Một động băng kỳ lạ ở Pennsylvania, Mỹ, dường như đi ngược lại quy luật tự nhiên khi luôn đóng băng vào mùa hè và tan chảy vào mùa đông.

 

Hang Coudersport Ice làm vô nghĩa mọi định luật vật lý đóng băng vào mùa hè - Ảnh 1
Cột băng trong động Coudersport Ice Mine

Động băng Coudersport Ice Mine ở thị trấn Sweden, Pennsylvania, là một trong những bí ẩn thách thức các nhà địa chất học, theo Amusing Planet. Đây là một hang động nhỏ hình hố có phần miệng thông với mặt đất rộng 2,4 m, dài 3 m. Dưới đáy hang sâu 12 m là một lớp băng. Những cột băng lớn dài 7,6 m và dày tới 0,9 m treo trên thành hang và ngay dưới miệng hang.

 

Hang Coudersport Ice làm vô nghĩa mọi định luật vật lý đóng băng vào mùa hè - Ảnh 2

Cửa vào Hang Coudersport Ice

Khác với những động băng thông thường chỉ hình thành vào mùa đông, băng ở động Coudersport Ice Mine ra đời ở thời điểm nóng nhất trong năm. Lớp băng bắt đầu hình thành từ mùa xuân và tăng dần kích thước khi thời tiết trở nên ngày càng nóng hơn. Khi đông đến, băng trong động lập tức tan chảy thành nước.

Các nhà nghiên cứu chưa tìm ra nguyên nhân khiến dẫn đến quá trình hình thành băng kỳ lạ ở Coudersport Ice Mine. Theo giả thuyết phổ biến nhất, trong suốt mùa đông, không khí lạnh luồn vào trung tâm ngọn núi thông qua những khe nứt. Do các khe nứt thông với nhau một cách bất thường, không khí lạnh tập trung trong những chiếc hang tương tự Coudersport Ice Mine. Không khí lạnh tiếp xúc với nước ngầm tạo ra băng. Quá trình này chỉ diễn ra vào mùa xuân và mùa hè, thời điểm nước ngầm xuất hiện dưới đáy động.

Vị trí Coudersport Ice

Khi mùa đông đến gần, ngọn núi một lần nữa tiếp nhận không khí lạnh, trong khi luồng khí ấm tích tụ trong đất đá từ mùa hè bị đẩy dần ra ngoài. Không khí ấm thoát ra qua động băng, khiến lớp băng tan chảy.

 

Hang Coudersport Ice làm vô nghĩa mọi định luật vật lý đóng băng vào mùa hè

Hang Coudersport Ice làm vô nghĩa mọi định luật vật lý đóng băng vào mùa hè
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương