Nhà lao Cây Dừa hay nhà tù Phú Quốc từng là trại tù binh trung tâm của Miền Nam thời Mỹ - Ngụy, đây là điểm đến dành cho những du khách yêu thích tìm hiểu lịch sử khi Đi Thăm Quan Phú Quốc.

 

Nhà lao cây dừa, chứng tích chiến tranh không thể quên - Ảnh 1

Vị trí tọa lạc của nhà lao Cây Dừa

 

Nhà lao Cây Dừa thuộc thị trấn An Thới, huyện đảo Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang, cách thị trấn Dương Đông khoảng hơn 30km về phía đông nam.


Đặc điểm của Nhà lao Cây Dừa

 

Nhà lao cây dừa, chứng tích chiến tranh không thể quên - Ảnh 2

 

Nhà lao Cây Dừa còn có tên gọi khác là Nhà tù Phú Quốc, xưa kia còn có tên là “địa ngục trần gian” là nơi chính quyền Mỹ - Ngụy đã dùng nhiều hình thức tấn công dã man để tra tấn những chiến sỹ Việt Nam như: đóng đinh, chuồng cọp kẽm gai, lộn vỉ sắt, chôn sống… nhằm khuất phục ý chí chiến đấu của các chiến sỹ cách mạng

 

Tên gọi của nhà lao Cây Dừa

 

Nhà lao được xây dựng từ thời Pháp, thuộc xóm Cây Dừa nên có tên gọi như vậy. Thời Việt Nam Cộng Hòa, nhà lao Cây Dừa được mở rộng trở thành trại giam lớn nhất với tên gọi là Trại giam tù binh chiến tranh Phú hay trại giam tù binh Cộng sản Phú Quốc. Ngày nay gọi là Nhà tù Phú Quốc.

 

Nhà lao Cây Dừa – chứng tích lịch sử không thể nào quên

 

Nhà lao cây dừa, chứng tích chiến tranh không thể quên - Ảnh 3

 

Trong khoảng thời gian từ năm 1967 đến năm 1973, nơi đây từng giam giữ hơn 40.000 tù binh trong đó hơn 4.000 tù binh đã thiệt mạng, hang chục nghìn tù binh bị thương tật, tàn phế. Tuy nhiên với tinh thần anh dũng và ý chí sắt đá các tù binh tại nhà tù Phú Quốc đã tổ chức thành công 42 cuộc vượt ngục dưới nhiều hình thức: vượt rào, đánh lính áp giải khi ra ngoài làm việc khổ sai, đào hầm thoát ra…

 

Nhà lao Cây Dừa – điểm tham quan tìm hiểu lịch sử Việt Nam

 

Ngày nay di tích nhà tù Phú Quốc bao gồm các công trình tượng đài nắm tay – biểu tượng cho tinh thần hiên ngang vùng lên phá xiềng của tù binh Phú Quốc, nghĩa trang liệt sỹ, nhà trưng bày hiện vật và khu trưng bày ngoài trời.

 

Nhà lao cây dừa, chứng tích chiến tranh không thể quên - Ảnh 4

 

Đến Nhà tù Phú Quốc du khách sẽ được xem phim tư liệu lịch sử về nhà tù, quan sát nhiều mô hình hiện vật, chứng tích mô phỏng cảnh tra tấn dãn man các tù binh cộng sản.

 

Mỗi năm khu di tích đón hàng vạn lượt khách đến tham quan. Họ là những tù nhân cũ trở về thăm lại nơi mình bị giam giữ trước đây, là những du khách thuộc mọi lứa tuổi ở khắp nơi tới thăm khu di tích này. Năm 1996 Nhà tù Phú Quốc đã được xếp hạng Di tích lịch sử cấp quốc gia, năm 2015 được công nhận là di tích quốc gia đặc biệt

 

Nhà lao cây dừa, chứng tích chiến tranh không thể quên - Ảnh 5

 

Đến nhà tù Phú Quốc là cơ hội để tìm hiểu lịch sử dân tộc, thêm căm phẫn chế độ thực dân đầy đọa con người và biết ơn cha ông, những người đã từng phải nằm gai nếm mật hi sinh để đất nước có được hòa bình như hôm nay. Đến đây cũng là giây phút lắng lại lòng mình để nhận thức được cần phần sống có ích cho đất nước hơn.


Nhanh tay đăng kí Chương trình Phú Quốc để được tận mắt chứng kiến những chứng tích còn sót lại của chiến tranh khi đi thăm nhà lao cây dừa trên đảo nhé.

Nhà lao cây dừa, chứng tích chiến tranh không thể quên

Nhà lao cây dừa, chứng tích chiến tranh không thể quên
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
 • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
  1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
  2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
  3. Fax: (024) 39728298
  4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương