Goteik là cây cầu cạn dành cho tàu hỏa tại tỉnh Nawnghkio, một trong những công trình ngoạn mục nhất tại Miến Điện. Được xây dựng bởi thực dân Anh trong những năm đầu thế kỷ 20, đây cũng là cây cầu cao nhất tại Myanmar khi được hoàn thành vào năm 1900, và nó cũng chiếm vị trí đầu về trụ đỡ khung thép hình tháp cho đường sắt lớn nhất thế giới.

 

Đi cầu Viaduct Goteik bằng chuyến đường sắt trên cao cho người thích mạo hiểm - Ảnh 1

 

Cầu cạn Goteik nằm ở giữa trung tâm đất nước , cách thành phố lớn nhất của Myanmar 100 km về phía Đông Bắc, giữa hai thị trấn Pyin Ulwin, thủ đô mùa hè của các quan chức thực dân trước đây và Lashio, thành phố chính của bang Shan. Các tuyến đường sắt được người Anh xây dựng để bành trướng ảnh hưởng của họ trong khu vực. Cây cầu được thiết kế và chế tạo bởi Công ty Thép Pennsylvania và vận chuyển đến Myanmar.

 

Đi cầu Viaduct Goteik bằng chuyến đường sắt trên cao cho người thích mạo hiểm - Ảnh 2

 

Cây cầu dài 689 mét được chống bởi 15 trụ thép. Chiều cao của nó là 250 mét so với mặt sông bên dưới. Nhưng nếu chỉ tính từ mặt đường ray cho đến mặt đất hai bên cầu trụ cao nhất được đo là 102 mét.

 

Đi cầu Viaduct Goteik bằng chuyến đường sắt trên cao cho người thích mạo hiểm - Ảnh 3

 

Mặc dù có nhiều cây cầu cạn khác lớn hơn bằng thép hoặc bê tông được xây dựng trước và sau cây cầu Gokteik, nhưng không có cái nào sử dụng trụ đỡ là các khung thép hình tháp lớn như nó ngoại trừ cây cầu cạn Leithbridge tại Alberta, Canada có cùng chiều cao nhưng dài hơn. Cầu Joso ở bang Washington của Mỹ , Poughkeepsie tại bang New York và cầu cạn Kinzua gốc tại bang Pennsylvania có trụ đỡ khung thép theo kiểu truyền thống bằng với kích thước của cầu Gokteik.

 

Đi cầu Viaduct Goteik bằng chuyến đường sắt trên cao cho người thích mạo hiểm - Ảnh 4

Khi hoàn thành, trụ cầu Gokteik có chiều cao 97,5 mét, cao nhất thế giới vào thời điểm đó. Tuy nhiên kỷ lục hiện nay là cầu cạn Millau của Pháp, có trụ cầu cao kỷ lục 245 mét.

 

Đi cầu Viaduct Goteik bằng chuyến đường sắt trên cao cho người thích mạo hiểm - Ảnh 5

 

Cây cầu đã tồn tại hơn một thế kỷ nhưng vẫn còn được sử dụng. Mỗi khi đoàn tàu đi qua đây, hành du khách Myanmar được một phen chơi trò ú tim trên chiếc cầu mỏng manh dù di chuyển rất chậm. Chỉ với 689 mét, nhưng đoàn tàu thường mất 25 phút để đi hết chiều dài chiếc cầu. Tuy vậy, đây là thời khắc lý tưởng dành cho các nhiếp ảnh gia có được những bức ảnh đẹp.

 

Đi cầu Viaduct Goteik bằng chuyến đường sắt trên cao cho người thích mạo hiểm

Đi cầu Viaduct Goteik bằng chuyến đường sắt trên cao cho người thích mạo hiểm
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương