Sapa không chỉ là mảnh đất thơ mộng cho những tâm hồn đi tìm hơi lạnh của mùa đông mà còn là nơi chốn hò hẹn hoặc đi chơi cùng tụi bạn. Thời tiết ở Sapa lúc nào cũng man mát nên ăn gì cũng thấy thích, Đi Thăm Quan Sapa sẽ có các món đặc sản nhất định bạn phải thử cho bằng được. Nếu bạn chưa thử những món này là chưa đến Sapa đâu nhé. Thử nghía qua một trải nghiệm đặc sản từ sáng đến tối nhất định phải thử tại Sapa nha.
Buổi Sáng:
1. Xôi ngũ sắc của người Tày
Đến với mảnh đất mù sương này, bạn sẽ bắt gặp những thúng xôi nhiều màu sắc sặc sỡ của người Tày được bày bán khá nhiều ở chợ. Xôi có 5 màu: đỏ, xanh, vàng, tím và trắng vô cùng hấp dẫn. Nếu tình cờ đi qua hàng xôi, mùi thơm của loại xôi được làm từ thứ gạo nương ngon dẻo của tỏa ra thơm nức, như muốn níu lấy chân người, làm bạn chỉ muốn hít hà không muốn xa rời.
2. Thịt lợn bản nướng
Món thịt lợn bản ướp hạt mắc khén nướng trên bếp than ngào ngạt mùi thơ, lúc bỏ vào miệng nhai vừa mềm và giòn. Vị béo ngậy đặc trưng của thịt lợn nướng mang đến cho bạn một cảm nhận khó quên.
3. Trứng thuốc Bắc Sapa
Đây là một trong những món ăn độc đáo của người Sapa. Món trứng sau khi luộc xong được đập dập vỏ, rồi nấu trong thuốc Bắc ít nhất 8 giờ.
Khi ăn, trứng sẽ rất chắc, thơm mùi thuốc và có những đường vân vô cùng đẹp mắt.
4. Cháo lươn
Cháo lươn ta cứ ngỡ chỉ có ở Nghệ An thế nhưng đó cũng là món đặc sản của Sapa đó nha. Cháo lươn Sapa không xào thịt lươn đến săn như cháo lươn ở Hà Nội. Miếng lươn để nguyên, vẫn mềm, ngọt, thấm đậm vị thơm cay của hành, của ớt, của tiêu, óng ánh sắc vàng của nghệ, điểm mầu xanh của lá hành tăm, chỉ nhìn thôi cũng đủ thấy hấp dẫn. Cái khéo của người Sapa là nấu cháo để nguyên hạt gạo, ninh cho nhừ chứ không giã nhỏ hoặc xay gạo đâu nhé. Khi ăn, lươn trộn cùng cháo, thêm gia vị, tiêu, ớt… ăn kèm vài ngọn rau ngổ càng thêm hấp dẫn hơn.
Buổi Trưa:
5. Mầm đá - Rau độc quyền của Sapa
Món ngon dâng vua trong câu chuyện Trạng Quỳnh thủa nào hóa ra có thật và với dân nhậu trên vùng cao, cải mầm đá ở Sapa là món ngon đệ nhất. Lên Sa Pa mà không ăn “mầm đá” coi như chưa được thưởng thức đặc sản xứ mù sương này, một món ăn tinh hoa của đất trời.
6. Thắng cố
Thắng cố là đặc sản của người Mông, thường có ở các bản làng và các phiên chợ của người Mông. Thắng cố Sa Pa chế biến chủ yếu từ ngựa, một nồi thắng cố có thịt, tim, gan, lòng, tiết ngựa và 12 thứ gia vị: thảo quả, quế chi, sả, gừng và nhiều thứ gia vị gia truyền khác, trong đó, cây thắng cố là gia vị thứ 12. Khi ăn, người ta sẽ múc nước dùng ra nồi lẩu, thái thịt ngựa thả vào.
Thưởng thức cùng thắng cố mà có chén rượu ngô thơm lừng lại càng thêm ngây ngấy khó quên.
7. Cá suối nướng
Đây là món ăn dân giã cực ngon mà chắc chắn bạn không nên bỏ qua đâu nhé. Cá suối Sapa nhiều và có hương vị không giống những nơi khác, đặc biệt là cá suối không hề tanh đâu nhé. Những khe suối ở Sapa có rất nhiều loại cá như cá bống, cá hoa…hầu hết đều không lớn lắm cỡ bằng ngón tay mà thôi. Bắt cá lên chỉ cần nhóm lửa nướng hoặc rán giòn, thêm chút gia vị là đã có một món ăn hấp dẫn. Cá mới rán đầu đuôi giòn tan thơm nức mũi, thịt cá vừa dai lại vừa ngọt.
8. Gà ác nướng mật ong
Gà ác hay còn gọi là gà đen Sapa, được chăn thả tự nhiên trên đồi, nương nên thịt khá chắc, ăn thịt thơm. Gà đen nướng mật ong ăn kèm với lá cây bạc hà cay nhẹ và thơm mát chấm với muối tiêu chanh thì ngon không thể cưỡng nổi, bạn sẽ muốn ăn món này nhiều lần đó.
Bữa Tối
9. Lẩu cá hồi
Không giống với cá hồi nhập khẩu thường béo, thịt bở, cá hồi nuôi ở Sapa có thịt chắc, màu hồng đẹp, thớ săn, ít mỡ và giá trị dinh dưỡng cao. Cá hồi được người dân Sapa chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn như gỏi cá hồi, cá hồi nướng, sashimi, cá hồi nấu cari…Tuy nhiên món lẩu cá hồi là một món ngon đặc trưng được nhiều người lựa chọn khi đến nơi đây.
10. Đồ nướng
Trời về đêm, khi cái lạnh của núi rừng bao trùm khắp không gian, hẳn không gì tuyệt vời hơn là được ngồi bên bếp lửa hồng và nhâm nhi những món đồ nướng nóng hổi. Mùi thơm từ những xiên đồ nướng sẽ khiến bạn khó thể từ chối.
Tuy nhiên, có lẽ điều làm cho món nướng Sa Pa luôn có hương vị đặc biệt là do hầu hết nguồn thực phẩm đều rất tươi, ngon, nguyên chất. Đã ghé quán đồ nướng, hiếm ai lại không gọi cho mình một vài ống cơm lam hay quả trứng nướng để thưởng thức mùi thơm nhẹ của món ăn quen nay thành lạ bởi khói của than hoa.
11. Hạt dẻ nướng mật ong
Hạt dẻ nướng mật ong là thức quà vặt khiến nhiều bạn trẻ thích thú, nhất là khi đến Sapa mùa giá rét.
Sa Pa không chỉ là miền đất Của mà hơn hết, ẩm thực cũng là một sức hút khó cưỡng đối với quý khách khi đi Chương trình Sa Pa.