Di Tích Lịch Sử, Văn Hóa Đền Vạn Lộc

 

Ở vùng đất chương trình Cửa Lò có nhiều di tích lịch sử văn hoá, trong đó có di tích lịch sử - văn  hóa đền Vạn Lộc.  Đền Vạn Lộc nằm ở phường Nghi Tân - Thị xã Cửa Lò.  Trước mặt đền là dòng sông Cấm êm đềm chảy qua, sau lưng là núi Lò, bên phải có núi Rồng, bên trái có núi Tượng Sơn tạo thế "rồng chầu, hổ phục" và "sơn thuỷ hữu tình". Đền được Nhà nước xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá Quốc gia năm 1991.

Di Tích Lịch Sử, Văn Hóa Đền Vạn Lộc - Ảnh 1


Đền Vạn Lộc là công trình kiến trúc cổ kính, quy mô, có giá trị kiến trúc, được xây dựng vào thời Lê Trung Hưng. Trải qua bao nhiêu biến cố thời gian, lịch sử, ngôi đền vẫn giữ được nhiều giá trị về mặt kiến trúc và lưu giữ nhiều hiện vật quý. Đền là nơi thờ tự Thái úy Quận công Nguyễn Sư Hồi (năm 1444 -1506) - con trai trưởng của Thái sư Cương quốc công Nguyễn Xí.

 

Di Tích Lịch Sử, Văn Hóa Đền Vạn Lộc - Ảnh 2

Ông là người có công lớn trong việc giúp triều đình nhà Lê đánh đuổi giặc ngoại xâm và an dân. Đặc biệt ông được các thế hệ nhân dân Thị xã Cửa Lò từ xưa đến nay biết đến bởi công lao chiêu dân lập ấp, lập nên làng Vạn Lộc. “Vạn Lộc” là tên chữ của làng được Nguyễn Sư Hồi đặt với ý nghĩa hết sức lớn lao mong muốn cho “muôn lộc đổ về vùng đất này”. Sau khi ông qua đời, được nhân dân lập đền thờ phụng và tôn làm thành hoàng làng.

 

Di Tích Lịch Sử, Văn Hóa Đền Vạn Lộc - Ảnh 3

Ðền Vạn Lộc gồm 3 tòa (chữ tam), mỗi tòa 3 gian, mái ngói mũi hài, nóc đắp hình hai rồng chầu mặt trời. Trung điện xây cất sớm nhất, thời Lê. Sau vài lần trùng tu, nay được sửa sang tôn tạo, ngôi đền nhìn ra sông Cấm này khá bề thế, lưu giữ trên rường, bẩy, đồ thờ... nghệ thuật chạm trổ đặc sắc của miền biển các thời Lê, Nguyễn. Cổ vật quý hiếm là hai ngai thờ, hai bộ song kiếm, cùng bộ bát bửu (8 loại binh khí) chạm trổ tinh vi, sơn son thếp giữ được từ thời Lê, bên cạnh những lư hương, hạc chầu... đồng đen đầu thời Nguyễn.

 

Di Tích Lịch Sử, Văn Hóa Đền Vạn Lộc - Ảnh 4

Lễ hội tưởng niệm Nguyễn Sư Hồi 3 năm một lần, vào các năm "hỏa" (Tý, Ngọ, Mão, Dậu) ngày Rằm tháng Giêng. Rước linh đình, tế lễ và mở hội võ vật, chọi gà, kéo co, cờ tướng, múa lân, đặc sắc và sôi động nhất là đua thuyền gợi nhớ về một thuở cha ông khai hoang lấn biển, đánh cá, chiến chinh giữ làng giữ nước

 

Di Tích Lịch Sử, Văn Hóa Đền Vạn Lộc - Ảnh 5

Di tích lịch sử - văn hóa Đền Vạn Lộc nay là điểm thăm quan không ngày nào vắng khách. Ở đây có cảnh trí núi non, sông nước hùng vĩ mà bình dị. Đền thờ luôn là điểm đến tâm linh của cư dân địa phương du khách khi đi Chương trình Cửa Lò.

 

Di Tích Lịch Sử, Văn Hóa Đền Vạn Lộc

Di Tích Lịch Sử, Văn Hóa Đền Vạn Lộc
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương