Gỗ có truyền thuyết cho rằng năm 938, Ngô Quyền đã từng sử dụng hang làm nơi trú quân, chế tạo cọc gỗ vạt nhọn bịt sắt để thiết kế trận mai phục Thủy chiến lịch sử trên sông Bạch Đằng đánh tan quân Nam Hán, giành độc lập sau hơn một ngàn năm Bắc thuộc. Sau này trong kháng chiến chống quân Nguyên Mông xâm lược Trần Hưng Đạo cũng đã cho chuẩn bị nhiều cọc gỗ lim và cất giấu ở hang, biến nơi đây thành một công xưởng kín đáo. Các cọc gỗ sau khi vót nhọn đã được cắm xuống dòng sông Bạch Đằng, lợi dụng yếu tố thủy triều tạo nên thế trận bất ngờ… và dành được chiến thắng.

 

Hang Đầu Gỗ, Nơi Hội Ngộ Kì Quan - Ảnh 3

 

Thuyết thứ hai giải thích dãy hang Đầu Gỗ Hạ Long có hình cánh cung tạo ra trước hang Đầu Gỗ một vùng kín gió nên ngư dân thường tụ về đây trong những ngày giông bão hoặc sau thời gian đánh bắt họ thả neo sinh sống đông đúc và sửa chữa đóng lại thuyền bè tại đây. Nên có lẽ hang này có tên hang Đầu Gỗ là vì vậy.

 

Hang Đầu Gỗ, Nơi Hội Ngộ Kì Quan - Ảnh 4

Hang Đầu Gỗ - Hang của những kỳ quan

 

 

Hang Đầu Gỗ, Nơi Hội Ngộ Kì Quan - Ảnh 5

Hang Đầu Gỗ Vịnh Hạ Long như tập trung được một quần thể kiến trúc cổ xưa. Cấu trúc hang toát ra một vẻ đẹp cổ kính, hoang sơ và tĩnh mịch với nhiều cột đá, trụ đá, măng đá nhỏ nhắn cao vút như muốn vươn tận trời xanh…

 

Hang Đầu Gỗ, Nơi Hội Ngộ Kì Quan - Ảnh 6

Hang có nhiều ngóc ngách gồm ba ngăn chính với diện tích chừng 5.000 m2. Cửa hang rộng 17m, vòm hang 25m. Ngăn phía ngoài có hình vòm cuốn tràn trề ánh sáng tự nhiên, trần hang giống như là một bức tranh sơn dầu lồng lồ mô tả phong cảnh thiên nhiên hoang sơ với những rừng măng, nhũ đá nhiều màu tạo nên nhiều hình thù kỳ lạ tùy theo trí tưởng tượng của mỗi du khách.

 

Hang Đầu Gỗ, Nơi Hội Ngộ Kì Quan - Ảnh 7

Sau khi chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngăn thứ nhất qua một khe du khách sẽ đến được ngăn thứ hai. Ánh sáng chiếu vào đây mờ ảo những bức ảnh mới lạ hiện lên hùng vỹ. Tới ngăn thứ ba của hang lòng hang lại đột ngột mở rộng. Bất giác nhìn lên phía trên trong ánh sáng mờ ảo ta nhận ra bốn xung quanh hang là hình ảnh tòa thành cổ, trên đó diễn ra một trận hỗn chiến gươm đao dưới thời các triều đại phong kiến cổ xưa.

 

Hang Đầu Gỗ, Nơi Hội Ngộ Kì Quan - Ảnh 8

Hang Đầu Gỗ, Nơi Hội Ngộ Kì Quan - Ảnh 9


Cùng nằm trong Chương trình Hạ Long nếu Động Thiên Cung mang vẻ đẹp tinh tế hiện đại thì hang Đầu Gỗ lại trầm mặc, suy tư và đồ sộ và những truyền thuyết độc đáo khiến du khách cũng tò mò hơn khi đến đây khám phá.

 

Hang Đầu Gỗ, Nơi Hội Ngộ Kì Quan

Hang Đầu Gỗ, Nơi Hội Ngộ Kì Quan
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương