Người Nga có câu ca dao “Kasha là mẹ của chúng ta, còn bánh mì đen thì là cha ruột”. Nếu như món Zakuski được coi là niềm tự hào của người dân Nga, là món ăn nhẹ dùng với rượu vốt-ca trước bữa ăn chính, thì bánh mì đen là món ăn dân tộc yêu thích của người Nga. Hầu như đến nhà nào ở Nga bạn cũng đều ngửi thấy mùi bánh mì thơm phức.
Bánh mì đen hay bánh mì lúa mạch là một loại bánh mì được chế biến bằng những tỷ lệ khác nhau của bột mì từ hạt lúa mạch đen. Nó có thể được chế biến sao cho sáng màu hoặc tối màu, tùy thuộc vào các loại bột được sử dụng. Loại bánh này thường dày đặc hơn so với bánh mì làm từ bột mì và chứa chất xơ cao hơn so với nhiều loại bánh mì và thường đậm màu và đậm đà hương vị. Sự góp mặt của bột lúa mạch đen đã tạo nên màu sắc hấp dẫn và lạ của loại bánh mì này.
Đi Trải Nghiệm Nga, đâu đâu cũng thấy người dân ăn bánh mỳ đen vì đây là một món ăn truyền thống vô cùng phổ biến ở Nga. Những ổ bánh mì đen đặc ruột, to dày hình khối chữ nhật, nặng có đến nửa ký. Nó khác hẳn với những ổ bánh sandwich trắng mềm, vị ngọt thường thấy ở các cửa hàng hay siêu thị. Bánh mì đen kiểu Nga dai, vị ngọt hậu rất lâu, dù mới ăn có vẻ nhạt, nhưng đặc biệt thích hợp với các thực phẩm tây như bơ, sữa, phômai, dưa chuột muối…Bánh mì đen mà kết hợp với trứng cá mà đặc biệt là trứng cá Caviar thì trên cả tuyệt vời.
Caviar là trứng cá, nhưng theo nghĩa gốc từ tiếng Ba Tư, khag-avar dùng để chỉ đích danh loại trứng đen từ cá tầm. Điều đó để phân biệt với hằng hà sa số loại trứng cá khác đang được bày bán trên thị trường với đủ mức giá thượng vàng hạ cám. Trứng cá tầm đen rất hiếm bổ dưỡng cho sức khỏe và nhan sắc cuả phụ nữ nên giá cả rất đắt. Hiện nay mỗi kí trứng các Caviar cá tầm đen có giá đến vài tăm đô la Mỹ.
Bánh mì đen ăn với trứng cá hồi là món ăn độc đáo của người Nga; quý lắm người Nga mới mang thết đãi khách. Trứng cá caviar đi với bán mì đen phết thêm tí bơ rất ngon, rất hợp khẩu vị. Theo những người sành ăn ở Nga, cách ăn đó khiến cho trứng cá không bị phai mùi. Khi ăn tốt nhất là dùng muỗng bằng vàng, bạc hoặc gỗ để ể nhấm nháp hương vị của trứng caviar được trữ ở nhiệt độ 0 – 40C.