Khi Đi Trải Nghiệm Hà Giang, đa phần du khách đều chọn đến vào mùa hoa tam giác mạch. Ngoài những cánh đồng hoa đẹp như tiên cảnh, khách còn có thể đắm chìm tâm hồn mình vào những món ăn ngon mang sắc màu thi vị của vùng núi này.
Thắng dền
Thắng dền là món ăn vặt mà người Hà Giang nói chung rất thích ăn, nhất là trong những ngày thời tiết mát mẻ và hơi lạnh. Món bánh đặc sản Hà Giang này được làm từ bột gạo nếp, tùy theo sở thích mà làm nhân bằng đỗ hay để chay. Về hình dạng, bánh trông giống bánh trôi tàu, chỉ to hơn ngón tay cái một chút được thả trong bát có hỗn hợp nước đường ngọt ngậy với nước cốt dừa và gừng rồi cho thêm lạc hoặc vừng đã rang chín. Thắng dền có vị ngọt, béo và hơi cay cùng màu sắc bắt mắt là thứ hàng “cực phẩm” mà du khách nên thưởng thức khi tới xứ hoa tam giác mạch này.
Rêu nướng
Rêu nướng là món ăn độc lạ đã trở thành đặc sản Hà Giang từ rất lâu. Rêu mọc ở khe đá dưới suối được dân địa phương đem về, rửa sạch, vò hết nhớt, tẩm gia vị, cho vào lá dong gói lại rồi đem nướng trên bếp than là đủ công thức để tạo nên món ăn này. Sau khi chế biến, món ăn có vị khá lạ nhưng rất ngon.
Rêu nướng là món ăn không thể thiếu trong bữa ăn của người dân tộc Tày. Theo họ, món ăn này có khả năng chữa nhiều bệnh, giúp lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, ổn định huyết áp và tăng cường sức đề kháng.
Cháo ấu tẩu
Cháo ấu tẩu là món ăn chưa-ăn-nghĩa-là-chưa-tới-Hà-Giang. Món cháo này được làm từ gạo nếp nương, củ ấu tẩu, chân giò lợn và các gia vị đặc trưng. Không phải ai cũng có thể ăn được món ăn này nhưng một khi quen thì lại rất dễ nghiện. Cháo ẩu tẩu có vị thơm ngậy, bùi cay và hơi đắng đặc trưng. Trong những ngày thời tiết hơi se lạnh, đây là món ăn được người dân bản xứ thích và nấu nhất.
Phở chua Hà Giang
Phở chua Hà Giang còn được gọi là “Lường Pàn” nghĩa là “Phở mát”. Đúng như cái tên, món ăn này có vị chua chua, lạ miệng và ăn rất mát. Nguyên liệu của Phở chua Hà Giang bao gồm: thịt lợn rán (xá xíu), vịt quay, lạc đã chao dầu, lạp xường hoặc xúc xích tự chế và các loại rau ăn kèm như rau húng thơm, tỏi tươi, đu đủ hoặc dưa chuột nạo. Ngoài ra, thứ bánh phở không thể thiếu phải là bánh phở tươi được tráng mềm chứ không phải bánh phở khô.
Xưa kia, phở chua thường chỉ có trong các đám cỗ nhưng ngày nay thì món ăn này lại khá phổ biến trong ngày thường và có bán ở rất nhiều quán xá ở Hà Giang.
Bánh cuốn phố cổ Đồng Văn
Bánh cuốn phố cổ Đồng Văn thoạt nhìn giống hệt như ở miền xuôi nhưng ăn rồi thì mới thấy vị nó rất khác. Tuy cũng là bột gạo hấp tráng mỏng, nhưng bánh có màu trắng mịn, mỏng, mềm và rất thơm. Nước chấm được đựng trong bát tô kèm miếng chả và có nước dùng đậm đà, ngọt dịu của xương hầm cùng mùi thơm phức của hành. Dân địa phương thường ăn món bánh cuốn này vào buổi sáng hoặc trưa trong buổi chợ phiên.
Mật ong bạc hà
Vào thời điểm từ tháng 9 đến tháng 12 âm lịch là lúc bầy ong cao nguyên đá ở Hà Giang rất bận rộn. Chúng phải đi khắp các nương, sườn đồi núi để lấy mật hoa bạc hà về tổ. Người dân địa phương đã thu hoạch những giọt mật ngon hiếm có này về để làm mật. Mật ong bạc hà Đồng Văn được xem là một vị thuốc có khả năng tăng cường sức khỏe, chữa các bệnh về hô hấp, đường tiêu hóa.
Mật ong bạc hà Đồng Văn có vị ngọt êm dịu và mùi thơm rất đặc biệt, là tinh túy đặc trưng của vùng núi đá. Du khách tới Hà Giang thường mua thứ “cực phẩm” này về làm quà hoặc dùng dần để bồi bổ sức khỏe.