Chùa Long Sơn Nha Trang

 

Chùa Long Sơn là một địa điểm khám phá thường thấy trong lịch trình các Hành trình Nha Trang. Những ai từng đến nơi đây đều phải trầm trồ mà cảm cái thần, nét đẹp của công trình cổ này. Chùa Long Sơn là một trong những biểu tượng lịch trình của thành phố biển nổi tiếng, làm nên nét thi vị cho nơi đây.

 

Chùa Long Sơn Nha Trang - Ảnh 1

 

Tọa lạc tại số 22 đường 23 tháng 10, phường Phương Sơn, thành phố Nha Trang, chùa Long Sơn nằm ở dưới chân đồi Trại Thủy. Công trình hơn trăm năm tuổi này là một điểm nhấn lạ giữa chốn thành thị hiện đại và những cảnh quan tự nhiên hoang sơ mà thơ mộng. Đây cũng là một điểm đến tâm linh được nhiều du khách ưa thích khi thăm quan hành trình Nha Trang.

 

Ai về viếng cảnh Khánh Hòa

Long Sơn nên ghé, Tháp Bà đừng quên

Kim thân Phật tổ nhớ lên

Nhìn ông Phật trắng ngồi trên lưng trời.

 

Qua những câu thơ này rất quen thuộc với người dân Nha Trang này, du khách có thể hiểu chùa Long Sơn có ý nghĩa như thế nào với thành phố. Chùa vốn được Hoà thượng Thích Ngộ Chí khai sơn sáng lập năm 1886 với tên gọi là Đằng Long tự. Ban đầu, ngôi chùa chỉ là một căn nhà tranh đơn sơ không có gì đặc biệt nằm trên đỉnh đồi. Sau một cơn bão vào năm 1900, chùa bị sập nên người ta đã quyết định dời chùa xuống chân núi và đổi tên thành Long Sơn Tự. Qua thời gian, chùa đã được trùng tu nhiều lần và cơi nới để có diện tích như bây giờ. Ngày nay, chùa Long Sơn là trụ sở của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Khánh Hòa.

 

Chùa Long Sơn Nha Trang - Ảnh 2

 

Ngôi chùa tọa lạc ở một địa thế rất đẹp, thuận tiện cho du khách tham quan với vị trí cao ráo, thoáng mát. Xung quanh, chùa được bao phủ bởi cây cối xanh tươi. Do đó, dù nằm bên cạnh phố xá đông đúc, chùa vẫn giữ được vẻ thâm u, tĩnh mịch.

 

Đến chùa Long sơn, bạn không thể bỏ qua hoa viên Long Sơn Đại Tự bên phải con đường vào chùa. Hoa viên Long Sơn tựa như một đóa sen vươn lên từ hồ nước đọng. Đây chỉ là một hoa viên nhưng gói gọn đủ cả cảnh nước non sơn thuỷ hữu tình thu nhỏ ấn tượng.

 

Chùa Long Sơn Nha Trang - Ảnh 3

 

Khuôn viên chùa có chiều rộng 44,5 m, chiều dài hơn 72 m. Bên cạnh chùa là giảng đường của Trường Trung cấp Phật học Khánh Hòa và trụ sở của Giáo hội Phật giáo Khánh Hòa. Chính điện rộng 1.670 m², có một tượng Phật Tổ bằng đồng đang ngồi thuyết pháp.

 

Từ chùa chính, muốn lên tham quan pho tượng Kim Thân Phật Tổ, bạn phải đi lên 193 bậc tam cấp. Khi đến bậc thứ 44 quý khách thăm quan tượng Phật Tổ nhập Niết Bàn được xây dựng năm 2003, dài 17 m, cao 5 m. Đằng sau tượng là bức phù điêu mô tả cảnh 49 đệ tử túc trực niệm phật. Lên khỏi tượng Phật Tổ nhập Niết Bàn 5 mét là tháp chuông với quả đại hồng chung cao 2,2 mét, nặng 1.500 kg do phật tử Huế trao tặng năm 2002.

 

Chùa Long Sơn Nha Trang - Ảnh 4

 

Sau đó, du khách tiếp tục hành trình đoàn viếng thăm tượng Kim Thân Phật Tổ hay tượng Phật trắng ngự trên đỉnh đồi. Tượng cao 24 mét, từ đế lên 21 mét, đài sen làm đế cao 7 mét nên rất dễ nhìn thấy từ xa.

 

Từ trên đỉnh đồi, du khách có thể phóng tầm mắt và chiêm ngưỡng thành phố Nha Trang tuyệt mĩ bên dưới. Trong cái không khí trong lành, thanh tịnh của chùa, bạn dường như quên hết mọi phiền muộn và chỉ nghĩ đến những vẻ đẹp trước mắt.

 

Chùa Long Sơn Nha Trang - Ảnh 5

 

Với danh tiếng là một trong những thắng tích bậc nhất ở miền Trung, hằng ngày chùa Long Sơn đón tiếp đông đảo phật tử và du khách đến tham quan, chiêm bái. Ngôi chùa có phạm vi ảnh hưởng rộng trong đời sống tinh thần nhân dân và Phật tử Khánh Hòa.

Chùa Long Sơn Nha Trang

Chùa Long Sơn Nha Trang
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương