Nam Phi là một trong những vùng sản xuất rượu vang nổi tiếng nhất nằm ở phía nam Bán Cầu. Ngành rượu vang Nam Phi đã có lịch sử phát triển hơn 300 năm và điều này thường được coi là nguyên nhân chính làm cho rượu vang Nam Phi trở thành cây cầu nối giữa rượu vang của Cựu Lục Địa và Tân Thế Giới. Tại đây, đại đa số nhà sản xuất sử dụng những kĩ thuật làm vang của Tân Thế Giới những lại có nhiều điểm chung trong phong cách với những nhà sản xuất vang của Cựu Lục Địa.
Ngành công nghiệp sản xuất rượu vang Nam Phi tập trung xung quanh khu vực trù phú nhưng phân tán quanh Western Cape. Tại nơi đây có sự phong phú về địa hình núi, thung lũng và cả các cao nguyên đã cho phép những người làm vang một không gian rất thoải mái để sáng tạo những phong cách mới.
Các vườn nho cũng có thể dễ dàng được tìm thấy trong khu vực sông Orange của Northern Cape - tại đây địa hình bằng phẳng nhưng khô hạn hơn mà nguyên nhân chính là bởi sa mạc Kalahari. Hầu hết các vùng sản xuất rượu vang của Nam Phi đều có khí hậu Hải Dương - sản phẩm của sự giao thoa giữa Đại Tây Dương và Ấn Độ Dương.
Một trong những điều gây hiểu nhầm nhất về rượu vang Nam Phi là các thuật ngữ và tên khác nhau mà họ sử dụng trên nhãn của họ. Dưới đây là những điều cơ bản về những gì bạn cần biết: Các doanh nghiệp rượu vang thương mại của Nam Phi được lập trình theo chương trình Wine of Origin, hoặc WO, điều chỉnh cách rượu được dán nhãn và cách các vùng được xác định. Có bốn phân loại của các vùng rượu thuộc WO. Từ lớn đến nhỏ, chúng là các đơn vị địa lý, vùng, quận và phường.