chương trình Sapa: Đến với những vùng đất mới, ngoài việc khám phá vẻ đẹp thiên nhiên tuyệt vời hay những công trình kiến trúc độc đáo thì việc tìm hiểu những phong tục tập quán đặc sắc của người dân bản địa cũng chính là một trong những điều thú vị và là động lực to lớn cho những người yêu thích lịch trình khoác balo lên và đi. Nếu bạn là một người yêu mến mảnh đất hành trình Sapa thì hãy cùng với VietSense Travel khám phá phong tục cưới hỏi độc đáo của người Dao Đỏ sống tại Sapa qua bài viết dưới đây nhé.

 

Cô dâu và chú rể, nhân vật chính của câu chuyện này đều là người Dao đỏ nhưng sinh sống ở hai địa phương khác nhau đó là Lai Câu và Lào Cai. Chính bởi vậy mà phong tục của đám cưới này cũng trở nên đặc biệt hơn bất cứ đám cưới nào. Trước khi đám cưới diễn ra tại nhà trai ở Sapa, Lào Cai, gia đình cô dâu đã làm cơm người người thân, gia đình, họ hàng và bạn bè từ trước đó một ngày. Và cũng như những đám cưới khác tại miền quê này, cô dâu cũng sẽ mặc lên mình bộ trang phục cưới truyền thống của người Dao đỏ ở Lai Châu.

 

Khám Phá Phong Tục Cưới Hỏi Độc Đáo Của Người Dao Đỏ Ở Sapa - Ảnh 1

 

Ngày hôm sau chính là thời điểm lễ đưa dâu bắt đầu. Cô đâu cùng người nhà dậy sớm và di chuyển bằng xe máy đến Sapa nhà chú rể. Đi đến đọa ngã ba, cả đoàn nhà gái dừng chân để ăn cơm. Các món ăn đặc trưng như cơm, thịt lợn, thịt gà và rượu được đặt lên lá chuối. Nếu gặp những người đi đường, đoàn đưa dâu cũng sẽ mời dùng bữa cùng gia đình bởi theo phong tục của người Dao đỏ thì điều này có ý nghĩa thông báo với mọi người là gia đình này có con gái lớn lập gia đình.

 

Khi gần tới nhà trai, đội kèn trống và người đại diện nhà trai sẽ đứng ra cổng đón nhà gái. Họ cẩm theo một chiếc giỏ khá lớn để cô dâu đựng đồ đạc. Không vội vào nhà ngay, những người này dẫn cô dâu tới bãi đất trống và chờ tới khi cô dâu đã thay sang trang phục cưới truyền thống của người Dao đỏ ở Sapa rồi sau đó mới vào nhà để làm lễ. Trong thời gian chờ đợi, đoàn khách của nhà gái sẽ được gia đình nhà trai mời trà, mời rượu để thưởng thức.

 

Khi cô dâu đã chuẩn bị xong, đội kèn trống được nhà trai mời đến sẽ thực hiện nghi lễ bằng cách đi xung quanh gia đình nhà gái nhiều vòng, các thành viên nhà gái sau đó sẽ tự tách ra thành từng cặp và đội nhạc ấy lại tiếp tục đi vòng quanh các cặp đôi. Cô dâu  sau đó sẽ được gia đình nhà trai dẫn tới nghỉ qua đêm tại một chiếc lán, đợi tới giờ tốt định sẵn sau đó mới chính thức được rước vào nhà. Chiều tối, bạn bè quan khách tụ tập tới rất đông để ăn uống và mừng cho đôi vợ chồng. Mâm cỗ cưới truyền thống nơi đây bao gồm thịt lợn, thịt gà, tiết canh lợn, canh cải hay đậu phụ. Cô dâu và chú rể cùng nhau đi mời rượu từng bàn, lúc này cô dâu sẽ lấy khăn để che mặt.

 

Khám Phá Phong Tục Cưới Hỏi Độc Đáo Của Người Dao Đỏ Ở Sapa - Ảnh 2

 

Tối muộn, khi tất cả bạn bè của chú rể ra về hết, chỉ còn lại người thân trong nhà thì những người naỳ sẽ tiếp tục ăn uống và mời nhau những chén rượu cho tới sáng. Người chủ trì của gia đình trai chia sẻ lời chúc mừng, thông báo đã đón được cô dâu về nhà. Sau 22h, người chủ trì hai bên ngồi ở hiên nhà, vót tre nứa để làm lại mũ đội đầu cho cô dâu. 3h sáng hôm sau, đội nhạc lại thổi những tiếng kèn đầu tiên để đánh thức cô dâu dậy thay trang phục và mũ cưới lên đầu. Đúng 6h kém 15 sáng, cô dâu sẽ được rước từ lán vào nhà. Qua cổng chính, cô dâu đứng lại để người chủ trì thực hiện các nghi lễ cưới truyền thống của người Dao đỏ ở Sapa như phun nước vào người cô dâu. Lúc này chú rẻ mặc trên mình trang phục cưới truyền thống cũng bước ra cùng cô dâu làm lễ, bái đường. Khác với những địa phương khác, lễ cưới này sẽ được kết thúc bằng tục lệ rửa mặt. Gia đình cô dâu được gói thịt lợn mang về, những người đến ăn cưới sẽ nhận cơm xôi.

 

Phải có cơ hội đến với Chương trình Sapa và may mắn có mặt chứng kiến tận mắt một đám cưới của người Dao đỏ tại nơi đây, du khách mới thấy được nét đẹp trong từng phong tục tập quán truyền thống thú vị của người dân nơi đây. Sapa đẹp, Sapa ấn tượng và Sapa say đắm lòng người trong mọi khoảnh khắc. Đừng bỏ lỡ cơ hội khám phá Hành trình Sapa cùng VietSense Travel nhé.

Hương Đỗ

Khám Phá Phong Tục Cưới Hỏi Độc Đáo Của Người Dao Đỏ Ở Sapa

Khám Phá Phong Tục Cưới Hỏi Độc Đáo Của Người Dao Đỏ Ở Sapa
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương