Một thoáng mộng mơ xuôi theo các dòng sông Phú Quốc

 

Có lẽ chẳng hòn đảo nào ở Việt Nam lại có nhiều sông rạch lớn như Phú Quốc. Dù đã đi ra tận ngoài khơi xa, du khách vẫn có cơ hội để trải nghiệm thăm thú nước non như ở miền Tây. Hãy thuê một chiếc thuyền nhỏ, kayak hay cano để cùng Vietsense Travel xuôi theo dòng tìm hiểu về một vài con sông đẹp mộng mơ ở Phú Quốc.

Sông Dương Đông

 

Một thoáng mộng mơ xuôi theo các dòng sông Phú Quốc

Đầu tiên, chúng ta hãy đến Dương Đông, con sông lớn nhất ở Phú Quốc. Dòng sông bắt nguồn từ dãy núi Ông Thầy, từ phía Đông chảy quanh co khoảng 15km rồi đổ sang phía Tây ở Cửa Dương ngay tại Dinh Cậu nổi tiếng. Tại cửa sông Dương Đông có một cồn cát khá lớn án ngữ.

 

Đến hạ lưu, sông chảy qua thị trấn Dương Đông đã có nhiều năm lịch sử và ngày nay khá sầm uất. Thị trấn có khu chợ mà du khách Phú Quốc nào cũng biết tiếng họp ngay cạnh bờ sông. Chợ Dương Đông bày bán đủ các mặt hàng từ đồ ăn thức uống đến thời trang làm đẹp. Dẫu vậy, hàng hải sản mới đánh bắt đem lên và các cửa hàng bán đặc sản Phú Quốc vẫn đông khách nhất. Đây là nơi thích hợp nếu bạn muốn thưởng thức ẩm thực của hòn đảo lớn nhất Việt Nam này.

 

Do khá lớn, nếu ngồi trên máy bay du khách sẽ chiêm ngưỡng được toàn cảnh dòng sông này. Sông Dương Đông như một dải lụa xanh vắt vẻo qua núi đồi, một điểm nhấn cho hòn đảo xanh tươi và xinh đẹp phía Nam của Tổ quốc. Ngày nay, dòng sông này là một điểm khám phá Phú Quốc rất hấp dẫn với du khách thập phương.

 

Sông Cửa Cạn

 

Một thoáng mộng mơ xuôi theo các dòng sông Phú Quốc

Con sông thơ mộng này bắt nguồn trên dãy núi Hàm Ninh, chảy theo hướng Tây Tây Nam, qua cánh rừng Cấm và đồng Cây Sao, đồng Bà, rồi đổ ra vịnh Thái Lan. Có chiều dài tổng cộng 15km, sông tuy không dài và rộng nhưng lại có cảnh quan hai bên bờ rất đẹp. Thi thoảng, một vài mái nhà ngói đỏ lại ẩn hiện dưới vòn cây xanh ở hai bên bờ sông. Cứ vào mùa tràm nở, khách thăm quan đến đây lại càng đông bởi mặt sông lấp lánh xác hoa kèm theo hương thơm thoang thoảng. Men theo dòng nước, sông có một chỗ mà bãi cát dài nhô ra chắn ngang quá nửa, chỉ đủ lọt một chiếc thuyền nhỏ. Vào mùa nồm, sóng biển đã đem cát tới lấp cửa sông nên sông mới được gọi là Cửa Cạn.

 

Sông Cửa Cạn còn thu hút du khách bởi tồn tại một số loài phong lan sinh sống trên thân cây đước. Đây là một điều lạ bởi trước nay chưa ai thấy phong lan sống trong loại hình rừng ngập mặn. Dưới sông Cửa Cạn có nhiều loài thực động vật sinh sống như cỏ biển, ốc len, ốc mượn hồn...

 

Sông Rạch Tràm

 

Một thoáng mộng mơ xuôi theo các dòng sông Phú Quốc

Có 3 nhánh, một nhánh bắt nguồn từ Bãi Thơm, hai nhánh còn lại bắt nguồn từ khu rừng già cây họ dầu thuộc Vườn Quốc gia Phú Quốc và cả 3 hợp lại tại ngã ba Bắc Cứu. Dòng sông này nổi tiếng bởi hệ thực vật sinh sống ở ven hai bờ. Một bên toàn là rừng tràm, có chen lẫn cây dầu và cây sao còn một bên lại là rừng ngập mặn gồm toàn cây vẹt, cây đước, cây bần và cây cóc đỏ. Các nhà khoa học đánh giá Rạch Tràm là dòng sông duy nhất ở Phú Quốc có hệ sinh thái độc đáo nào có được cùng vẻ đẹp hoang sơ vô ngần.

 

Khu rừng già ở Rạch Tràm có rất nhiều loài động vật hoang dã sinh sống, nhiều nhất là heo rừng và khỉ. Tại thượng nguồn sông có nhiều dây choạy, bồng bông, lao sậy, hoa mua, thù lù, nụ áo, tàu bay, tâm thất, bèo tản nhọn với nước màu đỏ, tạo nên nét đặc sắc ở khu sông Rạch Tràm này.
Ngoài các dòng sông lớn, Phú Quốc cũng có nhiều rạch và suối nhỏ. Do đó, nếu đến đảo ngọc này, đừng chỉ chăm chăm đi tắm biển mà hãy lên kế hoạch thăm thú một dòng sông nào đó để biết thêm nhiều điều về sông ngòi tại hòn đảo xinh đẹp này.

Một thoáng mộng mơ xuôi theo các dòng sông Phú Quốc

Một thoáng mộng mơ xuôi theo các dòng sông Phú Quốc
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương