Đến Hà Giang, du khách nhất định phải thưởng thức qua thắng cố, cháo ấu tẩu, thịt trâu gác bếp hay nhâm nhi bát rượu ngô giữa cao nguyên hùng vĩ để có thêm những trải nghiệm mới.
Thực đơn cho buổi sáng ở Hà Giang có xôi ngũ sắc. Xôi được nấu từ gạo nếp tự trồng, màu sắc có được từ các nguyên liệu tự nhiên như gấc, lá cây, vỏ bưởi... Theo người dân bản địa, 5 màu trắng, đỏ, tím, xanh, vàng tượng trưng cho ngũ hành: kim, mộc, thuỷ, hoả, thổ với ý nghĩa tôn thờ đất đai, cầu mong hoa màu tốt tươi, thuận lợi cho người dân làm nương trồng lúa và lương thực.
Khách đến hành trình Hà Giang thường mua thịt trâu treo gác bếp về làm quà, giá giao động khoảng 1 triệu đồng/kg. Thịt trâu treo gác bếp có thể đập mềm, xé nhỏ và ăn ngay hoặc ngâm nước cho mềm ra và chế biến thành nhiều món ăn khác. Ngoài thịt trâu, Hà Giang còn có thịt lớn gác bếp với cách thức chế biên tương tự.
Bánh cuốn trứng Hà Giang có mùi vị độc đáo. Lòng đào trứng gà được bọc bởi một lớp bánh mỏng và dẻo. Bánh cuốn trứng ăn cùng nước ninh xương béo ngậy, thả thêm vài thanh giò, rau thơm tạo nên hương vị đặc trưng khó cưỡng. Giá trung bình khoảng 15.000-30.000 đồng/phần
Lạp xưởng Hà Giang được hong khô trên gác bếp nên có mùi vị đặc trưng. Những người làm lạp xưởng lâu năm tại vùng đất này cho biết, họ trộn thịt ba chỉ với rượu và nước gừng để lạp xưởng dậy mùi và có hương vị đặc biệt hơn khi ăn.