Đã lịch trình Tây Nguyên, chẳng có lý do gì mà bạn lại không tới bản Đôn. Đây là một trong những nơi hút du khách nhất tại khu vực cao nguyên với nhiều danh lam thắng cảnh đẹp đến sững sờ.

Bản Đôn là một cái tên quen thuộc với nhiều thế hệ người Việt Nam qua bài hát “Chú voi con ở bản Đôn” của nhạc sĩ Nguyễn Xuân Khoát. Nằm cách Buôn Ma Thuột 40 km về phía Tây Bắc, bản Đôn từng là thủ phủ của tỉnh Đắk Lắk. Ngày nay, nó được biết tới phần nhiều như một điểm thăm quan nằm trên địa bàn xã Krông Na, huyện Buôn Đôn.
 

Bản Đôn - Điểm Đến Hút Khách Tại Buôn Ma Thuột - Ảnh 1
 
Thuở xưa, bản Đôn là một trong những điểm giao thương quan trọng của 3 nước Đông Dương ngày xưa trên tuyến đường sông. Do đó, nhiều người Lào đã tới đây định cư, cùng dân tộc Ê Đê bản địa xây dựng một ngôi làng trù phú đầy bản sắc. Theo tiếng Lào, bản có nghĩa là "Làng Đảo" tức chỉ một ngôi làng được xây dựng trên một ốc đảo của sông Sêrepôk.
 
Ngày nay, bản Đôn là bản giàu tiềm năng và năng động nhất về hoạt động hành trình ở Đắk Lắk. Đến đây, du khách có thể tham gia nhiều hoạt động và chiêm ngưỡng các danh lam thắng cảnh ở đây:
 
“Chơi” cùng voi
 
Bản Đôn từ lâu đã được biết đến bởi truyền thống săn bắt và thuần dưỡng voi rừng. Do đó, hễ nói đến bản Đôn là phải nhắc đến voi. Nơi đây chính là quê hương của những người săn bắt voi và thuần dưỡng voi rừng Việt Nam, từng một thời danh tiếng vang xa khắp một vùng rộng lớn phía Nam châu Á. 
 
Ngày nay, tại Việt Nam cũng chỉ có duy nhất bản Đôn sử dụng voi trở thành phương tiện sinh sống và là con vật nuôi hiền lành trong gia đình. trải nghiệm bản Đôn đúng dịp ngày hội truyền thống đua voi hàng năm, bạn sẽ biết được voi quan trọng với người dân nơi đây như thế nào. Các hoạt động chương trình gắn với voi tại bản là cưỡi voi ngắm rừng già, lội sông hoặc nghe các già làng kể chuyện săn bắt và thuần dưỡng voi rừng...
 
Vườn quốc gia Yok Đôn
 
Nằm trên địa bàn 7 xã của tỉnh Đắk Lắk và Đắk Nông, Vườn quốc gia Yok Đôn là một trong những khu rừng đặc dụng lớn nhất Việt Nam. Với tổng diện tích là 115.545 ha, vườn là nơi trú ngụ của 63 loài động vật có vú, 196 loài chim, 40 loài bò sát, 13 loài lưỡng cư, 464 loài thực vật. Trong đó có một số loài động vật nguy cấp mang tính toàn cầu như bò xám, mang lớn, nai cà tông, bò banteng, voi châu Á, hổ, sói đỏ, chà vá chân đen... Vào mùa đông, rừng tiếp nhận vô số đàn chim từ phương bắc lạnh về cư trú như vịt trời, ngỗng trời, giang, sếu, le le... 
 
Khi đến tham quan nơi đây, bạn có thể cưỡi voi đi dạo giữa tán rừng xanh mát, cùng voi vượt sông Xre-pôk, thưởng thức những món ăn truyền thống, quây quần bên ché rượu cần nghe già làng kể sử thi... 
 
Vườn cảnh Trohbư
 
Vườn cảnh Trohbư là một khu vườn cảnh đẹp sở hữu những con đường đi dạo quanh co uốn lượn theo các triền dốc, bờ hồ; những ngôi nhà nhỏ đơn sơ mang đậm màu cổ tích cùng bộ sưu tập phong phú và đa dạng về cây, cỏ, hoa và lan rừng.
 
Khu vườn mang ảnh hưởng của nghệ thuật nhà vườn Nhật và Trung Quốc. Tuy nhiên, yếu tố bản sắc dân tộc vẫn được duy tôn làm điểm nhấn cho khu vườn. Ấn tượng hơn, Trohbư là một khu vườn cảnh mang đậm phong cách Tây Nguyên và rất "rừng" nhờ phát triển từ một khu rừng tái sinh trên mảnh đất vốn từng là đồi trọc trong thời gian dài vì nạn phá rừng làm nương rẫy. 
 
Nếu đến Trohbư, bạn nên đi vào khoảng thời gian tháng 5,6 lúc vì lúc này Đắk Lắk mới chớm bước vào mùa mưa và tất cả cây rừng trong vườn đang thi nhau khoe sắc.
 
Cầu treo buôn Đôn
 
Đây là một cây cầu treo thô sơ làm bằng vật liệu tre, nứa, song, mây có gia cố thêm cáp sắt. Cầu bắc trên một cây gừa cổ thụ khổng lồ hàng trăm năm tuổi ven bờ sông Serepôk. Tán cây bao trùm một ha đất với nhiều gốc do các đoạn rễ phụ tạo thành trông khá thú vị. Cây cầu chỉ dài chừng 1 km, với nhiều phân đoạn gắn kết hài hòa với một hệ thống sàn nghỉ, nhà hàng gia công bằng gỗ cũng nằm hoàn toàn trên cây.
 
Cầu treo buôn Đôn là một điểm khám phá nổi tiếng. Khách đến tham quan ngoài việc chiêm ngưỡng và trải nghiệm cảm giác lắc lư trên cầu, bạn cũng có thể thư thả nghỉ ngơi và thưởng thức các món cơm lam, gà nướng Bản Đôn... tuyệt ngon.
 
Hồ Đức Minh
 
Hồ Đức Minh hay Đăk Mil là một hồ nước nhân tạo được hình thành từ một công trình thủy lợi chặn dòng suối Đắk Man. Hồ là một thắng cảnh đẹp của Buôn Đôn và cả của Đắk Lắk, nằm giữa những cánh rừng nguyên sinh trùng điệp đầy sức sống. 
Hiện tại, hồ đã được chính quyền đầu tư khai thác lịch trình rất tốt để trở thành nơi hành trình dã ngoại, nghỉ dưỡng và nhất là tổ chức các lịch trình cưỡi voi đi chơi trong rừng khộp...
 
Mộ Vua Voi và Nhà sàn cổ
 
Vua Voi, hay Khun Yu Nốb, là danh hiệu vua Xiêm ban cho N' Thu K' Nul, một người dân bản xứ được coi như người đã khai sinh ra Bản Đôn với nghề săn bắt thuần dưỡng voi. Ước chừng trong đời ông đã bắt được và thuần dưỡng hơn 170 con voi rừng, trong đó có một con bạch tượng đã đem tặng vua Xiêm.
 
Ở Bản Đôn hiện còn hai di tích về ông còn rất nguyên vẹn là nhà sàn cổ và mộ vua voi. Lăng mộ vua voi do người kế tục sự nghiệp, cho xây dựng. Mộ vua voi có kiến trúc M'nông và Lào với mô típ hình khối đơn giản trên có trang trí hình búp sen ở bốn góc và đỉnh mộ. Ngay sát mộ ông là mộ của R'leo K'Nul do vua Bảo Đại xây dựng theo phong cách hình chóp nhọn của dân tộc Campuchia. Khu lăng mộ vua voi nằm trong quần thể nghĩa trang buôn Yang Lành với những ngôi mộ được trang trí bằng tượng nhà mồ, một nét rất đặc trưng của văn hoá Tây Nguyên.
 
Nhà sàn cổ từng là nơi sinh sống của vua voi và được xây dựng theo kiến trúc nhà sàn của dân tộc Lào với vật liệu toàn là gỗ tốt. Được biết, giá của ngôi nhà khi xây dựng là 10 con voi lớn và người ta đã mất gần 3 năm mới có thể hoàn thành căn nhà. Ngôi nhà cổ hơn 115 năm tuổi này là một điểm tham quan trải nghiệm quan trọng trong quần thể chương trình Bản Đôn.

Bản Đôn - Điểm Đến Hút Khách Tại Buôn Ma Thuột

Bản Đôn - Điểm Đến Hút Khách Tại Buôn Ma Thuột
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương