Rượu sim Phú Quốc
Bên cạnh nước mắm, ngọc trai thì rượu sim cũng là một đặc sản nổi tiếng Phú Quốc với hương vị ngon thơm đặc trưng rất riêng mà không nơi nào có được nhờ quá trình sản xuất theo công thức đặc biệt truyền thống đảm bảo đúng quy trình.
Phú Quốc – thiên đường biển đảo được mệnh danh là đảo ngọc của Việt Nam được tạo hóa ưu đãi cho những bãi biển dài tít tắp, cát trắng xa tận chân trời và nước biển trong xanh như pha lê. Không chỉ vậy, trải nghiệm Phú Quốc còn hấp dẫn bởi vị thơm cay nồng từ những vườn tiêu bát ngát, vị ngọt nước mắm danh tiếng hàng trăm năm từ nguồn cá sọc than trùng trùng biển khơi, vẻ đẹp của những viên ngọc trai tinh túy qua quá trình nuôi cấy tỉ mẩn. Ngoài ra, Phú Quốc còn có một thứ đặc sản ngày càng trở nên “danh bất hư truyền” là rượu sim.
Sim là loài cây hoang đã có sức sống đáng ngạc nhiên. Không giống sim ở nhiều vùng khác Việt Nam, sim Phú Quốc hầu như cho hoa và quả quanh năm. Tuy nhiên, cây chỉ chín rộ vào dịp tháng giêng. Trong tiết trời giao hòa đất trời phương Nam, những cây sim chắt chiu mật ngọt tạo ra những quả ngon lành nhất. Xuân đến, ta có thể bắt gặp nhiều cô thôn nữ hái sim dọc theo triền núi ở Phú Quốc. Sim Phú Quốc mọc và được trồng phổ biến tại các khu rừng phòng hộ Hàm Ninh, các xã Dương Tơ, Cửa Dương, Cửa Cạn, Gành Dầu, Bãi Thơm… Trước đây, sim chủ yếu chỉ để không và phải đến năm 2005 trở lại đây, rượu sim được khá đông đảo du khách quan tâm và biết đến nên nghề làm rượu sim cũng được từ đó phát triển mạnh với nhiều cơ sở sản xuất rượu sim mọc lên.
Ở đây, sim được chia làm 2 loại là hồng sim và tiểu sim. Trong đó thì loại thường được dùng để làm rượu là hồng sim, qua quá trình lên men tự nhiên với công nghệ cao được những đơn vị khoa học hàng đầu Việt Nam kiểm nghiệm để tạo ra một thứ rượu hảo hạng. Thành phần rượu sim Phú Quốc bao gồm trái sim rừng, men trái cây, rượu 29 độ. Người dân thu hoạch sim về rửa sạch, chỉ chọn những quả chín mọng ngon nhất đem xay nhuyễn rồi ủ lên men với đường cát theo tỷ lệ nhất định trong khoảng 40- 45 ngày cho đến khi lên men tạo lên loại rượu màu hồng hồng khi uống có vị chua cay ngọt như rượu vang. Hiện nay, những người làm rượu còn kết hợp rượu sim với các loại trái cây khác để tạo nên hương vị tự nhiên và đặc biệt mang đến chất lượng sản phẩm uy tín.
Theo đánh giá của các nhà khoa học, rượu sim Phú Quốc rất tốt cho hệ tiêu hóa, bị nặng bụng, ăn không tiêu, đặc biệt là ăn thức ăn nhiều đạm, bổ máu, khí huyết lưu thông, giúp ăn ngon, ngủ ngon, mạnh gân cốt, chống được các bệnh nhức mỏi của người già, trị các bệnh trúng thực và cầm tiêu chảy.
Hiện tại Phú Quốc có 3 thương hiệu rượu sim lớn là Rượu sim Sơn, Rượu sim Thành Long, Rượu sim Bảy Gáo. Thường các Chương trình Phú Quốc đều có lịch trình cho khách tham quan các cơ sở sản xuất này để tham quan, tìm hiểu quy trình sản xuất cũng như mua rượu về làm quà. Ngoài ra, đảo còn có một số cơ sở nhỏ lẻ bán rượu sim ủ ngâm rượu. Người Phú Quốc thường nói rằng cả vùng đất trù phú Tây Nam bộ chỉ duy nhất ở Phú Quốc mới có trái sim rừng, mới có thể tạo ra thứ rượu với hương vị nồng nàn đặc trưng. Rượu sim Phú Quốc là tinh hoa, sản vật của đất trời và hương biển phương Nam cùng nét sáng tạo tinh tế của cư dân bản địa. Bởi vậy, nếu đến hòn đảo này, bạn đừng quên mang về chai rượu đặc sản Phú Quốc về làm quà hoặc tự thưởng thức nhé!