Quốc giáo của đất nước Lào được chọn là  Phật giáo, nơi có khoảng hơn 60% dân số theo Phật giáo tiểu thừa. Tôn giáo này đã được du nhập vào Lào từ khoảng cuối thế kỉ 13, phát triển rất chậm, nhưng đến thế kỉ 17, đất nước này mới công nhận Phật giáo là quốc giáo và từ đó phát triển rất mạnh mẽ trong các lĩnh vực đặc biệt là lĩnh vực giáo dục. Vì thế Lào có nền văn hóa chịu ảnh hưởng rất lớn từ Phật giáo, và hệ thống chùa chiền ở đây độc đáo và được người dân coi trọng. Chùa Thạt Luổng là một trong những chùa mang đậm nét văn hóa của đất nước triệu voi và lối kiến trúc đặc trưng nhưng vô cùng tuyệt đẹp.

 

Chùa Thạt Luổng theo tiếng thổ ngữ có nghĩa là Tháp vĩ đại hay Tháp xá lợi linh thiêng. Đây là một trong những khu di tích quan trọng nhất tại Viêng Chăn (Lào). Ngôi chùa Phật giáo này được xây dựng năm 1566 dưới triều đại vua Xệt-thả-thi-lạt (1534 – 1572) theo hình một nậm rượu dát vàng.

 

Viếng thăm ngôi chùa đẹp và nổi tiếng nhất tại Lào - Ảnh 1

 

Đến thăm chùa Thạt Luổng du khách sẽ không khỏi trầm trồ ngạc nhiên. Ngôi chùa là một khối tháp uy nghi, khổng lồ đại diện cho sự giác ngộ Phật giáo, trong đó nơi cao nhất đại diện cho thế giới hư vô, nơi thấp nhất đại diện cho thế giới vật chất.

 

Tọa trên khu đất cao, rộng và bằng phẳng ở phía Đông Viêng Chăn, Thạt Luổng có lối kiến trúc độc đáo với tháp lớn và đẹp nhất tại Lào. Chùa là biểu tượng văn hóa tiêu biểu cho óc sáng tạo phong phú của người Lào được xây dựng vào thế kỷ XVI, khi Vương quốc Lạn Xạng (Triệu Voi) dời đô từ Luông Pha Bang về Viêng Chăn.

 

Viếng thăm ngôi chùa đẹp và nổi tiếng nhất tại Lào - Ảnh 2

 

Thạt Luổng là một trong số ít những chùa chiền đạo Phật trên thế giới được lưu giữ xá lợi của Đức Phật Thích Ca Mầu Ni khi người nhập Niết Bàn. Không chỉ có vậy, các thư tịch cổ của ngôi chùa ghi lại rằng: Sau khi đạo Phật trở thành Quốc đạo và Viêng Chăn thành kinh đô mới, cùng với việc xây dựng thành quách, lâu đài, cung điện, chùa chiền, nhà Vua Xệt-thả-thi-lạt đã cho tu bổ lại Thạt Luổng. Họ xây dựng bằng cách xây bọc lên ngôi tháp cũ bằng một tháp mới to, đẹp hơn và kiến trúc ấy giữ nguyên cho đến ngày nay.

 

Ngôi chùa phật giáo Thạt Luổng được mệnh danh là một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất thế giới và hàng năm thu hút rất đông du khách Đi Trải Nghiệm Campuchia tìm về hành hương và tham quan.

 

Viếng thăm ngôi chùa đẹp và nổi tiếng nhất tại Lào

Viếng thăm ngôi chùa đẹp và nổi tiếng nhất tại Lào
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương