hành trình Thái Lan: Nhắc tới lễ hội té nước, người ta thường hay nhớ tới Thái Lan đầu tiên. Thế nhưng ít ai biết rằng Thái Lan không phải là quốc gia duy nhất tại Đông Nam Á tổ chức lễ hội đặc biệt này. Hãy cùng với VietSense Travel khám phá và đắm mình trong những lễ hội té nước sôi động nhất khu vực nhé:

 

Tết té nước ở Thái Lan có tên gọi Songkran được du khách gọi vui là cuộc đại chiến súng nước lớn nhất thế giới. Theo thông lệ hàng năm thì lễ hội này thường diễn ra từ tháng 3 cho tới giữa tháng 4. Người dân Thái lan coi việc té nước vào nhau chính là cách cầu chúc mọi sự may mắn, bình an. Sau một thời gian thì dịp mừng năm mới này của người Thái đã được đông đảo du khách nước ngoài tới đây trải nghiệm hưởng ứng bằng trò bắn súng nước vô cùng ấn tượng. Chiang Mai được xem là khu vực trung tâm, là thủ phủ của lễ hội té nước Songkran. Nơi đây là nơi day nhất còn giữ được nhiều phong tục truyền thống nhất trong lễ hội té nước của người Thái nói chung. Chính bởi vậy mà Chiang Mai là nơi du khách lựa chọn và đổ về trong thời gian diễn ra lễ hội té nước đông nhất Thái Lan. Theo báo cáo cho thấy tỉ lệ thương vong do tai nạn xảy ra trong những ngày diễn ra lễ hội té nước cũng rất cao nên du khách khi tới đây chương trình thường được khuyến cáo cần phải có biện pháp tự bảo vệ mình khi tham gia các trò chơi và cuộc vui trong lễ hội.

 

Cùng Đắm Mình Trong Những Lễ Hội Té Nước Sôi Động Nhất Đông Nam Á - Ảnh 1

 

Ngoài Thái Lan thì Lào là quốc gia cũng được biết tới với Tết té nước Bunpimay. Lễ hội này diễn ra tại Lào trong khoảng thời gian từ ngày 14 cho tới 16/4 hàng năm. Theo tập tục truyền thống của Lào thì trong thời gian diễn ra Tết té nước, du khách khi tới xông nhà đều sẽ được buộc vào cổ tay một sợi chỉ đỏ hoặc xanh để cầu chúc mọi điều may mắn, thuận lợi và sức khỏe dồi dào. Tết té nước là sự kiện diễn ra trên khắp đất nước Lào nhưng hai địa điểm thường được du khách yêu thích nhất và lựa chọn để tới đó chính là cố đô Luang Prabang và Vang Vieng. Ngày thứ ba trong dịp tết năm mới là khoảng thời gian được mong chờ nhiều nhất. vào ngày này, du khách sẽ cùng với người dân bản địa cùng nhau cầu chúc những điều tốt lành và sau đó là tét nước vào nhau. Việc té nước vào nhau theo truyền thống của Lào mang ý nghĩa gột rửa những điều không may mắn, bệnh tật và xui xẻo trong năm cũ với hi vọng một năm mới an yên hơn, hạnh phúc hơn.

 

Cùng Đắm Mình Trong Những Lễ Hội Té Nước Sôi Động Nhất Đông Nam Á - Ảnh 2

 

Nằm trong khu vực Đông Nam Á, Campuchia cũng là quốc gia có lễ hội té nước nhân dịp mừng năm mới mang tên Chol Chnam Thmay diễn ra cùng ngày với lễ hội té nước của Lào (14-16/4). Trong ba ngày đầu năm diễn ra lễ hội, tất cả những ngôi cùa trên con đường chính hướng về hoàng cung đều được giăng đèn, kết hoa sáng rực rỡ và bắt mắt. Đúng đêm giao thừa, tất cả người dân thắp nhang đèn để đưa tiễn thần Téveda và rước thần Téveda Thmay vào nhà. Ngày thứ hai là lễ dâng cơm thể hiện lòng thành kính, tôn thờ của gia chủ. Ngày thứ 3 là lễ tắm phật. Sau tất cả những nghi thức mang đậm yếu tố tín ngưỡng truyền thống dân gian thì người Campuchia sẽ té nước vào nhau coi như một lời hcucs năm mới mong cho mọi sự bình an, thuận lợi, may mắn và sức khỏe.

 

Cùng Đắm Mình Trong Những Lễ Hội Té Nước Sôi Động Nhất Đông Nam Á - Ảnh 3

 

Tại đất nước Myanmar, tết té nước có tên Thingyan và diễn ra ừ ngày 13-16/4 hàng năm. Đây được coi là thời điểm nóng nhất trong năm tại Myanmar. Tết té nước mừng năm mới đươc coi là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của đất nước vạn chùa. Theo những phong tục truyền thống từ xa xưa, người dân nơi đây sẽ nấu mỗi ngày một loại nước thơm và để trong nhà mừng năm mới. Ở những thành phố lớn như Yangon, Mandalay, người dân thường chuẩn bị sẵn các thùng phi hoặc vòi phun nước để cùng du khách tham gia vào ngày lễ sôi động nhất năm. Cũng như nhiều quốc gia khác trong khu vực, người dân Myanmar có niềm tin rằng việc té nước đầu năm mới sẽ gột rửa những điều xui xẻo và mang tới may mắn cho mọi người trong năm mới.

 

Cùng Đắm Mình Trong Những Lễ Hội Té Nước Sôi Động Nhất Đông Nam Á - Ảnh 4

 

Hương Đỗ

Cùng Đắm Mình Trong Những Lễ Hội Té Nước Sôi Động Nhất Đông Nam Á

Cùng Đắm Mình Trong Những Lễ Hội Té Nước Sôi Động Nhất Đông Nam Á
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương