Đến Quảng Bình Thưởng Thức 5 Món Ăn Dân Dã

 

Bánh bột lọc, khoai deo hay chắt chắt bánh tráng là những món dân dã của người Quảng Bình thường làm vào mùa mưa, nay trở thành đặc sản được nhiều du khách yêu thích khi tới Quảng Bình.

 

Đến Quảng Bình Thưởng Thức 5 Món Ăn Dân Dã - Ảnh 1


Bánh bột lọc Đến Quảng Bình mà chưa ăn bánh bột lọc là như chưa đến, người Quảng Bình truyền tai nhau như vậy. Mở lớp lá chuối gói bánh, bạn sẽ thấy con tôm sông đỏ trong lớp bột lọc (làm từ bột sắn). Nước chấm của bánh lọc đơn giản là nước mắm thêm vài lát ớt. Ở Đồng Hới, bánh lọc nổi tiếng nhất ở quán Mệ Xuân, một đĩa bánh có giá 20.000 đồng.

 

Đến Quảng Bình Thưởng Thức 5 Món Ăn Dân Dã - Ảnh 2

Bánh xèo gạo lứt Món ăn dân dã này lại có cách làm khá cầu kỳ. Gạo lứt được ngâm khoảng 5 tiếng rồi đem xay bằng cối đá, thêm ít muối và một chút lá hành, lá hẹ thái nhỏ vào, quấy đều lên rồi mang đi tráng.

 

Đến Quảng Bình Thưởng Thức 5 Món Ăn Dân Dã - Ảnh 3

Bánh xèo gạo lứt thường được người Quảng Bình làm để ăn vào những ngày mưa, hoặc mời khách, bánh không nhân và ăn kèm rau sống, nước mắm ớt.

 

Đến Quảng Bình Thưởng Thức 5 Món Ăn Dân Dã - Ảnh 4

 

Bánh canh bột lọc Tô bánh canh ngon bởi nước lèo ninh từ sườn heo và tôm tươi (loại sống ở đầm) để nước đậm đà mà không bị tanh. Sợi bánh canh được làm từ bột sắn pha bột gạo, xay thành bột và cán mỏng rồi xắt lát, gọi là “con bột”.

 

Đến Quảng Bình Thưởng Thức 5 Món Ăn Dân Dã - Ảnh 5

Khi nước lèo sôi, thả con bột vào và múc ra bát. Bát bánh canh có thêm thịt, tôm, hành, chả cá… và đậm đà, ăn nóng.

 

Chắt chắt bánh tráng. Chắt chắt là một loại hến ở cửa sông.

 

Đến Quảng Bình Thưởng Thức 5 Món Ăn Dân Dã - Ảnh 6

Món này có cách làm và thưởng thức giống với hến bánh tráng của Huế. Đó là thịt chắt chắt xào trên chảo, nêm gia vị, hành phi, rắc thêm chút rau thơm lên trên. Khi ăn dùng bánh tráng để xúc, đơn giản mà ngon miệng. Chắt chắt còn được xào với mít non lá lốt, là những biến tấu của món ăn dân dã này

Khoai deo

 

Đến Quảng Bình Thưởng Thức 5 Món Ăn Dân Dã - Ảnh 7

Đến Quảng Bình Thưởng Thức 5 Món Ăn Dân Dã - Ảnh 8

Khoai deo trước đây được người Quảng Bình làm để dự trữ, sử dụng vào mùa mưa lũ, ngày nay được bày bán quanh năm cho du khách. Khoai thường được chế biến từ loại khoai lang đỏ trồng trên đất thịt, sau khi luộc xong sẽ cắt thành từng lát và phơi khô khoảng 10 đến 12 nắng, độ dẻo của lát khoai tùy thuộc vào số lần phơi nắng ít hay nhiều. Khoai deo ăn có vị ngọt bùi, bạn có thể ăn ngay hoặc nấu chè.

 

Đến Quảng Bình Thưởng Thức 5 Món Ăn Dân Dã

Đến Quảng Bình Thưởng Thức 5 Món Ăn Dân Dã
1 0 1 2 bài đánh giá
CÔNG TY CỔ PHẦN VIETSENSE
  • ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    1. ĐC1: Số 88 Xã Đàn – Quận Đống Đa – Hà Nội
    2. Điện Thoại: (024)3972 8289 Fax: (024)39728298
    3. Fax: (024) 39728298
    4. Website: www.todata.vn
Du Lịch Vietsense - Uy Tín Tạo Thành Công
DMCA.com Protection Status
Giấy phép lữ hành Quốc Tế số: 01-687/2014/TCDL-GP LHQT
Rss Đã đăng ký bộ công thương