chương trình Hà Giang, chẳng ai không một lần ghé thăm một trong những phiên chợ ở nơi đây. Vốn là nơi lưu giữ những tập tục, nền văn hóa bản địa lâu đời, các phiên chợ ở đây vẫn duy trì được những nét đặc sắc riêng độc đáo.
 
Chợ phiên Hà Giang không chỉ là nơi trao đổi hàng hóa, mua bán mà còn là nơi du khách có thể trải nghiệm những sắc màu văn hóa của nhiều dân tộc trên vùng núi địa đầu Tổ quốc. Hãy cùng Vietsense Travel đi một vòng Hà Giang để tìm hiểu một số phiên chợ nổi tiếng nhất ở đây:
 
1. Chợ Tình Khâu Vai
 
Chẳng ai có thể không nhắc tới chợ Tình Khâu Vai khi kể về các phiên chợ ở Hà Giang. Là một trong những chợ tình nổi tiếng nhất cả nước, chợ tình Khâu Vai chỉ được tổ chức mỗi năm một lần vào cuối tháng 3 âm lịch. Địa điểm họp chợ là trong một thung lũng khá rộng và bằng phẳng thuộc xã Khâu Vai, cách trung tâm thị trấn Mèo Vạc hơn 20 km.
 
Những phiên chợ đặc sắc nhất ở Hà Giang - Ảnh 1
 
Theo truyền thống, phiên chợ tình này là nơi hò hẹn gặp lại của những người đã từng yêu thương sâu nặng nhưng vì lý do nào đó mà không đến được với nhau. Bỏi vậy, đây còn được gọi là phiên chợ “ngoại tình”. Ngày nay, chợ tình Khâu Vai còn là điểm đến hẹn hò của nam thanh nữ tú khắp vùng. Đến chợ, bạn sẽ được chiêm ngưỡng đủ các màu sắc đến từ trang phục dân tộc của người Mông, Dao, Giáy, Tày...
 
2. Chợ Du Già
 
Yên Minh là một thung lũng thảo nguyên xanh được tạo nên từ các đồng cỏ và rừng cây thông. Khu vực này cũng có một phiên chợ rất nổi tiếng là chợ Du Già, tổ chức vào thứ 6 hàng tuần ở cách trung tâm thị trấn Yên Minh hơn 60km. Du Già là một trong những phiên chợ khá hoang sơ và còn mang tính văn hóa vùng cao đậm nét.
 
Những phiên chợ đặc sắc nhất ở Hà Giang - Ảnh 2
 
Buổi chợ nào cũng thường diễn ra các hoạt động văn hóa văn nghệ đặc sắc. Đến chợ, du khách có cơ hội thưởng thức những điệu sáo, đàn môi réo rắt lòng người hay các món ăn đặc sản vùng cao như thắng cố, rượu ngô và thổ cẩm.
 
3. Chợ trung tâm huyện Mèo Vạc
 
Nằm ngay trung tâm thị trấn, gần sân vận động, chợ trung tâm Mèo Vạc diễn ra vào ngày chủ nhật hàng tuần. Tuy nhiên, người bán thường có mặt ở chợ từ đêm hôm thứ Bảy để chuẩn bị cho hoạt động buôn bán vào ngày hôm sau. Đây cũng là phiên chợ được xem là có quy mô lớn nhất ở vùng cao.
Đến chợ, bạn sẽ có thể mua đủ các loại hàng hóa nông sản cho đến những vật sử dụng trong gia đình... Chợ đặc biệt nổi tiếng là đầu mối cung cấp bò thịt và bò nuôi cho khắp nơi. Phiên chợ vùng cao này bao giờ cũng tấp nập người mua kẻ bán. 
 
Những phiên chợ đặc sắc nhất ở Hà Giang - Ảnh 3
 
4. Chợ Phố Cáo
 
Chợ Phố Cáo rất được du khách biết tiếng bởi nằm ngay trên cao nguyên đá Đồng Văn, cách thị trấn Đồng Văn chừng 25km. Đây là phiên chợ lùi cứ 6 ngày họp một lần và thường chỉ kéo dài từ mờ sáng đến hết trưa.
 
Những phiên chợ đặc sắc nhất ở Hà Giang - Ảnh 4
 
Phiên chợ Phố Cáo được xem như một ngày hội đích thực với rất đông dân địa phương thuộc các dân tộc khác nhau và khách thăm quan đến tham quan. Không chỉ là nơi mua bán hàng hóa, chợ còn là nơi giao thoa, sinh hoạt văn hóa của 17 dân tộc cùng sinh sống ở nơi đây. Từ con gà, đàn lợn, chó con đến những chiếc váy, khăn quàng thổ cẩm, dao mài, rau củ rừng đều được bày bán ở đây.
 
5. Chợ Lũng Phìn
 
Chợ Lũng Phìn cũng là một phiên chợ lùi chỉ họp vào các ngày Dần và ngày Thân, diễn ra ở chỗ cách thị trấn Đồng Văn khoảng 35km. Phiên chợ này khá lớn quy tụ hơn 16 dân tộc anh em sinh sống trong vùng đến giao thương, trò chuyện.
 
Những phiên chợ đặc sắc nhất ở Hà Giang - Ảnh 5
 
Mang bản sắc vùng cao, du khách đến chợ Lũng Phìn có thể chiêm ngưỡng những sắc màu văn hóa của nhiều dân tộc và mua những mặt hàng đặc sản vùng cao như mật ong bạc hà, chè tuyết Lũng Phìn, rượu ngô, thịt bò khô hay những sản phẩm thổ cẩm tinh tế, kỳ công...
 

Những phiên chợ đặc sắc nhất ở Hà Giang

Những phiên chợ đặc sắc nhất ở Hà Giang
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương