Động Puông, Nét Đẹp Của Tạo Hóa

 

Động Puông là một hang động lớn ở phía Bắc Việt Nam, thuộc tỉnh Bắc Kạn,  nằm trong hành trình Chương trình Ba Bể - Thác Bản Giốc, cách trung tâm thị trấn Chợ Rã khoảng 5 Km. Động Puông dài 300 mét, cao hơn 30 mét hình thành khi con sông Năng chảy xuyên qua bên dưới núi đá vôi Lũng Nham với vách đá dựng đứng và nhiều thạch nhũ có hình dạng và màu sắc khác nhau bên trong động.

 

Động Puông, Nét Đẹp Của Tạo Hóa - Ảnh 1

Để tham quan động Puông du khách phải ngồi thuyền trên dòng sông Năng, ngồi thuyền đi được một đoạn khoảng 400 mét, du khách sẽ thấy cửa Động Puông hiện ra, nhìn từ xa bạn chỉ thấy nó rất nhỏ, nhưng đến khi lại gần bạn mới thấy thật sự ngạc nhiên về hùng vỹ và bí hiểm khiến du khách nao nức được khám phá.

 

Động Puông, Nét Đẹp Của Tạo Hóa - Ảnh 2

Bên trong động, những dải thạch nhủ hình thù kỳ lạ rủ xuống soi bóng lung linh trên dòng nước. Càng vào sâu bên trong, tuy lòng động khá tối nhưng vẫn đủ sức hấp dẫn du khách, trong động là nơi trú ngụ của hàng vạn con dơi đang sinh sống, khi du khách vào tham quan động, âm thanh bước chân, ánh sáng đèn pin và tiếng trò chuyện vang vọng làm dơi bơi ra nháo nhác trên nóc động.

Động Puông, Nét Đẹp Của Tạo Hóa - Ảnh 3


Không biết từ bao giờ, dòng sông Năng hiền hòa là thế mà đục thủng cả vách núi đá vôi để tạo thành một dòng chảy với những hang động kỳ vĩ. Nhiều người còn ví động Puông như hàm cá mập khổng lồ há miệng nuốt từng áng thuyền độc mộc cứ nối đuôi nhau xuôi dòng.

 

Động Puông, Nét Đẹp Của Tạo Hóa - Ảnh 4

Mặc dù có nhiều du khách đến tham quan vườn quốc gia hồ Ba Bể, nhưng động Puông cảnh vật vẫn còn nguyên sơ như ban đầu lúc hình thành và còn nhiều bí ẩn chưa được khám phá hết. Bên trong động nhiều thạch nhũ và tảng đá có hình dáng và màu sắc khác nhau tạo khiến du khách say mê chiêm ngưỡng, sờ chạm.

 

Động Puông, Nét Đẹp Của Tạo Hóa - Ảnh 5

Các nhà địa chất Việt Nam phối hợp với Hội địa chất Bỉ đã nghiên cứu địa chất các lớp đá ở động Puông và phát hiện một hiện tượng địa chất độc đáo, hiếm thấy ở động Puông là có chỗ đá vôi chuyển hóa thành đá hoa cương…

Động Puông, Nét Đẹp Của Tạo Hóa - Ảnh 6

Động Puông, Nét Đẹp Của Tạo Hóa - Ảnh 7


Nếu có dịp trải nghiệm Ba Bể -  Thác Bản Giốc, du khách hãy thử một lần ghé thăm và chiêm ngưỡng vẻ đẹp vừa hùng vĩ, vừa hoang sơ của động Puông, để thấy được tạo hóa đã ưu ái cho nơi đây đến nhường nào.

 

Động Puông, Nét Đẹp Của Tạo Hóa

Động Puông, Nét Đẹp Của Tạo Hóa
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương