Trải rộng trên bốn huyện Quản Bạ, Yên Minh, Đồng Văn, Mèo Vạc của tỉnh Hà Giang, Cao nguyên đá Đồng Văn có đủ các yếu tố hội tụ để trở thành công viên Địa chất toàn cầu: Diện mạo địa chất khoáng sản, tài nguyên thiên nhiên phong phú, bản sắc văn hóa độc đáo của các dân tộc Mông, Lô Lô, Pu Péo, Dao...

 

 

Cao nguyên đá- ngàn hoa khoe sắc - Ảnh 1

 
 
Cao nguyên đá cũng là nơi có nhiều di tích danh lam thắng cảnh quốc gia đã được công nhận như: Di tích kiến trúc nhà Vương, Cột cờ Lũng Cú, phố cổ Đồng Văn, đèo Mã Pì Lèng, núi Đôi Quản Bạ... Đây là những đặc trưng rất lớn của Công viên địa chất cao nguyên đá Đồng Văn nằm trong hệ thống công viên địa chất toàn cầu. Việc cao nguyên đá Đồng Văn trở thành Công viên Địa chất toàn cầu có ý nghĩa rất lớn và niềm tự hào đối với bà con các dân tộc tỉnh Hà Giang.
 
Phố cổ Đồng Văn là dãy phố nhỏ nằm trên Cao nguyên đá, thị trấn Đồng Văn, huyện Đồng Văn có lịch sử phát triển về kiến trúc, văn hóa hàng trăm năm. Những năm 1880, khi chiếm đóng khu vực này, người Pháp để lại những điểm nhấn quan trọng về quy hoạch và không gian kiến trúc, đặc biệt là chợ Đồng Văn, xây bằng đá trong những năm 1920 gần như còn nguyên vẹn đến ngày nay. Bốn mươi nóc nhà nằm xếp vào nhau dưới núi đá trở thành khu phố cổ độc nhất vô nhị. Buổi sớm, bức tranh phố cổ là sự pha trộn giữa hai tông màu: màu vàng rực của nắng và màu xám của những ngôi nhà cổ tạo nên sự tương phản về màu sắc gợi nhiều cảm xúc nên thơ.
 
Trên Cao nguyên đá còn có một sản vật cũng độc đáo không kém, đó là hoa Tam giác mạch - loại hoa thân cỏ, hoa nhỏ và có màu tím mọc ở các vách núi, sườn đồi. Hoa được trồng để làm cây lương thực, người dân dùng bột của cây hoa Tam giác mạch trộn cùng với bột ngô phục vụ cho bữa ăn. Vì vậy, hoa Tam giác mạch có vai trò quan trọng không chỉ làm đẹp mà còn là nguồn thực phẩm cho bữa ăn chính mỗi ngày. Mùa hoa Tam giác mạch chính thức nở rộ vào cuối tháng 10 đầu tháng 11, thời điểm cuối thu, những bông hoa Tam giác mạch li ti hé nở, màu trắng nhỏ, sau nở rộ rồi chuyển màu tím rực rỡ. Lúc này khắp các thửa ruộng, dọc các tuyến khi chạm đến đất Hà Giang, hoa Tam giác mạch trải rộng như một tấm thảm màu tím trên bản làng khiến cho du khách không khỏi vỡ òa trước vẻ đẹp lộng lẫy, kỳ ảo.
 
Hướng tới mục tiêu tạo ra một thương hiệu chương trình gắn với lịch trình tỉnh Hà Giang; khai thác triệt để tính chất hành trình đặc sắc của Cao nguyên đá Đồng Văn, Phố cổ Đồng Văn; tôn vinh các giá trị văn hóa vùng Cao nguyên đá mà nổi bật là cảnh quan từ hoa Tam giác mạch, “Lễ hội Hoa Tam giác mạch trên Cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang lần thứ Nhất, năm 2015” với chủ đề “Cao Nguyên Đá - Ngàn hoa khoe sắc” được khai mạc vào ngày 12/11/2015, thời điểm mà hoa Tam giác mạch nở rộ và đẹp nhất trong năm. Đây là lần đầu tiên tỉnh Hà Giang tổ chức Lễ hội Hoa Tam giác mạch với quy mô cấp tỉnh. Qua sự kiện này, Hà Giang mong muốn giới thiệu những hình ảnh đặc sắc, nét văn hóa truyền thống, bản địa của bà con nhân dân sống trên vùng Công viên Địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn, Phố cổ Đồng Văn đến với đông đảo khách thăm quan, bạn bè trong nước, quốc tế.
 
Vài năm gần đây, ngắm hoa Tam giác mạch ở Hà Giang đã trở thành một trào lưu trong giới trẻ. Ngoài Cao nguyên đá Đồng Văn, cánh đồng hoa Tam giác mạch đã trở thành biểu tượng, sản phẩm trải nghiệm độc đáo chỉ có ở Hà Giang. UBND tỉnh Hà Giang đã mở rộng diện tích trồng Tam giác mạch tại những nơi đã có quy hoạch Phát triển Lữ Hành , nhằm kết nối các sản phẩm chương trình, tăng thêm sức hấp dẫn đối với du khách.
 

Cao nguyên đá- ngàn hoa khoe sắc

Cao nguyên đá- ngàn hoa khoe sắc
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương